Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Biện pháp đơn giản tránh bệnh tiểu đường

Thứ Tư 12/10/2011 , 11:23 (GMT+7)

Mọi người có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 80% nếu họ thực hiện tốt sự kết hợp giữa những thay đổi về lối sống...

Tập luyện ngừa tiểu đường hiệu quả
Khi nói đến việc làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, nếu bạn càng có nhiều sự thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn càng thấp.

Giảm 80% nguy cơ bệnh khi thay đổi lối sống

Các nhà khoa học tại Viện quốc gia Mỹ nghiên cứu về máu, phổi và tim đứng đầu là Jeis Reis đã báo cáo trong Biên niên sử Y học rằng, mọi người có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 80% nếu họ thực hiện tốt sự kết hợp giữa những thay đổi về lối sống: Tập thể dục nhiều hơn, không uống nhiều rượu, bỏ hút thuốc lá, tránh béo phì.  

Nghiên cứu liên quan tới hơn 207.000 nam giới và phụ nữ ở độ tuổi từ 50- 71, họ được ghi tên vào Viện Y tế Quốc gia (NIH) nghiên cứu về chế độ ăn uống và sức khỏe. Tất cả những người tham gia đều khỏe mạnh, không mắc các bệnh như tim, ung thư và bệnh tiểu đường; nghiên cứu được tiến hành vào thời gian 1995- 1996.

Khi họ tham gia, các tình nguyện viên phải điền vào bảng câu hỏi với nội dung về lối sống và chế độ ăn uống của họ, ở đây bao gồm những câu hỏi như họ ăn gì, cân nặng là bao nhiêu, họ vận động cơ thể như thế nào, và liệu họ có hút thuốc hay uống rượu. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần một thập kỷ để xem ai trong số họ là những người mắc bệnh tiểu đường.

Sau đó, Reis cùng với nhóm nghiên cứu chia các tình nguyện viên thành nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao và nhóm có nguy cơ mắc bệnh thấp. Chẳng hạn, người ở nhóm có nguy cơ mắc bệnh thấp là những người ăn đồ ăn có chỉ số đường huyết GI thấp. Thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa loại đường glucose hấp thụ nhanh. Điều đó có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm loại này, thì mức đường glucose trong máu sẽ tăng vọt lên rất nhanh, nhưng cũng giảm nhanh ngay sau đó.

Phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh thấp, họ cũng uống rượu nhưng họ chỉ uống một đồ uống mỗi ngày; còn với nam giới thuộc nhóm này, mỗi ngày họ không uống quá hai đồ uống. Nhóm hoạt động thể chất có nguy cơ mắc bệnh thấp là vì họ tập thể dục từ 3 tới nhiều lần trong một tuần, và mỗi lần 20 phút.Những ngưới có chỉ số khối lượng cơ thể BIM (xét về cân nặng) bình thường sẽ thuộc vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh thấp.

Mỗi thói quen sống tích cực đều ngừa bệnh

Mỗi thói quen sống lành mạnh đều có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Với nam giới có cân nặng bình thường sẽ giảm tới 70% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, trong khi đó với người thừa cân hay béo phì thì khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh chỉ có 10%. Với phụ nữ có cân nặng bình thường sẽ giảm tới 78%.

Đối với nam giới, những thói quen để loại bỏ bệnh hiệu quả là không hút thuốc và tập thể dục đều đặn. Với phụ nữ, tránh uống rượu là nhân tố quan trọng làm giảm nguy cơ mắc bệnh: Những ai uống rượu chỉ một ly hay ít hơn trong vòng một ngày có thể giảm 37% nguy cơ mắc bệnh so với phụ nữ uống nhiều rượu hơn. Và vận động cơ thể cũng giúp phụ nữ tránh bệnh tiểu đường; những người tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm đi 23% nguy cơ mắc bệnh so với những người ít vận động...

Đã có những loại thuốc mang lại hiệu quả trong việc chữa trị bệnh tiểu đường, nhưng các nhà nghiên cứu đang khuyến khích rằng, những thay đổi về lối sống: Giảm cân, ăn uống điều độ, tập thể dục, bỏ hút thuốc và uống rượu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Dường như không phải tất cả mọi căn bệnh đều cần phải điều trị bằng thuốc.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Tiểu đường 09/04/2020 - 19:12

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 21

Tiểu đường 05/04/2020 - 19:19

Không phải tất cả những người mắc bệnh tiểu đường đều cần điều trị bằng thuốc.

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân, dấu hiệu, nguy cơ và tiên lượng

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân, dấu hiệu, nguy cơ và tiên lượng

Tiểu đường 02/04/2020 - 09:36

Tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Trong số những người bị tiểu đường, có đến khoảng 95% là tuýp 2.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường 29/03/2020 - 20:33

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một tình trạng mãn tính thường bắt đầu ở thời thơ ấu, nhưng có thể xảy ra ở người lớn (30 đến 40 tuổi).

Tiền tiểu đường là gì, và bạn có bị mắc không?

Tiền tiểu đường là gì, và bạn có bị mắc không?

Tiểu đường 26/03/2020 - 10:22

Hiện có hai triệu người tiền tiểu đường ở Anh, nhiều người trong số họ hoàn toàn không biết mình bị bệnh. Liệu bạn có thể bị giống họ?

Nguy kịch vì uống thuốc 'gia truyền' chữa đái tháo đường

Nguy kịch vì uống thuốc 'gia truyền' chữa đái tháo đường

Tiểu đường 11/03/2020 - 14:01

Sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc làm nồng độ acid lactic trong máu vượt mức bình thường khiến nhiều bệnh nhân đái tháo đường trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Tiểu đường 17/02/2020 - 21:39

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vú và bàng quang.

Hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn

Tiểu đường 11/09/2019 - 18:36

Người mắc tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) được tư vấn phòng chống và điều trị bệnh.

Ăn thanh long để kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn thanh long để kiểm soát lượng đường trong máu

Tiểu đường 31/12/2017 - 13:15

Lượng chất xơ dồi dào trong thanh long có thể kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chúng cũng có tác dụng cho những người mắc căn bệnh này.

Người bệnh tiểu đường có nên hạn chế ăn trái cây?

Người bệnh tiểu đường có nên hạn chế ăn trái cây?

Tiểu đường 08/07/2017 - 07:15

Một tâm lý chung của người bệnh tiểu đường là… xa lánh trái cây, vì sợ hấp thu thêm… đường. Thực tế trái cây cung cấp một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Bệnh tiểu đường nhường bước trước gạo lứt

Bệnh tiểu đường nhường bước trước gạo lứt

Tiểu đường 13/05/2017 - 14:35

Anh Huỳnh Quốc Anh, sinh năm 1943, cư ngụ ở Quận 11, Tp Hồ Chí Minh, đã tự trị hết bệnh tiểu đường bằng cách ăn gạo lứt.

Apple phát triển kỹ thuật kiểm soát bệnh tiểu đường dạng đồng hồ đeo tay

Apple phát triển kỹ thuật kiểm soát bệnh tiểu đường dạng đồng hồ đeo tay

Tiểu đường 17/04/2017 - 07:15

Hãng công nghệ Apple đang nghiên cứu để cho ra đời một thiết bị cảm biến quang học thử đường huyết mới, có thể dưới dạng đồng hồ đeo tay thông minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.