Chủ nhật, 21/07/2019 03:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định hối hả chống bão

09/11/2013, 15:44 (GMT+7)

Hầu như nơi nào trên địa bàn tỉnh Bình Định cũng tất bật lo việc phòng chống siêu bão Haiyan.

Ngày 9/11, hầu như nơi nào trên địa bàn tỉnh Bình Định cũng tất bật lo việc phòng chống siêu bão Haiyan.

Dân các xã ven biển cho cát vào bao để chằn mái nhà.

Sau mấy ngày ròng rã tập trung công tác kêu gọi tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi rời biển tìm nơi trú bão, giờ ngành chức năng của tỉnh tiếp tục hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu liên kết, giằng néo tránh va đập khi có bão.

Chính quyền các cấp chia nhau đi về các điểm xung yếu để kiểm tra, đốc thúc công tác di dời.

Bao tải dùng để dằn chống những đoạn để xung yếu nườm nượp đưa về các địa phương có nhu cầu.

Đến thời điểm này, tại Bình Định còn 4.843 ha lúa chưa thu hoạch, trong đó Phù Mỹ 2.595 ha, Hoài Nhơn 1.257 ha, Phù Cát 596 ha, Vĩnh Thạnh 120 ha, Vân Canh 275 ha. Do đó, trong ngày 9/11 nông dân các địa phương nói trên cấp tập gặt lúa chạy bão, mọi phương tiện được dồn ra ruộng phục vụ việc chuyển lúa về nhà.

Những hộ dân đang sống trong những ngôi nhà đơn sơ bỏ hết công việc thường ngày lo chằng chống nhà cửa, phát dọn cây xanh trước nhà phòng bão làm gãy đập vào mái nhà. Anh Huỳnh Phát ở phường Bình Định (TX An Nhơn) nói: “Trồng lâu lắm cây xanh này mới tỏa được bóng mát trước nhà, giờ chặt đi thấy tiếc lắm. Nhưng đài báo nói cơn bão số 14 này khủng khiếp lắm nên đành phải chặt. Nếu không bão quật nó xuống mái nhà thì còn thiệt hại hơn”.

Tại 2 xã vùng biển thuộc TP Quy Nhơn là Nhơn Hải và Nhơn Lý, do sống nơi “đầu sóng ngọn gió” nên công tác phòng chống siêu bão Haiyan xem ra đang rất khẩn trương.

Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết: Đến chiều 9/11, Nhơn Hải đã di dời 202 hộ dân/877 nhân khẩu sống gần biển ở các thôn Hải Nam, Hải Bắc, Hải Đông, Hải Giang vào các nhà kiên cố, trường học, chùa tại địa phương. Phối hợp với lực lượng Biên phòng cùng 30 cán bộ chiến sỹ thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh xuống tới các thôn, nhà dân vận động bà con sơ tán. Từ 2 giờ chiều ngày 9/11, Nhơn Hải tiếp tục triển khai di dời dân, đến 18h tối, công tác di dời sẽ hoàn thành. Hiện giờ, 311 tàu thuyền đánh bắt trong toàn xã đã neo đậu an toàn.

Lúc 10 giờ sáng ngày 9/11 còn 3 tàu thuyền/17 lao động đánh lưới gần bờ cũng sẽ về bờ trước 6 giờ tối cùng ngày.

UBND xã bố trí lực xung kích các thôn trực bão 24/24 và hỗ trợ y tế thôn mua dụng cụ y tế bông, băng gạc... sơ cứu trong bão, đồng thời đã phân phối hơn 6.000 bao lấy cát để người dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ bờ kè biển.

Còn tại xã Nhơn Lý đã di dời 215 hộ dân/936 nhân khẩu đến nơi an toàn. Toàn xã có 252 tàu thuyền đánh bắt cá  đã neo đậu tránh bão an toàn tại cảng Thị Nại.

Nhơn Hải cũng đã hỗ trợ người dân 8.000 bao lấy cát chằng chống nhà cửa.

Tại Hoài Nhơn, huyện nằm phía cực Bắc của tỉnh Bình Định được xem là địa phương sẽ bị siêu bão Haiyan ảnh hưởng trực tiếp, không khí phòng chống bão diễn ra còn cấp bách hơn.

Đây là huyện có số lượng tàu thuyền đánh cá nhiều nhất Bình Định với 2.389 chiếc với 17.917 lao động. Đây là mối lo lớn nhất của những người có trách nhiệm của huyện này trước siêu bão Haiyan. Tuy nhiên, từ cơn bão số 13, huyện Hoài Nhơn còn duy trì hoạt động của 6 tổ công tác đặc trách nhiệm vụ kêu gọi tàu thuyền nên đến giờ đã có 1.189 phương tiện/8.932 lao động đã vào bờ tránh trú bão. Trong đó, neo đậu tại cửa biển Tam Quan 954 phương tiện/7.194 lao động; trú tại khu vực quần đảo Trường Sa 130 phương tiện; xin trú ở các nước Malaysia, Indonesia, Brunay, Campuchia 195 phương tiện/1.443 lao động. Hiện đang trên đường di chuyển vào bờ 60 phương tiện/450 lao động; 180 tàu thuyền khác với 1.405 lao độngnhờ kịp thời nhận được liên lạc từ bờ nên đã di chuyển thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Để phòng chống siêu bão Haiyan, huyện Hoài Nhơn cũng đã lập thêm 1 tổ công tác chuyên hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu tại cửa biển Thiện Chánh - Tam Quan hợp lý, tránh va đập làm vỡ tàu thuyền; tuyệt đối không cho ngư dân ở lại trên tàu khi có bão vào; đồng thời bố trí 2 tàu trực chiến tại cửa biển này 24/24 để lai dắt tàu vào cửa gặp khi tàu cá của ngư dân về lúc thủy triều xuống thấp trong khi cửa biển Tam Quan đang bị bồi lấp.

Mối lo lớn nhất của những người có trách nhiệm ở huyện Hoài Nhơn là công tác di dời dân khỏi vùng nguy hiểm.

Huyện này hiện có đến 2.049 hộ với 8.975 nhân khẩu ở 6 xã ven biển là: Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Thanh, Hoài Mỹ, Hoài Hải và Hoài Hương cần được sơ tán khỏi chỗ ở khi bão đến.

Ngoài ra, còn có đến 6.181 hộ/25.700 nhân khẩu ở vùng hạ du 5 hồ chứa nước, ven các sông Lại Giang, sông Xưởng, sông Cạn, sông Nổm cũng đứng trước nguy cơ đối mặt với nguy hiểm.

Để theo dõi sát sao công tác phòng chống siêu bão Haiyan, BCH PCLB-TKCN tỉnh Bình Định đã phân công ông Nguyễn Đình Thanh, Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, về nắm tình hình tại chỗ ở Hoài Nhơn suốt mấy ngày qua.

Sáng 9/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, bà Trần Thị Thu Hà và GĐ Sở NN-PTNT Bình Định Phan Trọng Hổ tiếp tục về Hoài Nhơn để kiểm tra tình hình phòng chống bão ở một số nơi xung yếu.

Cũng trong sáng 9/11, Hoài Nhơn đã tiến hành di dời những hộ dân sống trong những ngôi nhà tạm bợ ở 6 xã ven biển về nơi an toàn; đặc biệt là sơ tán những hộ dân ở các thôn Kim Giao Bắc, Kim Giao Trung và Kim Giao Nam của xã Hoài Hải về Trường THCS và trụ sở UBND xã.

Ông Phạm Trương, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: Theo dự báo của Khí tượng thủy văn Trung ương, siêu bão Haiyan sẽ đổ bộ vào huyện Hoài Nhơn vào lúc 4 giờ ngày 10/11, đồng thời có mưa to đến rất to, sóng biển cao, triều cường từ 3-6m, triều cường cao từ 2,5 đến 5m.

Để ứng phó với siêu bão Hiayan, BCH PCLB Hoài Nhơn đã chỉ đạo cho BCH PCLB các xã, thị trấn nghiêm cẩn trực bão 24/24 để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra, đặc biệt lưu ý đến những hồ chứa nước trên địa bàn; nhắc nhở nhân dân chuẩn bị lương thực, đối với những vùng ngập sâu cần chuẩn bị lương thực ít nhất 5 ngày.

Một số hình ảnh phòng chống siêu bão Haiyan của chính quyền và người dân Bình Định do PV NNVN ghi được trong ngày 9/11.

Dân các xã ven biển cho cát vào bao để chằn mái nhà. Nông dân Bình Định gặt lúa chạy bão, dùng mọi phương tiện đưa lúa về nhà kịp trước khi bão đến. Những hộ dân sống trong nhà đơn sơ cũng lo chằng chống nhà cửa. Bao tải đựng cát được cấp về các địa phương để bảo vệ đê sông, đê biển. Người dân lo chặt gọn cây xanh trước nhà.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận