| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 05:53

Văn hóa

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2015

Thứ Sáu 25/12/2015 - 07:15

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Báo Văn hóa tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2015. 

Đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn TP Hà Nội tham gia bình chọn đã có những ý kiến trái chiều.

15 đề cử 

Cụ thể, 15 đề cử đó là: UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Phillipines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học;

Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề “Việt Nam - Khát vọng hòa bình”; Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế - xã hội; Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú; Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP);

Nhà Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách quan tại triển lãm EXPO 2015, Milan (Italia); “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế;

Chính phủ ban hành Nghị quyết miễn thị thực có thời gian cho công dân 6 nước Châu Âu và Việt Nam; ABC New - Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Good morning America” từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình);

Năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghi dưỡng sang trọng nhất thế giới cho Inter Continental Danang Sun Penisula (Đà Nẵng, Việt Nam); SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử Thể thao Việt Nam; Ánh Viên lọt vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất Châu Á;

Lần đầu tiên cử tạ Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic; Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc.

Tranh cãi

Năm nay, 15 đề cử được cho là tiêu biểu của các ngành văn hóa, thể thao, du lịch có nhiều bất cập. Nhiều sự kiện quan trọng trong năm bị loại bỏ như Liên hoan Phim Việt Nam lần 19, Kỷ niệm 250 ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du… Còn một sự kiện thường niên gây tranh cãi là Triển lãm quốc tế EXPO 2015 tại Milan (Italia) lại lọt vào danh sách đề cử đã gây nên nhiều tranh cãi.

Đại diện các cơ quan báo chí khá thống nhất đánh giá việc một sự kiện gây tranh cãi mà đưa vào bình chọn là sự kiện tiêu biểu của năm là hoàn toàn không hợp lý. Bởi vì, thành công của Nhà Việt Nam chủ yếu là ở phần vỏ của ngôi nhà do KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế. Còn phần ruột được trưng bày hết sức sơ sài và cẩu thả.

Trong suốt 6 tháng diễn ra sự kiện, nhiều lần báo chí trong nước đã phản ánh và đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc các sản phẩm trưng bày trong ngôi nhà hoàn toàn không đáp ứng được tiêu chí các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam.

Chính BTC Nhà Việt Nam tại Italia cũng thừa nhận thái độ của nhân viên phục vụ du khách không tốt, đã phải kiểm điểm thái độ của nhân viên. Đồng thời BTC Nhà Việt Nam đã gửi thông báo tới Bộ VH-TT&DL thừa nhận là Nhà Việt Nam có trưng bày sản phẩm thời trang Trung Quốc và phải thu hồi toàn bộ sản phẩm này.

Không riêng sự kiện Nhà Việt Nam, nhiều sự kiện khác cũng được đánh giá chưa thuyết phục. Đó là sự kiện năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới cho Inter Continental Danang Sun Penisula (Đà Nẵng, Việt Nam) được cho là đưa vào có thiên hướng cá nhân. Hoặc sự kiện Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) nên để sang sự kiện kinh tế sẽ thuyết phục hơn.

Về sự kiện Nhà Việt Nam, ông Trần Đăng Khoa, Tổng Biên tập báo Văn hóa, Trưởng ban tổ chức cuộc bình chọn khẳng định: Phần trưng bày sản phẩm thời trang có sự hiểu lầm, đó là trang phục của dân tộc Tày của Việt Nam chứ không phải là sản phẩm của Trung Quốc.

Còn các ý kiến phê bình, theo ông Khoa, đó chỉ là một vài ý kiến cá nhân. “Trưng bày 6 tháng mà có tới 5 triệu lượt người tới tham quan thì chắc chắn nó không tồi”, ông Trần Đăng Khoa lý giải.

Đề xuất bình chọn sự kiện chưa tốt trong năm

Đại diện các cơ quan báo chí cũng đề nghị năm tới cần bình chọn những sự kiện chưa tốt trong năm để nhìn thẳng vào hạn chế, rút kinh nghiệm.

Ông Trần Đăng Khoa ghi nhận và hứa sẽ đề nghị điều này lên Bộ VH-TT&DL. “Nếu không được chấp thuận trong năm tới, báo Văn hóa chúng tôi sẽ tự đứng ra tổ chức bình chọn những sự kiện chưa tốt của ngành và cũng mời báo chí tới bình chọn đàng hoàng”.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/binh-chon-10-su-kien-van-hoa-tieu-bieu-nam-2015-d154383.html

Báo Nông Nghiệp