Thứ ba, 24/09/2019 12:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định đặt công tác phòng chống dịch làm nhiệm vụ hàng đầu

22/05/2019, 14:06 (GMT+7)

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện ở một số tỉnh Nam Trung bộ, mối đại họa cận kề Bình Định. Ngày 21/5, UBND tỉnh này đã tổ chức họp nóng triển khai khẩn cấp công tác phòng chống DTLCP trong tình hình mới.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Ngày 20/5, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo Sở NN-PTNT đi kiểm tra công tác phòng chống DTLCP tại Hoài Ân, huyện có đàn heo 230.000 con, chiếm 1/3 tổng đàn heo ở Bình Định. Qua kiểm tra tình hình, Chủ tịch Bình Định đã chỉ đạo tổ chức họp nóng đôn đốc các địa phương triển khai đồng loạt các biện pháp khẩn cấp.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (người đội mũ), đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại trang trại Hải Đảo ở huyện Hoài Ân. Ảnh: Đặng Thăng.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trong gần 3 tháng qua, công tác phòng chống DTLCP đã được triển khai quyết liệt, nhất là kiểm soát gia súc đi qua địa bàn tỉnh trên những tuyến quốc lộ và những huyện trọng điểm nuôi heo bằng những chốt chặn hoạt động 24/24.

Ngành chức năng đã phát hiện 2 trường hợp nhập heo thịt vào Bình Định không khai báo với cơ quan thú y địa phương. Bình Định đã chuyển trả toàn bộ số heo nói trên về nơi xuất phát, trong đó có 55 con về tỉnh Quảng Trị và 20 con về tỉnh Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, Bình Định còn phát hiện 9 trường hợp trốn tránh việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông trên tuyến giao thông với những vi phạm: Không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bằng phương tiện không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và xử phạt các trường hợp vi phạm hơn 26,7 triệu đồng đồng thời buộc kiểm dịch lại động vật.

“Suốt gần 3 tháng nay, lãnh đạo Sở NN-PTNT mỗi tuần có 3 đợt kiểm tra công tác phòng chống DTLCP tại các địa phương. Trong tình hình DTLCP đã cận kề, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra để đôn đốc các địa phương thực hiện đồng loạt các biện pháp phòng chống”, ông Hổ nói.  

“Lấp” những lỗ hổng

Trong công tác kiểm soát vận chuyển gia súc đi qua địa bàn, Bình Định gặp quá nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, bộc bạch: “Huyện đang liên kết tiêu thụ heo thịt với một số tỉnh, heo thịt các nơi tập trung về đây để sau đó đưa đi tiêu thụ khá nhiều. Khi những xe tải chuyên dụng chở heo bị kiểm soát chặt chẽ, thương lái đã dùng “chiêu” chở heo bằng xe taxi, hoặc cho heo vào thùng xe chở gỗ rừng trồng để vận chuyển vào địa bàn huyện, người dân phát hiện và báo cáo với ngành chức năng. Hoặc vận chuyển heo đến cầu Dợi thuộc địa bàn huyện Hoài Nhơn rồi vác băng qua sông Lại để đưa về huyện Hoài Ân. Do đó, ngoài 4 chốt chặn đã lập từ trước, chúng tôi phải lập thêm 1 chốt chặn ngã sông Lại Giang”.

13-28-02_2
Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (ngồi giữa), chủ trì cuộc họp nóng. Ảnh: Đặng Thăng.

Công tác kiểm soát giết mổ cũng được cho là mấu chốt trong công tác phòng chống DTLCP cũng đang là “lỗ hổng” tại một số địa phương. Theo ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, hiện ở tỉnh này chỉ có TP Quy Nhơn thực hiện tốt công tác này, còn tại các địa phương thì còn buông lỏng.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đề nghị ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra các địa phương để bổ sung các phương án cần thiết trong công tác phòng chống DTLCP; xây dựng kế hoạch hỗ trợ thuốc sát trùng cho hộ chăn nuôi và các gia trại, trang trại; giúp các địa phương xây dựng các phương án phòng chống dịch cụ thể, đặc biệt là mỗi địa phương phải chọn trước địa điểm tiêu hủy khi xảy ra dịch để khỏi bị động và phải thành lập đội phản ứng nhanh để ứng phó kịp thời.

Theo đánh giá của ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, Ban chỉ đạo phòng chống DTLCP cấp huyện hầu hết vẫn còn “án binh bất động”, khi tỉnh xuống địa phương kiểm tra mới tháp tùng theo đoàn, chứ chưa chủ động trong công tác này.

“Các địa phương phải mua dự trữ vôi bột với số lượng phù hợp với tình hình chăn nuôi trên địa bàn, bởi hiện nay vôi bột đang rất khan hàng. Đặc biệt các địa phương phải tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành biện pháp 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt”, ông Hổ đề nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu khẳng định tỉnh không thiếu kinh phí phục vụ công tác phòng chống DTLCP, chỉ yêu cầu các địa phương vào cuộc quyết liệt. Yêu cầu các Sở, ngành liên quan cùng tham gia tích cực trong công tác phòng chống dịch. Ví như Sở TN-MT cần hỗ trợ cho các địa phương cách tiêu hủy heo bệnh như thế nào cho an toàn nếu dịch xảy ra; BCH Quân sự tỉnh cần hỗ trợ nhân lực tại các chốt chặn dịch; Thanh tra giao thông tỉnh tham gia ngăn chặn những phương tiện vận chuyển heo dừng xe tắm heo dọc quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh…

“Ngành chức năng và các địa phương cần có kế hoạch cụ thể trong công tác phòng chống dịch, không chỉ đạo chung chung. Sở NN-PTNT phải thành lập ngay Tổ phòng chống dịch khẩn cấp để hướng dẫn các địa phương triển khai công tác phòng chống. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch đầu tiên thì Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tại địa phương đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Tại thời điểm này, tất cả các Sở, ngành liên quan và các địa phương phải đặt công tác phòng chống DTLCP làm nhiệm vụ hàng đầu”, ông Trần Châu chỉ đạo.
VŨ ĐÌNH THUNG - NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận