Thứ bảy, 23/06/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định: Đời sống nông dân đã khá hơn

19/01/2011, 10:02 (GMT+7)

Bây giờ, tư duy làm ăn của bà con nông dân đã khác xưa, họ rất hồ hởi khi tiếp nhận các tiến bộ KHKT trong SXNN.

Qua 10 năm Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Bình Định thực hiện cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo QĐ 67/1999-TTg và Nghị định 41/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, đời sống nông dân ở địa phương này ngày càng khấm khá và bộ mặt nông thôn của Bình Định cũng đã có nhiều khởi sắc.

Bây giờ, tư duy làm ăn của bà con nông dân đã khác xưa, họ rất hồ hởi khi tiếp nhận các tiến bộ KHKT trong SXNN. Ai cũng biết để nâng cao thu nhập trong SXNN thì phải tham gia vào các chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế trang trại; SX theo hướng hàng hóa... Thế nhưng khi thực hiện, mọi người đều bị “khựng” lại vì không có vốn. Thậm chí để có tiền đầu tư vào những vụ mùa, nhiều hộ phải vay “nóng” hoặc bán lúa non.

Từ khi Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Bình Định cùng các Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định bắt tay thực hiện cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo QĐ 67/1999-TTg và Nghị định 41/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, bộ mặt nông thôn của Bình Định đã có nhiều khởi sắc. Đời sống người dân nhiều vùng nông thôn, nhất là những vùng đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao rõ rệt.

Nhờ không phải bảo đảm tiền vay bằng tài sản, nông dân có điều kiện tiếp cận với đồng vốn vay của NH để mở rộng SXKD nên việc cơ giới hóa SX ngày càng phát triển, ứng dụng tiến bộ KHKT trong thâm canh cây trồng làm tăng năng suất, phát triển nhiều gia trại-trang trại. Từ tháng 9/1999 đến tháng 6/2010, dư nợ cho vay phát triển NN-NT ở Bình Định liên tục tăng trưởng với doanh số cho vay 25.268 tỷ đồng, trong đó cho vay hộ SX là 17.565 tỷ, chiếm 69,5% trong tổng doanh số cho vay. Ngoài ra, ngân hàng cho cho các doanh nghiệp vay vốn để thu mua nông-lâm-thủy sản cho bà con nông dân và kinh doanh nội địa các mặt hàng nông sản, phân bón, VTNN phục vụ SX.

Để tăng cường khả năng cung ứng vốn cho hộ SX, Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Bình Định đã xây dựng 12 chi nhánh trực thuộc và 14 phòng giao dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Ngân hàng cho vay chủ yếu thông qua hộ SX nên số lượng khách hàng là rất lớn, mỗi cán bộ tín dụng phải “gánh” đến 530 khách hàng nhưng tiêu chí của ngân hàng là không để xảy ra sơ sót trên địa bàn mình quản lý.

Dẫu lực lượng cán bộ tín dụng ngân hàng có mạnh đến mấy mà không có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ Bình Định thì nhiệm vụ đưa vốn đến nông dân khó được thông suốt và mang lại hiệu quả cao. Hình thức cho vay thông qua các tổ vay vốn do các Hội thành lập phát huy tác dụng rõ nét. Không chỉ nhận được tiền vốn mà thông qua các tổ chức hội, nông dân còn kịp thời nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong xây dựng NTM. Qua mối gắn kết này làm nảy sinh tình đoàn kết giữa nông dân với các hội đoàn thể và quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng khăng khít hơn.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã thành lập đến 3.436 tổ vay vốn với 59.020 thành viên gia nhập. Từ năm 1999 đến nay đã có 121.953 lượt hội viên được vay vốn với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.
Ngoài ra, thực hiện chủ trương kích cầu của Chính phủ, trong năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010, Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Bình Định đã tập trung toàn lực cho nhiệm vụ này. Nếu trong năm 2009 doanh số cho vay phát triển NN-NT ở Bình Định là 3.189 tỷ đồng thì đã có đến 1.798 tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất (chiếm 56% doanh số). 6 tháng đầu năm 2010 thực hiện thêm 60 tỷ nữa. Với các khoản vay trung và dài hạn, hộ nông dân có điều kiện mua sắm máy móc thiết bị, vật tư phục vụ SX và vật tư xây dựng nhà ở các vùng nông thôn.

Đặc biệt, trong những năm tới Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Bình Định còn thông qua công tác tín dụng để phối hợp với các tập đoàn, tổng công ty SXKD có liên quan mật thiết với NN-NT để chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải...với phương châm bảo đảm lợi ích giữa khách hàng vay-doanh nghiệp và ngân hàng. Ông Phan Thành Trung- GĐ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Bình Định cho biết: “Trước mắt, chúng tôi sẽ sớm triển khai thỏa thuận với Tập đoàn CP của Thái Lan về chuyển giao công nghệ, giống, phòng trừ dịch bệnh, cung ứng thức ăn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm gia súc, gia cầm cho bà con nông dân trên địa bàn”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận