Thứ hai, 23/07/2018 09:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biết kêu ai?

25/05/2010, 10:28 (GMT+7)

Chủ trương khuyến khích phát triển sản xuất hạt giống lúa lai F1 trong nước của Nhà nước đã có từ lâu.

Hầu hết các giống lúa lai sản xuất trong nước có nhiều ưu thế nổi trội như: ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, tăng vụ, né tránh thiên tai, giảm trừ sâu bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã hưởng ứng chủ trương trên của Bộ NN-PTNT, tăng cường mở rộng sản xuất giống lúa lai F1, đưa nhanh diện tích lên tới 800 ha, đứng đầu so với các địa phương trong cả nước. Việc sản xuất hạt giống lúa lai thời gian qua đã đáp ứng đáng kể lượng giống để chủ động cung cấp cho sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nông dân.

Vụ đông xuân 2009-2010 tỉnh Quảng Nam đã sản xuất hạt giống lúa lai F1 là 700 ha. Nông dân hy vọng sẽ có một mùa bội thu, nhưng lại không ngờ gặp phải thiên tai, xuất hiện đợt không khí lạnh chẳng theo quy luật nào hàng năm, từ ngày 25 đến 29/3 với nhiệt độ trung bình từ 21,8-23,5°C kèm theo trời mưa không có nắng vào đúng giai đoạn phân hóa đòng (bước 4-6) của các trà lúa lai 2 dòng làm cho toàn bộ diện tích lúa lai 2 dòng sản xuất tại Quảng Nam bị hữu dục hoàn toàn không thể thu hoạch làm giống được phải chuyển sang lương thực, giảm giá trị mất 7 lần, gây thiệt hại lớn cho DN và nông dân hàng chục tỷ đồng.

Nông dân Quảng Nam đã nghe theo và hưởng ứng chủ trương của Nhà nước để phát triển mạnh hạt giống lúa lai, họ đã phải vay vốn ngân hàng để đầu tư, thì bây giờ lại bị trắng tay. Biết kêu ai? Nông dân Quảng Nam vốn nghèo, nay gặp rủi ro vì thiên tai, lại thêm gánh nặng trả lãi vay ngân hàng cho việc đầu tư sản xuất hạt giống lúa lai này, đến bao giờ mới có thể ngẩng lên được, rất cần sự giúp đỡ của Nhà nước. Lúc này cần các Bộ, ngành dang tay cứu vãn để giảm bớt một phần khó khăn thiệt hại cho nông dân.

Sản xuất nông nghiệp nước ta nói chung và sản xuất hạt giống lúa lai nói riêng phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên khí hậu thời tiết, thường gặp rủi ro lớn, nên Nhà nước cần có chính sách kịp thời để chia sẻ với những mất mát này cho tất cả các tổ chức cá nhân tham gia sản xuất giống lúa lai, thì chủ trương khuyến khích phát triển sản xuất lúa lai trong nước, nhất là việc tiến hành xây dựng 2 trung tâm sản xuất lúa lai lớn của cả nước với quy mô hàng ngàn ha tại Tây Nguyên và Quảng Nam mới trở thành hiện thực, góp phần cải thiện đời sống cho nông dân và chủ động được nguồn giống lúa lai trong nước, ít lệ thuộc nhập khẩu.

QUỐC ĐẠT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận