Thứ năm, 21/06/2018 02:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định: Ba giống khoai lang triển vọng

27/08/2010, 11:11 (GMT+7)

Sau gần 2 năm trồng, bước đầu Bình Định đã chọn được 3 giống có triển vọng: KMT4, KMT7, KMT8, năng suất 20-25 tấn/ha, chất lượng tốt.

Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ phối hợp Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm, lần đầu tiên trồng thử nghiệm cây khoai lang trên đất cát bạc màu ở Bình Định. Sau gần 2 năm trồng, bước đầu đã chọn được 3 giống có triển vọng: KMT4, KMT7, KMT8, năng suất 20-25 tấn/ha, chất lượng tốt.

Hai vùng đất cát nghèo dinh dưỡng được chọn làm thí nghiệm, đó là xã Cát Hiệp, tiêu biểu cho vùng đất cát đồng bằng và xã Cát Hải tiêu biểu cho vùng đất cát ven biển. Hai xã này cùng huyện Phù Cát.

Giống khoai lang trồng thí nghiệm là giống chất lượng cao, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Cây lương thực, Cây thực phẩm chọn tạo và được trồng thử nghiệm nhiều vùng trong cả nước. Tại xã Cát Hải có 10 giống khoai lang được đưa vào trồng thí nghiệm, trên diện tích 500m2. Sau hơn 3 tháng trồng, đến 21.7.2010 đã cho thu hoạch. Ông Dương Mai (thôn Chánh Oai, xã Cát Hải) người có đất trồng thí nghiệm, cho biết, năng suất 1,5tấn/sào (500m2), khá cao so với cây khoai lang truyền thống trồng trước kia còn chất lượng ngon hơn nhiều.

Năm 2009 tại Cát Hiệp, vụ thu đông, Viện cũng trồng thí nghiệm 50 giống trên diện tích 3.000m2. Theo ông Hồ Sĩ Công - Phó bộ môn Cây lương thực của Viện: Cả 2 vùng trồng thí nghiệm ở Cát Hiệp, Cát Hải, tuy trên chân đất cát bạc màu nhưng năng suất rất khá, đạt từ 20-25tấn/ha. Các giống năng suất, chất lượng có khác nhau, nhưng Viện đã chọn được 3 giống triển vọng: KMT4, KMT7, KMT8. Giống KMT7, TMK8 năng suất chỉ 18-20 tấn/ha, nhưng chất lượng nổi trội hơn các giống khác, ngọt, bở, ít xơ. Còn giống KMT4 năng suất cao nhất 25 tấn/ha, ruột đỏ như củ cà rốt, rất đẹp nhưng thịt nhão, người địa phương ít ưa chuộng.

Quy trình kỹ thuật trồng giống khoai lang chất lượng cũng đơn giản như trồng khoai lang giống địa phương. Cày bừa, làm đất tơi xốp, lên luống rộng 70- 80cm. Phân bón cũng ở mức vừa phải, bón 5 tấn phân chuồng, 110kg phân urê, 150kg kali, 80kg lân cho mỗi ha. Bón lót vào luống trước khi trồng: Lân, một phần kali, ½ lượng urê. Sau khi trồng 20-25 ngày bón thúc lần 1 một nửa số urê còn lại và vun gốc cho cây. Sau 45-50 ngày khoai lang bắt đầu cho củ, bón thúc lượng kali còn lại. Khoảng 3 tháng sau khi trồng, khoai lang cho thu hoạch.

Vì trồng trên vùng đất cát bạc màu, thiếu nước tưới nên nhân dân ở đây dùng giếng khoan tưới phun mưa đủ ẩm, cây khoai lang phát triển bình thường.

Cây khoai lang giống mới không có sâu bệnh đánh kể chỉ có virus do giống, một số ít bị bọ hà ăn củ vụ ĐX, không cần thiết dùng thuốc trừ sâu.

Theo ông Dương Mai và một số người dân trồng khoai lang thí nghiệm: Năng suất 1,5tấn/sào, nếu bán tại chỗ, thời điểm thu hoạch 3.000đ/kg, tổng thu khoảng 4,5 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 1 triệu còn lãi 3,5 triệu đồng. So với cây đậu phụng, cây hành người dân đang trồng cùng chân đất thì hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Tuy nhiên với số lượng ít thì bán được, nhiều không ai mua, nên ít người trồng khoai lang là vậy.

Ông Dương Mai cho biết, thôn Chánh Oai là đất trồng khoai lang truyền thống lâu đời. Chỉ cách nay khoảng mươi năm, người dân chuyển qua trồng cây hành, đậu phụng, vì trồng khoai lang không có đầu ra. Nếu có đầu ra thì dân vùng Cát Hải này phát triển cây khoai lang cho thu nhập cao, với các giống Viện làm thí nghiệm. Tuy vậy vụ hè thu này ông cũng trồng 300m2 khoai lang giống mới để làm giống, đến vụ ĐX sẽ tiếp tục trồng vài ba sào nữa.

Viện sẽ tiếp tục trồng thí nghiệm vụ thu đông sắp đến ở Cát Hải trên diện tích 1.000m2 để khẳng định vụ nào thích hợp, sau đó làm mô hình với diện tích lớn đối với giống triển vọng, để hoàn chỉnh quy trình, mùa vụ, sau đó phổ biến cho bà con trồng. 

HOÀNG LÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận