Thứ sáu, 19/10/2018 01:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Điền và WASI ký kết hợp tác

17/11/2017, 07:15 (GMT+7)

Tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk), Cty CP Phân bón Bình Điền và Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, giai đoạn 2017 - 2022.

23-12-02_img_0219
Cty CP Phân bón Bình Điền và Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) ký thỏa thuận hợp tác chiến lược

Với mục đích chia sẻ các tiến bộ kỹ thuật (TBKT) nhằm nâng cao hiệu quả SX, canh tác nông nghiệp trên địa bàn, thích ứng với biến đổi khí hậu, ông Trương Hồng, Q. Viện trưởng WASI nói: “Mối quan hệ hợp tác giữa Bình Điền và WASI đã có từ lâu, nay chúng tôi muốn nâng lên một tầm cao mới, phát huy mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực và đáp ứng tốt hơn mục tiêu của cả hai bên dựa vào sự khác biệt và thế mạnh của mỗi đơn vị.

Những năm qua Bình Điền đã quan hệ chặt chẽ với WASI để cùng đồng hành với nông dân Tây Nguyên trên nhiều lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp và các hoạt động xã hội khác; đặc biệt là công tác nghiên cứu, tư vấn phát triển sản phẩm, xây dựng các mô hình canh tác ứng dụng sản phẩm phân bón và kỹ thuật canh tác mới; đào tạo tập huấn chuyển giao kỹ thuật SX cho nông dân; mở rộng truyền thông nhằm đem đến lợi ích thiết thực nhất cho nhà nông thông qua các ứng dụng TBKT", ông Hồng chia sẻ.

Vườn cà phê thí nghiệm, mô hình hợp tác giữa WASI và Cty Bình Điền, rộng 15ha. Những cây cà phê mới hơn một năm tuổi mà cao gần ngập đầu người, lá to, dày, xanh ngắt, quả trên các cành cây dày đặc, trĩu nặng. Theo ông Hồng: “Đây là khu trình diễn các sản phẩm phân bón mới của Bình Điền. Từ thực tiễn SX, WASI và Hội đồng Khoa học của Bình Điền sẽ thống nhất đánh giá và quyết định cho ra những sản phẩm phân bón mới cho cây cà phê ở Tây Nguyên”.

Hợp tác giữa 2 đơn vị hiện nay đã rất hiệu quả, nhưng qua ký kết thỏa thuận chiến lược này sẽ nâng tầm lên toàn diện hơn. Hai bên sẽ cùng nhau khảo nghiệm những sản phẩm mới nhất về phân bón và quy trình kỹ thuật canh tác cho cây trồng ở Tây Nguyên. Đào tạo, chuyển giao TBKT cho cán bộ khuyến nông và nông dân trong vùng bằng nhiều cách thức, trong đó chú trọng hội nghị đầu bờ, tập huấn tại ruộng, từ cầm tay chỉ việc đến giúp nông dân trở thành như là chuyên gia trên vườn ruộng của mình.

“Tới đây chúng tôi sẽ dành ra 5ha làm mô hình trồng cà phê hoàn toàn theo hướng hữu cơ, sinh học để đúc rút kinh nghiệm nhân rộng. Đây đang là xu hướng phát triển tất yếu của SX nông nghiệp và Cty Bình Điền cũng đã có bước đi trước, đón đầu”, ông Hồng nói.

23-12-02_img_0218

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền khẳng định, tình hình SXNN ở nước ta ngày càng khó khăn do nhiều nguyên nhân, nhất là do BĐKH. Đồng hành cùng nông dân, Bình Điền nhận ra rằng càng ngày nhà nông càng phải đầu tư nhiều hơn cho cây trồng, nên năng suất thu được cuối vụ có cao hơn chút ít thì phần lời thu được cũng không cao. Làm sao để nâng lên được hiệu quả kinh tế, giảm chi phí đầu vào mà vẫn bảo đảm được năng suất và chất lượng nông sản?

“Chúng tôi đã đi tìm lời giải cho câu hỏi này bằng việc hợp tác với WASI để đưa đến bà con nông dân những chủng loại phân bón phù hợp nhất cùng với gói kỹ thuật canh tác tiên tiến nhất. Chúng tôi đã thành công khi đưa ra gói kỹ thuật Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL, nay sẽ khuyến cáo bà con canh tác thông minh trên cây ăn quả, cây công nghhiệp dài ngày ở Tây Nguyên. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với Viện Lúa ĐBSCL, Viện Cây ăn quả miền Nam…, bảo đảm cho tất cả các sản phẩm phân bón của Bình Điền đều phải được khảo nghiệm, khẳng định chất lượng cùng với quy trình sử dụng thật cụ thể khi tới tay bà con”, ông Phong chia sẻ.

Ông YGiăng Gry Nie Knông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk phấn khởi nói: “Sự kiện quan trọng này là nền tảng cho việc nghiên cứu và chuyển giao nhanh các TBKT vào SXNN cho nông dân tại Tây Nguyên. Nó sẽ phát huy sức mạnh tổng lực trong mối liên kết giữa nhà khoa học và nông dân, hỗ trợ nông dân SX, giúp cho nông nghiệp nước ta ngày càng phát triển theo hướng hiện đại và bền vững”.
TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận