Thứ bảy, 20/04/2019 05:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định: Chặn bắt heo bệnh từ vùng dịch Tuy Phước

16/07/2010, 10:43 (GMT+7)

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đều đề ra biện pháp ngăn chặn heo từ vùng dịch huyện Tuy Phước nhập vào.

Trưởng Trạm Thú y Vân canh bên những con heo bệnh bị bắt

Ngày 12/7, NNVN đăng bài “Bình Định: Heo đổ bệnh, chết tràn lan”, trong bài báo có chi tiết heo bệnh hiện vẫn được bán tự do ra thị trường mà không được kiểm soát. Sau đó, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh này lập tức có biện pháp ngăn chặn heo từ vùng dịch huyện Tuy Phước nhập vào địa phương.

Chỉ 3 ngày sau, sự cẩn trọng này đã mang lại hiệu quả. Sáng ngày 15/7, Trạm Thú y huyện Vân Canh gọi điện thông tin: “Chốt kiểm dịch của trạm vừa bắt được 5 con heo đang mắc bệnh dịch tả của 1 người dân vừa mới mua chở về địa phương. Những con heo bệnh này có xuất xứ vùng dịch huyện Tuy Phước”.

Bỏ dở ly cà phê sáng, tôi lập tức dong xe về huyện miền núi Vân Canh. Ông Nguyễn Văn Hà- Trưởng trạm Thú y huyện cho biết: “Sau khi đọc bài trên NNVN, trong bài báo có nói heo con đang bị bệnh ở xã Phước Hiệp vẫn được các lái rong mua với giá rẻ bán cho đồng bào miền núi để họ cúng rẫy. Lo ngại nếu lũ heo bệnh ấy nhập về địa phương sẽ làm lây lan dịch bệnh, nên hôm nay (15/7) là chợ phiên Diêu Trì, tôi chỉ đạo cho anh em trực tại chốt kiểm dịch từ rất sớm để kiểm tra những con heo nhập vào địa bàn. Không sai với dự đoán, chốt kiểm dịch đã chặn bắt được 5 heo con đang được chở vào thị trấn trong tình trạng toàn thân đỏ bừng, mắt lờ đờ, co giật...triệu chứng của bệnh dịch tả".

Chủ nhân của 5 con heo này là anh Đinh Văn Hà ở thôn Hà Văn Trên, xã Canh Thuận. Anh Hà mua số heo trên từ chợ phiên Diêu Trì (Tuy Phước), 4 con trong đó được mua với giá 80.000đ/con, 1 con mua với giá 40.000đ. Số heo được mua về để chia lại cho bà con trong làng cúng rẫy. Sau khi bắt, cán bộ thú y của trạm phải thuyết phục hết “nước miếng” rằng ấy là heo bệnh không nên mang về sẽ gây lây lan cho đàn heo trong làng, anh Hà mới chịu để cho trạm thú y giữ lại tiêu hủy.

Xuôi về chợ Diêu Trì, nơi mà theo anh Nguyễn Văn Hòa ở thị trấn Bình Định (huyện An Nhơn), người chuyên cung cấp heo con cho thị trường miền Nam cho biết thì mỗi phiên chợ Diêu Trì có đến hàng ngàn con heo con lên xe “hành phương Nam”. Ấy vậy mà khi tôi hỏi thăm 1 người dân địa phương rằng: “Từ sáng đến giờ bác có thấy cán bộ thú y nào đến làm việc tại chợ heo này không?”. Bác ấy trả lời gọn lỏn: “Có, có thấy ông cán bộ thú y tên Tâm có đi qua đi lại xua đuổi những người bán heo trước nhà tôi. Nhưng đuổi chỗ này họ lại bày bán chỗ khác chứ có can gì đâu”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận