Thứ hai, 27/01/2020 09:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định 'cầu cứu' bán bảo hiểm cho tàu cá 67

29/11/2019, 17:33 (GMT+7)

Chiều 29/11, Sở NN-PTNT Bình Định đã tổ chức cuộc họp khẩn nhằm giải quyết vấn đề bảo hiểm cho tàu cá vỏ thép đóng theo Nghị định 67.

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT Bình Định, đến nay, tàu cá vỏ thép đóng mới theo NĐ 67 của tỉnh này đa số hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là số tàu cá này không mua được bảo hiểm nên phải đình trệ hoạt động.

Theo đó, từ tháng 8/2019 đến nay, nhiều chủ tàu cá ở Bình Định phản ánh Cty Bảo hiểm Pjico Bình Định (viết tắt là Pjico Bình Định) chậm bán bảo hiểm cho tàu cá vỏ thép đóng mới theo NĐ 67 làm ảnh hưởng đến hoạt động và trả nợ cho ngân hàng của chủ tàu.

Tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của Bình Định được đánh giá hoạt động hiệu quả.

Lý do mà Pjico Bình Định đưa ra là: Theo yêu cầu của Tổng Cty Bảo hiểm Pjico, đối với tàu cá đóng mới theo NĐ 67 mua bảo hiểm chỉ được cấp khi có ý kiến phê duyệt của Tổng Cty. Hiện Pjico Bình Định vẫn nhận đơn và hồ sơ yêu cầu mua bảo hiểm của ngư dân, đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế và đã báo cáo về Tổng Cty nhưng chưa được phê duyệt.

Đối với các Cty Bảo hiểm khác trên địa bàn như Bảo Việt, Bảo Minh vẫn cam kết bán bảo hiểm cho tàu cá vỏ gỗ, riêng tàu vỏ thép Cty phải có thời gian kiểm tra, đánh giá thực tế trước khi xem xét cấp giấy chứng nhận bảo hiểm theo quy định. Chủ tàu mua bảo hiểm của Cty phải nộp đủ tiền phí mua bảo hiểm.

Ngư dân Lê Văn Thãi, chủ tàu cá vỏ thép Lê Gia 01 than thở do không mua được bảo hiểm nên tàu phải neo bờ mấy tháng nay.

“Hiện đã có 29 tàu đóng mới theo NĐ 67 của ngư dân Bình Định đã hết hạn bảo hiểm, do chưa mua được bảo hiểm mới nên không đi đánh bắt được, đang neo đậu tại 3 cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi và Tam Quan. Trước thực trạng này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã có văn bản đề nghị Sở NN-PTNT, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ “cấm cửa” không cho những tàu vay vốn đóng mới tàu cá theo NĐ 67 đã hết hạn bảo hiểm đi đánh bắt”, ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho hay.

Trước đó, vào ngày 31/10/2019, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản số 6642/UBND –KT về việc bán bảo hiểm tàu cá theo NĐ 17 của Chính phủ gửi Tổng Cty Bảo hiểm Pjico, đơn vị được phân công bán bảo hiểm cho tàu cá đóng mới theo NĐ 67 trên địa bàn Bình Định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.

Trước đây, theo quy định thì chỉ bắt buộc tàu cá mua bảo hiểm cho thuyền viên, tuy nhiên, đối với các tàu đóng mới theo NĐ 67 buộc phải mua bảo hiểm con tàu, bởi đây là vốn vay ngân hàng, điều này được thể hiện trong hợp đồng vay vốn giữa chủ tàu và ngân hàng.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định phát biểu tại cuộc họp.

Theo ông Trần Văn Phúc, hiện về bảo hiểm tàu cá có 2 chính sách đi song song, 1 là chính sách theo NĐ 17 chỉ có Pjico trực tiếp bán cho ngư dân; 2 là chính sách theo QĐ 48 không không biệt Cty Bảo hiểm nào. Điều khác biệt giữa 2 chính sách là bảo hiểm theo QĐ 48 thì chủ tàu phải bỏ tiền ra mua, sau đó Nhà nước thanh toán lại 50% về khoản bảo hiểm thân tàu; còn bảo hiểm theo NĐ 17 thì Nhà nước hỗ trợ 50% thông qua Cty bảo hiểm.

Tại cuộc họp chiều 29/11, ông Trần Văn Phúc kiên quyết: “Chúng tôi tha thiết đề nghị phía Tổng Cty Bảo hiểm Pjico trả lời dứt điểm là có bán bảo hiểm cho tàu cá vỏ thép đóng mới theo NĐ 67 hay không. Nếu không thì Sở NN-PTNT sẽ tham mưu UBND tỉnh Bình Định văn bản báo cáo các cơ quan chức năng cấp trên nhằm giải quyết nhanh nhất cho các tàu vươn khơi sản xuất kiếm tiền trả nợ cho ngân hàng”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận