Thứ tư, 18/09/2019 08:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Biệt thự 'khủng' được làm ngơ sai phạm

10/06/2019, 08:34 (GMT+7)

Hàng loạt biệt thự trong khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm méo mó kiến trúc chung song vẫn được tồn tại, không bị đập bỏ.

Biệt thự số 19, khu BT7, có kiến trúc hoàn toàn khác biệt quy hoạch chung.

Dự án khu đô thị mới Vân Canh tại xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 68,5ha, quy mô dân số 13.190 người.

Khởi công vào năm 2008 và được kỳ vọng là một khu đô thị hiện đại và đồng bộ, tuy nhiên sau khi hoàn thành, đa phần KĐT mới Vân Canh bị bỏ hoang. Đến thời điểm này, khi cư dân bắt đầu về ở, khu đô thị lại bị “biến dạng” bởi hàng loạt biệt thự kiểu cách không giống ai.

Căn biệt thự đầu khu BT 09 đã được sửa chữa lại với thiết kế mặt ngoài, chiều cao, tầng áp mái khác hoàn toàn với dãy biệt thự trong khu vực. Cùng trong dãy BT 09, biệt thự số 4 đang được sửa chữa thay đổi thiết kế bên ngoài, không những thế, chủ căn biệt thự này còn cơi nới thêm một tầng 4, trong khi cả dãy BT 09 được thiết kế đồng bộ là những nhà biệt thự 3 tầng.

Một vi phạm khác thuộc căn biệt thự tại vị trí ô số 05, 06 - BT 13, kiến trúc khác biệt hoàn toàn. 

Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Hoài Đức đã có kết luận sai phạm tại 2 lô 05, 06 - BT13 và yêu cầu dừng thi công, yêu cầu chính quyền xã phải kiểm soát không để vi phạm phát sinh với quy mô lớn gây khó khăn công tác xử lý.

Tại khu BT7, biệt thự số 19 cũng có vi phạm tương tự khi đập bỏ hai biệt thự liền kề để xây mới với kiến trúc hoàn toàn khác với thiết kế được phê duyệt, thậm chí cả chiều cao công trình. Cư dân địa phương nói căn biệt thự này là của lãnh đạo một tập đoàn viễn thông.

UBND huyện Hoài Đức chưa có trả lời chính thức về vi phạm hàng hoạt tại khu đô thị mới Vân Canh. Cơ quan này hướng dẫn PV liên hệ với Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng, song đơn vị này đến nay vẫn không có thông tin phản hồi.

Hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị Vân Canh đang làm “méo mó” bộ mặt một khu đô thị được xây dựng đồng bộ. Trách nhiệm chính quyền địa phương ở đâu khi để các vi phạm tồn tại và tiếp tục diễn ra?

Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành và có hiệu lực từ 1/4/2019.

Theo đó, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công tới khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Quyết định số 04 cũng nêu rất rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của từng chủ thể trong hệ thống bộ máy quản lý trật tự xây dựng của thành phố, từ Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tới UBND các quận huyện, xã phường; Chủ tịch UBND quận huyện, xã phường…

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận