| Hotline: 0983.970.780

Bình Định: Nạn giết mổ gia cầm bừa bãi ‘nở rộ’ trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ Ba 16/02/2021 , 11:20 (GMT+7)

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nạn giết mổ gia cầm bừa bãi trên lề đường tại chợ Đầm Quy Nhơn (Bình Định) được dịp 'nở rộ' gây ô nhiễm.

Thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nạn giết mổ gia cầm trên hè phố tại khu vực chợ Đầm nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) đã lắng xuống nhờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Thế nhưng đến những ngày giáp Tết, do nhu cầu của người tiêu dùng, nạn giết mổ, mua bán gia cầm sống trên vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám và các con hẻm quanh chợ lại bùng lên gây ô nhiễm môi trường khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Theo phản ảnh của người dân phường Thị Nại (TP Quy Nhơn) sống quanh chợ Đầm, các điểm giết mổ gia cầm lộ thiên hoạt động từ sáng sớm đến chiều tối. Khi khách hàng mua gà, vịt sống tại chợ Đầm thì người bán gợi ý là đưa sang giết mổ ngay tại chỗ với giá phổ biến 20.000đ/con vịt và 10.000đ/con gà.

Cũng là 1 con gia cầm, nhưng sở dĩ giá giết mổ của gà thấp hơn vịt đến một nửa tiền là vì nhổ lông gà dễ hơn nhổ lông vịt. Vậy là nhiều người tiêu dùng chọn phương án này vì sự tiện lợi.

Hoạt động giết mổ gia cầm sống 'nở rộ' tại khu vực quanh chợ Đầm nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Hoạt động giết mổ gia cầm sống “nở rộ” tại khu vực quanh chợ Đầm nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Hoạt động giết mổ gia cầm với số lượng khá lớn được thực hiện ngay trên lòng lề đường, vỉa hè; đáng quan ngại là nước thải được xả thẳng ra môi trường khiến mùi hôi tanh bốc tỏa rộng khắp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Về vấn đề này, ông Phan Tuấn, Trưởng Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn (Bình Định), cho hay: “Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương TP Quy Nhơn đã quyết liệt triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động, ngăn chặn, xử lý tình trạng giết mổ gia cầm sống tại khu vực gần chợ Đầm.

Chính quyền thành phố cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh, mua bán gia cầm sống tại chợ Đầm di dời lên chợ Dinh, phường Nhơn Bình để hạn chế ô nhiễm. Nhờ vậy, trước đây tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm sống đã được ngăn chặn.

Tuy nhiên, thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu do nhu cầu thị trường tăng cao, nên tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm sống có chiều hướng gia tăng. Mặc dù trong thời gian nghỉ Tết nhưng chúng tôi vẫn tập trung chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố phối hợp với UBND phường Thị Nại tăng cường kiểm tra, xử lý”.

Nước từ hoạt động gia cầm trên vỉa hè gần chợ Đầm nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) được xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nước từ hoạt động gia cầm trên vỉa hè gần chợ Đầm nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) được xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Cũng về vấn đề này, ông Đoàn Quang Khải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Quy Nhơn, cho biết đơn vị đã thành lập 2 tổ công tác phối hợp với UBND phường Thị Nại và Ban quản lý chợ Đầm tăng cường xử lý việc mua bán, giết mổ gia cầm sống khu vực xung quanh chợ Đầm.

“Các tổ công tác đã xác định khu vực xung quanh chợ Đầm có tất cả 15 hộ mua bán, giết mổ gia cầm sống đang hoạt động trong dịp Tết.

Chúng tôi đang tập trung xử lý để sớm chấm dứt tình trạng này, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động người tiêu dùng hãy mua gia cầm đã qua giết mổ, đóng gói và có đóng dấu của cơ quan thú y bày bán tại các chợ, siêu thị, quầy thịt sạch”, ông Khải cho hay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.