Thứ hai, 16/07/2018 01:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biểu tượng của khát vọng thống nhất

01/05/2010, 21:51 (GMT+7)

Hàng vạn người dân, du khách đã về dự lễ hội “Thống nhất non sông ” diễn ra ngày 30-4 đầy trang nghiêm , xúc động tại Khu Di tích đôi bờ Hiền Lương- sông Bến Hải.

Đồng chí Tô Huy Rứa - UVBCT- BTTWĐ-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo nhiều Bộ, Ban, Ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Trị và hàng vạn người dân, du khách về dự lễ hội “Thống nhất non sông ” diễn ra  ngày 30-4 đầy trang nghiêm , xúc động  tại Khu Di tích đôi bờ Hiền Lương- sông Bến Hải.

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng ( 30-4-1975/ 30-4- 2010) và 38 năm tỉnh Quảng Trị được giải phóng ( 1-5-1972/ 1-5-2010), ngày 30-4, tại Khu Di tích đặc biệt đôi bờ Hiền Lương- sông Bến Hải , Bộ Văn hoá- Thể thao- Du lịch và UBND tỉnh Quảng Trị đã khai mạc lễ hội “Thống nhất non sông”. Đây là lần đầu tiên lễ hội này được công nhận là lễ hội cấp Nhà nước và tổ chức với quy mô quốc gia, là sự kiện hướng tới đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Đọc diễn văn tại lễ Thượng cờ - lễ chính của lễ hội này, đồng chí Lê Hữu Phúc- UVTWĐ- Bí thư tỉnh Quảng Trị, ôn lại lịch sử hào hùng của nhân dân Quảng Trị nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh:“Đây là một lễ hội cách mạng tiêu biểu của Quảng Trị và cả nước, có một ý nghĩa rất lớn nhằm tôn vinh khát vọng thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam, của tư tưởng nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một của Chủ tịch Hồ Chí Minh...” 

Thiêng liêng lễ Thượng cờ sáng 30-4 bên bến Hiền Lương

Tháng 7- 1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ ký kết, vĩ tuyến 17- sông Bến Hải được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời giữa hai miền Bắc- Nam để hai năm sau tiến hành Tổng tuyển cử, thống nhất Việt Nam. Nhưng Mỹ - Diệm đã đơn phương xé bỏ Hiệp định với dã tâm xâm lược nước ta. Từ đây, vĩ tuyến 17, với con sông Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị đã trở thành ranh giới phân chia Bắc - Nam, gây nên nỗi đau chia cắt, nhức nhối cho dân tộc ta. “Sông Bến Hải bên trong bên đục/Trách ai làm cho non nước chia đôi.”Câu hò day dứt ngày ấy đến hôm nay vẫn còn thấm sâu vào máu thịt của từng người dân Quảng Trị. Bến Hải- dòng sông chỉ vỏn vẹn rộng chưa đến 100 m mà cả dân tộc Việt Nam phải ròng rã chiến đấu, hy sinh đến 21 năm trời mới toại nguyện được khát vọng thống nhất đất nước để rồi từng bước vượt qua khó khăn đi lên như ngày hôm nay.  

Tại lễ hội “Thống nhất non sông”, hai tỉnh Cao Bằng và Hậu Giang mang theo hai bầu nước lấy từ suối Lê Nin ( tỉnh Cao Bằng) nơi địa đầu biên giới phía Bắc của Tổ quốc và nước lấy từ cuối dòng sông Hậu ( tỉnh Hậu Giang), nơi hợp lưu của 9 dòng sông phương Nam đến hoà cùng nước của dòng sông Bến Hải càng tôn vinh hơn khát vọng thống nhất đất nước luôn trường tồn trong lịch sử của dân tộc Việt Nam.  

Trao nước mang đến từ suối Lê Nin và sông Hậu để hoà vào nước dòng Bến Hải trong ngày 30-4

Tối cùng ngày 30- 4, ở bờ Nam của Khu Di tích đặc biệt đôi bờ Hiền Lương- sông Bến Hải đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bài ca thống nhất” được VTV truyền hình trực tiếp.Chương trình thể hiện ước vọng ngàn đời thống nhất đất nước của người dân hai miền Bắc- Nam. Đó cũng là biểu tượng cho tình đoàn kết, ý chí quyết tâm đấu tranh giành độc lập, thống nhất non sông của dân tộc Việt Nam. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại chương trình lễ hội, đồng chí Tô Huy Rứa -UVBCT- BTTWĐ-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh: “Lễ hội Thống nhất non sông là dịp để suy tôn chủ nghĩa anh hùng cách mạng và suy tôn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì hoà bình, độc lập của dân tộc. Khát vọng thống nhất non sông đất nước đã thổi bùng lên tinh thần đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam.Qúa khứ anh hùng để lại tại vĩ tuyến 17- sông Bến Hải không bao giờ phai mờ.Hiền Lương- Bến Hải mãi mãi là biểu tượng của khát vọng thống nhất đất nước và sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc...”

Cụm di tích đặc biệt đôi bờ Hiền Lương- sông Bến Hải

Trước đó, trong hai ngày 29 và 30-4, tại khu di tích này đã diễn ra các hoạt động hội trại lễ hội Thống nhất non sông, Liên hoàn truyền hình lưu động toàn quốc, giải đua thuyền và lễ thả hoa đăng trên sông Bến Hải. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dâng hương ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, dâng hương ở thành cổ Quảng Trị và Nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận