Chủ nhật, 25/08/2019 10:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Biểu tình chống Donald Trump lan rộng

22/01/2018, 11:05 (GMT+7)

Ước tính có khoảng trên 120.000 người dân Mỹ đổ xuống đường tuần hành ở nhiều thành phố ngay sau khi chính phủ Mỹ chính thức bị đóng cửa từ đêm 19/1 do Quốc hội chưa thông qua dự luật ngân sách cho giai đoạn tiếp theo.

Hàng ngàn người dân New York đổ xuống đường thu thập chữ ký chống lại Tổng thống Trump hôm 20/1

Theo Reuters, sự kiện kỷ niệm một năm ngày tỷ phú Donald Trump bước vào Nhà Trắng không mấy ngọt ngào khi các cuộc biểu tình của người dân Mỹ lan rộng để phản đối các chính sách của ông Trump trong ngày thứ Bảy (20/1) ngay sau khi chính phủ tuyên bố đóng cửa. Đây là lần thứ 13 chính phủ Mỹ phải đóng cửa kể từ thập niên 1980, nhưng là lần đầu tiên một tổng thống với đảng của mình nắm quyền kiểm soát ở Quốc hội mà vẫn không thể thông qua ngân sách. Trước mắt có khoảng 800.000 nhân viên chính phủ phải mất việc tạm thời và không có lương.

"Chung tôi chỉ biết phải cầm cự thôi chứ biết sao bây giờ!?. Thật là khủng khiếp khi phải chờ đợi kiểu này", Noelle Joll, 50 tuổi hiện là nhân viên chính phủ ở Washington nói với hãng AFP. Bà Joll cũng cho biết đã từng trải qua thời điểm tương tự như lúc này vào năm 2013 nhưng có vẻ như “lần này ẩn chứa nhiều điềm xấu hơn”. Trong khi đó, ông David Cox, Chủ tịch một nghiệp đoàn lao động có tiếng trong chính quyền nói với kênh truyền hình CNN: “Tinh thần mọi người đều xuống và thất vọng với Tổng thống đương nhiệm cũng như các nghị sĩ Quốc hội đã không làm hết nghĩa vụ của họ, trong khi những người làm công ăn lương thì vẫn phải nỗ lực lao động mỗi ngày".

Ước tính có khoảng 40% nhân sự chính phủ bị đặt ở tình trạng "nghỉ phép", hay thất nghiệp tạm thời, không làm việc và không được trả lương. Mặc dù vậy, lực lượng quân đội, nhân viên Cục Điều tra liên bang (FBI) sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra dịch vụ bưu chính viễn thông vẫn hoạt động, tương tự như các cơ quan kiểm soát không lưu, an ninh vận tải hoặc an sinh xã hội.

Trước đó, vào tối 18/1, dự luật mở rộng ngân sách tới ngày 16/2 đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 230-197, tuy nhiên nó đã không được Thượng viện thông qua khi chỉ đạt tỷ lệ 50-49, không đủ con số 60/100 phiếu thuận. Theo AFP, một thoả thuận gần như đã có thể đạt được vào chiều thứ Sáu tuần trước khi ông Trump có cuộc gặp gỡ với ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số thuộc đảng Dân chủ ở Thượng viện về một biện pháp để ngăn chặn việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp ở nước này, bao gồm cả trẻ em.

Tuy nhiên tới phút chót thì mọi sự lại thất bại do chính quyền Tổng thống Trump vẫn từ chối chương trình bảo trợ cho khoảng 700.000 người nhập cư bất hợp pháp. Những người này đã vào lãnh thổ Mỹ từ khi còn là trẻ em hay còn được gọi là "Dreamers", đã được quyền tạm trú hợp pháp theo một chương trình do Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama gây dựng. Tuy nhiên đến tháng 9/2017, ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình này và cho phép Quốc hội đến tháng 3 phải thay thế bằng một chương trình khác.

Phản ứng về điều này, Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận trên Twitter cá nhân rằng, đảng Dân chủ đang khiến quân đội Mỹ trở thành “con tin” chỉ vì yêu sách dành cho những người nhập cư trái phép. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ không thương thảo về vấn đề nhập cư cho đến khi chính phủ mở trở lại.

Việc đóng cửa chính phủ đã khiến Tổng thống Donald Trump phải hủy chuyến đi tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình dự tiệc ăn mừng kỷ niệm 1 năm ngày ông nhậm chức. Trong khi đó, giới chức Mỹ cũng cho biết, kế hoạch tới Davos (Thụy Sĩ) để dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới của Tổng thống Mỹ hiện cũng chưa chắc chắn.
AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận