Chủ nhật, 15/09/2019 08:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Điền gắn bó cà phê Tây Nguyên

13/03/2015, 06:10 (GMT+7)

Đóng góp cho lễ hội thành công là một phần; cho người trồng cà phê, ngành cà phê Tây Nguyên phát triển bền vững; cho hương vị cà phê Ban Mê Thuột ngày càng bay xa mới là cái đích đến của Cty CP Phân bón Bình Điền.

Bình Điền gắn bó cà phê Tây Nguyên
Gian hàng của Cty tại hội chợ trong lễ hội cà phê 2015

Lễ hội Cà phê lần thứ V, tại thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) từ ngày 9 - 12/3/2015 đánh dấu cột mốc 10 năm tổ chức thành công một hoạt động không chỉ có ý nghĩa hội hè, quảng bá du lịch, mà còn thúc đẩy SX - kinh doanh cà phê - một mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế cao của Đắk Lắk và  5 tỉnh Tây Nguyên.

Cty CP Phân bón Bình Điền vừa là nhà tổ chức, vừa là nhà tài trợ kim cương cho toàn bộ các hoạt động của lễ hội.

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền cho biết: “Năm nay, Cty tham gia lễ hội với nhiều hoạt động: "Tổ chức hội thi "Nhà nông đua tài" dành cho nông dân trồng cà phê mà thí sinh chủ yếu là bà con người dân tộc thiểu số, nội dung tập trung vào kỹ thuật trồng, chăm bón, chế biến, bảo quản cà phê;

Tổ chức hội thảo khoa học về sử dụng phân bón hợp lý cho cây cà phê, các kỹ thuật mới về trồng, chăm bón cà phê, các chủ trương của TW và địa phương về phát triển cà phê bền vững;

Tổ chức "Đêm hội vào mùa", trong đó có phần vinh danh nông dân SX giỏi, nhà khoa học và quản lý có thành tích xuất sắc trong SX và phân phối cà phê…

Ngoài ra, Cty còn tổ chức giải thi đấu bóng chuyền nữ, tạo sức hút nhà nông và khách du lịch đến với thành phố cao nguyên xinh đẹp, miền đất đầy huyền thoại có thương hiệu cà phê nức tiếng toàn cầu”.

Cũng theo ông Phong, Tây Nguyên là địa bàn chiến lược, gắn bó với Cty từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

Các tỉnh Tây Nguyên đất rộng, nhiều vùng đất đỏ bazan rất phù hợp để phát triển các loại cây công nghiệp, đặc biệt là cây cà phê; nhưng người dân giữa đại ngàn Tây Nguyên, cái nôi của cách mạng những năm kháng chiến giải phóng đất nước vẫn còn nghèo khó lắm, Cty đã có nhiều chủ trương đền đáp, tạo đà cho nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

“Cho nên khi được tỉnh Đắk Lắk gợi ý tham gia lễ hội cà phê lần thứ nhất cách nay 10 năm, là tôi gật đầu liền. Tại mỗi lễ hội, trong các hoạt động chung, chúng tôi luôn có cái riêng là tri ân bà con nông dân.

Mỗi lần cả trăm nông dân được chọn, (riêng năm 2015 này, Cty đã tổ chức đưa 1.000 nông dân từ 5 tỉnh Tây Nguyên về dự lễ hội). Nhiều người xúc động nói: “Cả đời trong rừng rú, nay được ra thăm thành phố, được ăn, ở khách sạn hạng sang, lên xuống bằng cầu thang máy, được dự hội thảo khoa học, được vinh danh trân trọng, lại có quà Cty mang về… thật trong mơ tui cũng còn chưa thấy”, ông Phong chia sẻ.

Tôn chỉ của Cty là cung cấp cho nhà nông một hệ thống giải pháp sử dụng phân bón đúng chứ không chỉ mang các sản phẩm phân bón tới bán, thu tiền. Hội đồng cố vấn khoa học của Cty có nhiều nhà khoa học đã và đang công tác tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên.

Đóng góp cho lễ hội thành công là một phần; cho người trồng cà phê, ngành cà phê Tây Nguyên phát triển bền vững; cho hương vị cà phê Ban Mê Thuột ngày càng bay xa mới là cái đích đến của Cty CP Phân bón Bình Điền.

Các nhà khoa học do Cty tổ chức thường xuyên tới tận những buôn làng xa xôi hướng dẫn nông dân cách trồng, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê; phát hiện thiếu, thừa dưỡng chất từ đất, nước để bổ sung công thức, kịp thời đưa đến từng vùng những sản phẩm phân bón tốt nhất, giúp nông dân giảm lượng bón mà vẫn đạt năng suất tối đa.

Từ hai năm gần đây, sau khi khảo sát, thấy lượng lưu huỳnh (S) trong đất khá cao, Cty đã đưa ra bộ sản phẩm Đầu Trâu tăng trưởng và Đầu Trâu chắc hạt có hàm lượng lưu huỳnh thấp, nhanh chóng trở thành sản phẩm phân bón chủ lực cho cây cà phê hiện nay ở Tây Nguyên.

Hoặc đưa bộ sản phẩm Đầu Trâu mùa khô và Đầu Trâu mùa mưa cho cây cà phê, hàm lượng rất cụ thể cho từng mùa. Nhiều nông dân người dân tộc thiểu số đã nắm bắt được kỹ thuật, SX giỏi, đạt năng suất từ 6 - 7 tấn cà phê nhân/ha, từ nghèo khó, trở nên khá giả, giàu có.

Ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Marketing, Cty CP Phân bón Bình Điền nói: “Đêm hội vào mùa mà chúng tôi tổ chức luôn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Có năm khán giả kéo đến chật cứng Quảng trường 10/3 của thành phố. Năm nay, ngoài các nội dung vinh danh nông dân, nhà khoa học, quản lý; giao lưu với các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp về cây cà phê; thưởng thức chương trình ca múa nhạc đặc biệt đậm màu sắc Tây Nguyên, chúng tôi còn chọn 2 tiết mục xuất sắc tại hội thi "Nhà nông đua tài" đưa lên sân khấu đêm hội”.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận