Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2015

Thứ Sáu 25/12/2015 , 07:15 (GMT+7)

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Báo Văn hóa tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2015. 

Đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn TP Hà Nội tham gia bình chọn đã có những ý kiến trái chiều.

15 đề cử 

Cụ thể, 15 đề cử đó là: UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Phillipines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học;

Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề “Việt Nam - Khát vọng hòa bình”; Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế - xã hội; Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú; Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP);

Nhà Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách quan tại triển lãm EXPO 2015, Milan (Italia); “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế;

Chính phủ ban hành Nghị quyết miễn thị thực có thời gian cho công dân 6 nước Châu Âu và Việt Nam; ABC New - Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Good morning America” từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình);

Năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghi dưỡng sang trọng nhất thế giới cho Inter Continental Danang Sun Penisula (Đà Nẵng, Việt Nam); SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử Thể thao Việt Nam; Ánh Viên lọt vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất Châu Á;

Lần đầu tiên cử tạ Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic; Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc.

Tranh cãi

Năm nay, 15 đề cử được cho là tiêu biểu của các ngành văn hóa, thể thao, du lịch có nhiều bất cập. Nhiều sự kiện quan trọng trong năm bị loại bỏ như Liên hoan Phim Việt Nam lần 19, Kỷ niệm 250 ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du… Còn một sự kiện thường niên gây tranh cãi là Triển lãm quốc tế EXPO 2015 tại Milan (Italia) lại lọt vào danh sách đề cử đã gây nên nhiều tranh cãi.

Đại diện các cơ quan báo chí khá thống nhất đánh giá việc một sự kiện gây tranh cãi mà đưa vào bình chọn là sự kiện tiêu biểu của năm là hoàn toàn không hợp lý. Bởi vì, thành công của Nhà Việt Nam chủ yếu là ở phần vỏ của ngôi nhà do KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế. Còn phần ruột được trưng bày hết sức sơ sài và cẩu thả.

Trong suốt 6 tháng diễn ra sự kiện, nhiều lần báo chí trong nước đã phản ánh và đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc các sản phẩm trưng bày trong ngôi nhà hoàn toàn không đáp ứng được tiêu chí các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam.

Chính BTC Nhà Việt Nam tại Italia cũng thừa nhận thái độ của nhân viên phục vụ du khách không tốt, đã phải kiểm điểm thái độ của nhân viên. Đồng thời BTC Nhà Việt Nam đã gửi thông báo tới Bộ VH-TT&DL thừa nhận là Nhà Việt Nam có trưng bày sản phẩm thời trang Trung Quốc và phải thu hồi toàn bộ sản phẩm này.

Không riêng sự kiện Nhà Việt Nam, nhiều sự kiện khác cũng được đánh giá chưa thuyết phục. Đó là sự kiện năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới cho Inter Continental Danang Sun Penisula (Đà Nẵng, Việt Nam) được cho là đưa vào có thiên hướng cá nhân. Hoặc sự kiện Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) nên để sang sự kiện kinh tế sẽ thuyết phục hơn.

Về sự kiện Nhà Việt Nam, ông Trần Đăng Khoa, Tổng Biên tập báo Văn hóa, Trưởng ban tổ chức cuộc bình chọn khẳng định: Phần trưng bày sản phẩm thời trang có sự hiểu lầm, đó là trang phục của dân tộc Tày của Việt Nam chứ không phải là sản phẩm của Trung Quốc.

Còn các ý kiến phê bình, theo ông Khoa, đó chỉ là một vài ý kiến cá nhân. “Trưng bày 6 tháng mà có tới 5 triệu lượt người tới tham quan thì chắc chắn nó không tồi”, ông Trần Đăng Khoa lý giải.

Đề xuất bình chọn sự kiện chưa tốt trong năm

Đại diện các cơ quan báo chí cũng đề nghị năm tới cần bình chọn những sự kiện chưa tốt trong năm để nhìn thẳng vào hạn chế, rút kinh nghiệm.

Ông Trần Đăng Khoa ghi nhận và hứa sẽ đề nghị điều này lên Bộ VH-TT&DL. “Nếu không được chấp thuận trong năm tới, báo Văn hóa chúng tôi sẽ tự đứng ra tổ chức bình chọn những sự kiện chưa tốt của ngành và cũng mời báo chí tới bình chọn đàng hoàng”.

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Văn hóa 12/07/2020 - 19:35

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 tên là Jolie Nguyễn sinh năm 1997, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng gợi cảm.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Văn hóa 12/07/2020 - 09:50

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Văn hóa 08/07/2020 - 15:52

Dù ngày 10/7 mới chính thức công chiếu tại Việt Nam, nhưng bộ phim “Bằng chứng vô hình” đã bán được bản quyền để phát hành tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Hà Nội FC không thắng 3 trận liên tiếp

Hà Nội FC không thắng 3 trận liên tiếp

Hà Nội FC vừa chia điểm với SHB Đà Nẵng và không thể có được chiến thắng sau 3 trận đấu liên tiếp tại V-League.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.