Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2015

Thứ Sáu 25/12/2015 , 07:15 (GMT+7)

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Báo Văn hóa tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2015. 

Đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn TP Hà Nội tham gia bình chọn đã có những ý kiến trái chiều.

15 đề cử 

Cụ thể, 15 đề cử đó là: UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Phillipines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học;

Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề “Việt Nam - Khát vọng hòa bình”; Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế - xã hội; Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú; Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP);

Nhà Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách quan tại triển lãm EXPO 2015, Milan (Italia); “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế;

Chính phủ ban hành Nghị quyết miễn thị thực có thời gian cho công dân 6 nước Châu Âu và Việt Nam; ABC New - Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Good morning America” từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình);

Năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghi dưỡng sang trọng nhất thế giới cho Inter Continental Danang Sun Penisula (Đà Nẵng, Việt Nam); SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử Thể thao Việt Nam; Ánh Viên lọt vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất Châu Á;

Lần đầu tiên cử tạ Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic; Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc.

Tranh cãi

Năm nay, 15 đề cử được cho là tiêu biểu của các ngành văn hóa, thể thao, du lịch có nhiều bất cập. Nhiều sự kiện quan trọng trong năm bị loại bỏ như Liên hoan Phim Việt Nam lần 19, Kỷ niệm 250 ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du… Còn một sự kiện thường niên gây tranh cãi là Triển lãm quốc tế EXPO 2015 tại Milan (Italia) lại lọt vào danh sách đề cử đã gây nên nhiều tranh cãi.

Đại diện các cơ quan báo chí khá thống nhất đánh giá việc một sự kiện gây tranh cãi mà đưa vào bình chọn là sự kiện tiêu biểu của năm là hoàn toàn không hợp lý. Bởi vì, thành công của Nhà Việt Nam chủ yếu là ở phần vỏ của ngôi nhà do KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế. Còn phần ruột được trưng bày hết sức sơ sài và cẩu thả.

Trong suốt 6 tháng diễn ra sự kiện, nhiều lần báo chí trong nước đã phản ánh và đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc các sản phẩm trưng bày trong ngôi nhà hoàn toàn không đáp ứng được tiêu chí các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam.

Chính BTC Nhà Việt Nam tại Italia cũng thừa nhận thái độ của nhân viên phục vụ du khách không tốt, đã phải kiểm điểm thái độ của nhân viên. Đồng thời BTC Nhà Việt Nam đã gửi thông báo tới Bộ VH-TT&DL thừa nhận là Nhà Việt Nam có trưng bày sản phẩm thời trang Trung Quốc và phải thu hồi toàn bộ sản phẩm này.

Không riêng sự kiện Nhà Việt Nam, nhiều sự kiện khác cũng được đánh giá chưa thuyết phục. Đó là sự kiện năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới cho Inter Continental Danang Sun Penisula (Đà Nẵng, Việt Nam) được cho là đưa vào có thiên hướng cá nhân. Hoặc sự kiện Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) nên để sang sự kiện kinh tế sẽ thuyết phục hơn.

Về sự kiện Nhà Việt Nam, ông Trần Đăng Khoa, Tổng Biên tập báo Văn hóa, Trưởng ban tổ chức cuộc bình chọn khẳng định: Phần trưng bày sản phẩm thời trang có sự hiểu lầm, đó là trang phục của dân tộc Tày của Việt Nam chứ không phải là sản phẩm của Trung Quốc.

Còn các ý kiến phê bình, theo ông Khoa, đó chỉ là một vài ý kiến cá nhân. “Trưng bày 6 tháng mà có tới 5 triệu lượt người tới tham quan thì chắc chắn nó không tồi”, ông Trần Đăng Khoa lý giải.

Đề xuất bình chọn sự kiện chưa tốt trong năm

Đại diện các cơ quan báo chí cũng đề nghị năm tới cần bình chọn những sự kiện chưa tốt trong năm để nhìn thẳng vào hạn chế, rút kinh nghiệm.

Ông Trần Đăng Khoa ghi nhận và hứa sẽ đề nghị điều này lên Bộ VH-TT&DL. “Nếu không được chấp thuận trong năm tới, báo Văn hóa chúng tôi sẽ tự đứng ra tổ chức bình chọn những sự kiện chưa tốt của ngành và cũng mời báo chí tới bình chọn đàng hoàng”.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Văn hóa 03/08/2020 - 16:47

Sớ cầu siêu (điệp sớ) được xem là một phát hiện quan trọng, có giá trị rất lớn tại ngôi chùa Tổ Đình Bác Ái thuộc phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trở về

Trở về

Văn hóa 02/08/2020 - 18:59

Mạ ngồi bên hiên. Mái tóc bạc phơ. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc. Ánh nhìn rười rượi qua hàng cây.

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Văn hóa 02/08/2020 - 18:58

Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa diễn ra tưng bừng, thì giới nghệ sĩ lại ngao ngán nhìn nhau qua khẩu trang vì sàn diễn thúc thủ trước virus corona.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.