Thứ sáu, 19/10/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định lại bị lũ nhấn chìm

30/11/2010, 09:29 (GMT+7)

“Ông tha bà không tha, coi chừng cây lụt hăm ba tháng mười”, câu ca đúc kết kinh nghiệm của ông bà đang ứng vào Bình Định.

Nhiều địa phương tại Bình Định lần thứ 4 trong tháng bị nước cô lập phải đi lại bằng thuyền

“Ông tha bà không tha, coi chừng cây lụt hăm ba tháng mười”, câu ca đúc kết kinh nghiệm của ông bà đang ứng vào Bình Định.

Suốt từ đêm 28/11 (ngày 23 tháng mười ÂL) đến chiều ngày 29/11, cơn mưa tầm tã kéo dài suốt 2 ngày đêm đã lại nhấn chìm nhiều địa phương ở Bình Định trong nước. Đáng buồn hơn là giống lúa của khoảng 3.500 ha ruộng chân cao sạ cưỡng ở tỉnh này vừa xuống giống đã bị trôi tuốt.

Ông Nguyễn Trọng Phủ, Phó GĐ Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định cho biết: Đến 13 giờ chiều 29/11, lượng mưa đo được tại hồ Núi Một (An Nhơn) là 190 ly; hồ Hội Sơn (Phù Cát): 104 ly; hồ Thuận Ninh (Tây Sơn): 96 ly; hồ Vạn Hội (Hoài Ân): 90 ly; hồ Quang Hiển (Vân Canh: 292 ly; đặc biệt, tại hồ Long Mỹ (Quy Nhơn) lượng mưa cao đến 373 ly.

Đến 15 giờ chiều 29/11, mực nước tại đập Thạnh Hòa thuộc hệ thống sông Kôn là 7,45m, trên báo động 2 là 0,45m, hiện nước ngày càng dâng cao chưa có đỉnh; mực nước tại sông Lại Giang (Hoài Nhơn)  trên báo động 2 là 0,1m. Một số hồ đang được điều tiết qua tràn như: hồ Núi Một đang điều tiết 54 mét khối/giây; hồ Hội Sơn đang điều tiết 32 mét khối/giây; hồ Định Bình điều tiết 131 mét khối/giây.

Mực nước dâng nhanh nhấn chìm thành phố Quy Nhơn trong biển nước. Đến chiều ngày 29/11, vùng hạ lưu sông Hà Thanh (Quy Nhơn) nước vẫn tiếp tục dâng cao, nhiều địa bàn thuộc thành phố đang bị đe dọa nghiêm trọng. Vùng bị ngập nặng nhất ở Bình Định tại thời điểm này là các xã khu Đông thuộc huyện Phù Cát như các xã: Cát Thành, Cát Khánh, Cát Minh, Cát Tài, Cát Hanh...Nhiều địa phương thuộc các xã nói trên đang bị nước cô lập.

Do mưa lũ, thời tiết lạnh, thức ăn khan hiếm đã làm cho đàn bò một số xã ven núi ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) chết hàng loạt. Tại xã Hoài Sơn, theo thống kê đã có 225 con bò bị chết. Được biết, tình trạng trâu, bò thả núi chết do rét đã xảy ra nhiều năm qua nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

 N. Gia

Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định đang trực tiếp chỉ đạo công tác ứng cứu người dân các vùng đang ngập lũ nói trên gọi điện về, cho biết: “Ngay từ sáng 29/11, chúng tôi đã phối hợp với Ban Chỉ huy PCLB-TKCN huyện Phù Cát dồn tổng lực, dùng ca nô tiếp cận những vùng bị cô lập để sơ tán những người già và trẻ em đến nơi an toàn. Song song, chúng tôi triển khai công tác đưa lương thực và nước uống đến với người dân còn trong lũ. Nước đang dâng nhanh mà mưa vẫn không ngớt chắc chắn nhiều địa phương sẽ còn bị lũ “nhốt” dài ngày”.

Xót xa nhất là hiện đã có 3.500 ha/7.000 ha ruộng chân cao, không chủ động nước tập trung tại các huyện Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân vừa sạ xong thì mưa ập đến, bao nhiêu giống đã trôi tuốt theo lũ. Tính bình quân mỗi ha sạ 130kg giống, vị chi Bình Định lại bị thất thoát thêm 455 tấn giống nữa.

Bà Nguyễn Thị Tố Trân-Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở NN-PTNT Bình Định) cho biết: “Hầu hết nông dân đang sở hữu những thửa ruộng chân cao, chỉ ăn nước trời vốn rất nghèo khổ, bởi SX rất bấp bênh, làm ra hạt lúa vô cùng gian nan. Bây giờ bao nhiêu giống bị mưa lùa đi hết rồi đây không biết họ sẽ xoay trở như thế nào”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận