Thứ hai, 16/07/2018 02:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biên giới sau cơn bão lũ

24/09/2013, 09:29 (GMT+7)

Hiện nước đã rút, huyện Chư Prông đang khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai...

Tại các xã biên giới của huyện Chư Prông - ngay sau cơn lũ dữ, chúng tôi đã có mặt tại đây để ghi lại những tổn thất cũng như phương án khắc phục hậu quả của chính quyền và nhân dân nơi đây.

NƯỚC LÊN BẤT THƯỜNG

Cơn bão số 8 kèm mưa lớn đã đẩy mực nước ở hệ thống ao hồ, sông suối trên địa bàn Tây Nguyên lên rất nhanh, theo đó là tổn thất về hoa màu, tài sản và các công trình dân sinh khác. Chỉ trong tích tắc, nhiều vùng thuộc 2 xã biên giới giáp nước bạn Campuchia là Ia Lâu và Ia Piơr (huyện Chư Prông - Gia Lai) đã trắng xóa bọt nước. Con suối Ia Lốp bình thường hiền hòa là vậy, bỗng chốc gào thét trong mưa lũ bởi lượng nước từ các con suối khác đều đổ dồn về đây. Chỉ trong chốc lát, 207 hộ gia đình của 4 thôn (gồm 3 thôn Đoàn Kết, Yên Hưng, Yên Bình của xã Ia Piơr và thôn Phố Hiến của xã Ia Lâu) đã bị ngập.

Nhiều người dân sống ở đây ghi nhận: So với trận lũ lịch sử năm 2009 thì trận lũ này, nước không thấp hơn, nhưng tốc độ dâng của nước nhanh hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Các CB-CS Đồn Biên phòng Ia Lốp bơi trong lũ dữ, cứu người dân Campuchia trong cơn bão số 8 vừa qua

Chủ tịch UBND xã Ia Piơr - ông Bùi Văn Phụng, xác nhận: Cơn bão số 8 kèm mưa to đã làm ngập nặng khoảng 200 ha hoa màu vụ mùa, 26 ao nuôi cá của dân bị mất trắng; nhiều tuyến đường giao thông nội thôn bị nước lũ làm bong tróc, hư hỏng nặng… Ước thiệt hại ban đầu là trên 1 tỷ đồng.

Hiện nước đã rút, huyện Chư Prông đang khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trước mắt, huyện tiến hành rà soát lại các hộ gia đình gặp khó khăn để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Ngành Y tế huyện đã cấp trên 12.000 viên lọc nước và 30 kg hóa chất để xử lý nước uống, tránh xảy ra bệnh tật sau lũ.

CỨU DÂN THOÁT LŨ

Ngày 17/9, mưa lớn đã đẩy mực nước ở suối Ia Lốp và suối H’leo lên rất nhanh. Nước lên nhanh đã cô lập nhiều vùng phía nước bạn Campuchia (giáp biên với Việt Nam). Nhiều người dân Cmpuchia và cán bộ Đồn Cảnh sát 703 đã tìm đến những điểm cao hòng thoát cơn lũ dữ.

Nhận được lệnh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, 14 cán bộ - chiến sỹ Đồn Biên phòng Ia Lốp đã tức tốc hành quân, mang theo áo phao, phao cứu hộ, các thiết bị sơ cứu với mục tiêu: Kịp thời cứu được người dân và cán bộ nước bạn đang bị vây hãm trong con nước đang dần dâng cao.

Sau gần 7 giờ đồng hồ ác chiến với lũ dữ, 19 cán bộ, thường dân của nước bạn Campuchia đã được đưa về an toàn ở chốt Suối Đen thuộc Đồn Biên phòng Ia Lốp (địa phận huyện Chư Prông - Gia Lai). Binh nhất Siu Kheo (dân tộc J’rai, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ia Lốp) đã nhiều lần bơi qua rồi bơi lại trong dòng nước dữ rộng đến 800 mét, nhiều lúc phải dừng lại giữa dòng để bám vào cành cây nghỉ tạm lấy sức. Tuy nhiên khi cứu được 2 cháu bé người Campuchia về nơi an toàn, anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc, mọi nguy hiểm và mệt mỏi hình như không còn nữa. Có những cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Ia Lốp sau khi cứu được 19 cán bộ, thường dân Campuchia về nơi an toàn, đã ngất xỉu vì đuối sức…

Cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng Việt Nam đã nhường cơm, nhường chỗ ở cho 19 cán bộ, thường dân Campuchia; các biện pháp sơ cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng đã được triển khai kịp thời và hiệu quả.

Huyện ủy Chư Proong đã cử đoàn cán bộ kịp thời đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ban đầu 4 bao gạo, 8 thùng mỳ tôm; Cty TNHH MTV Cao su Chư Prông cũng hỗ trợ 10 triệu đồng và nhiều thùng mỳ tôm cho những người gặp nạn…

Khi nước ở các con suối đã dần rút xuống, huyện Chư Prông cùng Đồn Biên phòng Ia Lốp tổ chức đưa 19 cán bộ và thường dân Campuchia trở về nước. Không khí chia tay bịn rịn và vô cùng cảm động. Ông Win Long - Đồn phó Đồn Cảnh sát 703 (nước bạn Campuchia) không ngớt lời cảm ơn chính quyền và bộ đội Biên phòng Việt Nam. Ông nói: Trong những lúc như thế này, càng thấy hết tình cảm của chính quyền và nhân dân hai nước dành cho nhau...

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận