Thứ bảy, 18/08/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Điền vì lợi ích cao nhất của nhà nông

13/11/2012, 10:29 (GMT+7)

Cty CP Phân bón Bình Điền luôn đáp ứng và thỏa mãn sự mong đợi của nhà nông, giúp nhà nông tăng được thu nhập nhờ năng suất, chất lượng nông sản.

Với tâm niệm: “Không ai hiểu đồng đất VN bằng người VN; không ai phục vụ nông dân VN tốt bằng người VN”; trong suốt quá trình xây dựng, phát triển của mình, Cty CP Phân bón Bình Điền - Thương hiệu Đầu Trâu - đạt giải thưởng Bông lúa vàng VN năm 2012 - luôn đáp ứng và thỏa mãn sự mong đợi của nhà nông, giúp nhà nông tăng được thu nhập nhờ năng suất, chất lượng nông sản.

Các dòng sản phẩm phân bón Đầu Trâu có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp với từng loại đất, từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, lại chỉ cần sử dụng ở mức thấp hơn thông thường; vừa giảm chi phí đầu tư, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê của Hiệp hội Phân bón thế giới, lượng phân bón hóa học mà VN sử dụng rất cao (đứng thứ 12 thế giới). Nông dân VN bón phân hơn mức khuyến cáo, với lúa từ 50 - 70%, với tiêu là 300%, với cà phê, cao su là 500 - 700%. Các nhà khoa học luôn cảnh báo: “Bón thừa nhiều đạm sẽ góp phần làm thủng tầng ozon- mái nhà che đỡ cho con người; bón thừa nhiều đạm và lân sẽ làm hỏng nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và ngành nuôi trồng thủy sản”.

Sử dụng phân bón Bình Điền giảm chi phí, tăng năng suất cây trồng

Vì vậy việc sử dụng phân bón hợp lý luôn là yêu cầu mà Bộ NN-PTNT thúc giục các nhà khoa học, các nhà SX phân bón nghiên cứu giúp nhà nông. Các sản phẩm phân bón Đầu Trâu của Bình Điền đưa ra thị trường đều đạt được mục tiêu đề ra của Bộ, được chọn sử dụng trong xây dựng cánh đồng mẫu lớn theo mô hình GAP cho các vùng sinh thái trong cả nước, đem lại lợi ích thiết thực, nên được nông dân cả nước và các nước Lào, Campuchia ưa chuộng.

Trước thực trạng hiệu quả sử dụng đạm (N) của cây trồng rất thấp, do bị bay hơi, rửa trôi, thấm vào đất, Bình Điền đã tiên phong nhận chuyển giao hoạt chất Agrotain từ Tập đoàn Phân bón quốc tế Mỹ. Phối hợp với các nhà khoa học của các viện, trường trong nước khảo nghiệm 2 năm trong điều kiện VN, để đến năm 2009 cho ra đời dòng sản phẩm mới, đó là phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ (trong đó, hạt đạm thông thường đã được bọc một lớp áo là hoạt chất Agrotain, giúp chậm tan, cây trồng “lấy” được đạm từ từ, giảm thất thoát ra môi trường tới 30%). Người nông dân chỉ cần dùng bao đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ 35 kg, sẽ cho hiệu quả tương đương bao đạm trắng thông thường 50 kg.

Mở rộng ra, Cty đã đưa đạm có bọc Agrotain thay đạm trắng trong thành phần NPK, sản phẩm đầu tiên là Đầu Trâu TE+Agrotain (NPK 25-20-10+TE), tiếp theo là các sản phẩm chuyên dùng như Đầu Trâu TE+Agrotain cà phê (NPK 18-16-8+TE), Đầu Trâu TE+Agrotain lúa 1 (NPK 20-15-7+TE) và Đầu Trâu TE+Agrotain lúa 2 (NPK 18-4-20+TE) các sản phẩm chuyên dùng cho ngô, sắn và các loại cây trồng khác.

Do những đóng góp thiết thực kể trên, sản phẩm phân bón Đầu Trâu của Cty CP Phân bón Bình Điền, 1 trong 4 sản phẩm vật tư nông nghiệp trong cả nước, đã được Bộ NN-PTNT tặng giải thưởng Bông lúa vàng VN năm 2012. Đây là giải thưởng duy nhất của Bộ NN-PTNT. Việc sản phẩm được trao tặng giải thưởng chính là một sự khẳng định, sự ghi nhận của Bộ, ngành về tầm vóc, uy tín, chất lượng, thương hiệu của sản phẩm đó đã có đóng góp xứng đáng đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn VN.

PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam, nói: “Những sản phẩm phân bón chứa hoạt chất Agrotain mà Bình Điền đưa ra thị trường vừa qua đã góp phần phục vụ cho Nhà nước thực hiện tầm nhìn mới về SX nông nghiệp, tức một nền SX được phát triển trên tính bền vững; vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa bảo vệ tốt môi trường sinh thái”.

VN mỗi năm sử dụng khoảng 2 triệu tấn phân đạm. Nếu tất cả đạm trắng đều được bọc Agrotain, sẽ tiết kiệm được 600 ngàn tấn đạm, một con số không nhỏ. Thực tế vừa qua, việc sử dụng các sản phẩm có hoạt chất Agrotain của Bình Điền, đã giúp nông dân tiết kiệm được 200 tỷ đồng mỗi năm.

Là một doanh nghiệp tiên phong tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn, từ thí điểm liên kết "4 nhà" tại Tây Ninh năm 2008 chỉ vài chục ha, đến diện rộng toàn quốc năm 2012 lên đến gần 8.000 ha, các sản phẩm: Đạm hạt vàng 46A+ và NPK Đầu Trâu TE+Agrotain, Đầu Trâu TE+Agrotain lúa 1 và lúa 2 của Bình Điền đã được nông dân áp dụng đạt hiệu quả cao, giảm chi phí SX, tăng năng suất và lợi nhuận cho bà con nông dân, góp vào sự thành công của mô hình cánh đồng mẫu lớn trên cả nước.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận