Thứ tư, 12/12/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định cán đích trồng rừng

22/11/2012, 12:28 (GMT+7)

Theo Chi cục Lâm nghiệp Bình Định, năm nay người trồng rừng có xu hướng sử dụng các giống cây lâm nghiệp được SX bằng phương pháp cấy mô để thay các giống cây giâm hom.

SX giống lâm nghiệp tại Cty Nguyên Hạnh

Theo Chi cục Lâm nghiệp Bình Định, năm nay người trồng rừng có xu hướng sử dụng các giống cây lâm nghiệp được SX bằng phương pháp cấy mô để thay các giống cây giâm hom.

Bà Phan Thị Hạnh, Giám đốc Cty Nguyên Hạnh có CSSX giống tại xã Phước Thành (huyện Tuy Phước) cho biết, người dân chú trọng đến các giống cây lâm nghiệp chất lượng cao như keo lai, bạch đàn lai cấy mô. Cây giống cấy mô có giá thành cao gấp đôi nhưng ưu điểm là sạch bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị đổ ngã khi gặp thời tiết bất lợi, hiệu quả kinh tế cao, chu kỳ khai thác ngắn hơn.

Qua thực tế trồng rừng thời gian qua, các giống cây cấy mô có sức chống chịu gió bão tốt hơn giống giâm hom, nên được người trồng rừng lựa chọn nhiều. Năm nay, Cty Nguyên Hạnh đã SX khoảng 5 triệu cây giống cấy mô để đáp ứng nhu cầu của bà con trồng rừng.

Theo Chi cục Lâm nghiệp Bình Định, nhờ thời tiết năm nay khá thuận lợi, đến thời điểm này người dân đã tổ chức trồng được trên 4.000 ha rừng. Chi cục đã phối hợp với các địa phương tiến hành hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật trồng rừng cho các hộ dân, nhất là các hộ ở vùng sâu, vùng xa… Đồng thời đôn đốc các đơn vị, DN, hộ gia đình tập trung triển khai nhanh, phấn đấu trồng trên 7.000 ha rừng theo đúng kế hoạch.

Năm nay hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh đã đăng ký SX lượng cây giống khá lớn, không những đáp ứng đủ nhu cầu của người trồng rừng trong tỉnh, mà còn xuất bán ra các tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Toàn tỉnh có gần 60 đơn vị, cơ sở đã đăng ký kế hoạch SX giống cây lâm nghiệp với số lượng gần 70 triệu cây các loại. Đến thời điểm này đã SX được hơn 52,5 triệu cây giống các loại, gồm 48 triệu cây keo lai giâm hom; 2,35 triệu cây keo lai cấy mô; 1,3 triệu cây bạch đàn cấy mô; 565 ngàn cây sao đen; 175 ngàn cây keo lá tràm…

Mặc dù nguồn cây giống phục vụ trồng rừng năm nay được đánh giá khá dồi dào so với mọi năm, nhưng tại một số địa phương của huyện An Lão đã xuất hiện tình trạng thương lái vận chuyển nhiều loại giống cây lâm nghiệp không rõ nguồn gốc đưa về tiêu thụ với giá khá rẻ. Một số hộ trồng rừng vì ham rẻ nên mua cây giống trôi nổi để trồng rừng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng và hiệu quả kinh tế trồng rừng sau này.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều hộ gia đình ở thị trấn Ngô Mây, xã Cát Hanh, Cát Hiệp…thuộc huyện Phù Cát tổ chức nhân giống cây lâm nghiệp bằng hạt kém chất lượng để bán cho các hộ trồng rừng. Tuy ngành chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng SX, nhưng nhiều hộ vẫn không chấp hành. Đây thực sự là nỗi lo trong công tác quản lý chất lượng cây giống lâm nghiệp.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Sở NN-PTNT Bình Định đã phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra CSSX cây giống, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của Bộ NN-PTNT về quy trình SX giống; đồng thời rút giấy phép, xử lý nghiêm đối với một số chủ vườn ươm không thực hiện đúng các quy định. Sở cũng đã khuyến cáo người trồng rừng không mua, sử dụng ác giống cây lâm nghiệp không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhằm tránh thiệt hại về kinh tế…

Năm 2012, tại Bình Định, các đơn vị tham gia trồng rừng phòng hộ, cảnh quan, rừng ngập mặn với diện tích 290 ha, gồm Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn 60 ha, BQL rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh 10 ha, BQLRPH An Lão 29 ha, BQLRPH Phù Mỹ 20 ha, BQLRPH Tây Sơn 10 ha, BQL Khu kinh tế Bình Định 11 ha, BQL Khu sinh thái Cồn Chim 10 ha, Cty TNHH Ban Mai 33 ha, Cty TNHH Kim Triều 84 ha, Cty CP Khách sạn Sài Gòn-Quy Nhơn 18 ha, Cty CP Khoáng sản Bình Định 15 ha.

Đối với rừng SX, các dự án, Cty, hộ gia đình sẽ phấn đấu trồng 7.278 ha rừng, gồm dự án KfW6: 306 ha; dự án WB3: 1.940 ha; các Cty lâm nghiệp trên 2.000 ha; hộ gia đình 2.744 ha.

 

NGUYỄN HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận