Thứ năm, 19/09/2019 01:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định: Người dân vẫn thả rông chó

10/03/2010, 09:48 (GMT+7)

Nhiều gia đình ở vùng nông thôn Bình Định vẫn có thói quen nuôi chó thả chạy rông trên đường.

Hiện nay, ở các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhiều gia đình có thói quen nuôi chó thường thả chạy rông trên đường. Tình trạng này không những làm mất vẻ mỹ quan đô thị mà còn gây ra nhiều hiểm họa khó lường.

Vừa qua, tại thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, Bình Định), một em học sinh trong lúc đang ngồi học bài trong nhà, bất ngờ từ ngoài đường có một con chó lạ xông vào cắn. Lẽ ra sau khi bị chó cắn, gia đình phải đưa em đi các cơ sở y tế tiêm vắc - xin phòng bệnh dại nhưng do chủ quan và mãi lo việc mưu sinh nên gia đình không đưa em đi tiêm phòng mà chỉ điều trị bằng thuốc nam. Sau một thời gian chữa trị, bệnh ngày càng trầm trọng và em đã vĩnh viễn ra đi ở độ tuổi trăng tròn.

Cũng tại địa phương này, trên nhiều tuyến đường, hàng ngày có hàng trăm lượt xe máy, xe đạp của người dân và học sinh đi qua. Mỗi lần thấy có bóng dáng người qua lại, lập tức chó của các gia đình ở những khu vực này từ trong nhà xông ra đuổi theo cắn. Không ít người đi xe máy và các em học sinh nhiều lần suýt đâm xe vào nhà dân ở hai bên đường vì bị chó đuổi. Có nhiều trường hợp các em nhỏ ở xung quanh khu vực này nô đùa ngoài đường đã bị chó từ trong nhà chạy ra cắn.

Thông tư số 48 của Bộ NN&PTNT ngày 4/8/2009 quy định: Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị… khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt; tất cả chó, mèo trong diện tiêm phòng bắt buộc phải được tiêm vắc - xin phòng bệnh dại theo quy định của cơ quan thú y. Tuy nhiên, ở hầu hết các vùng nông thôn ít khi thấy chó nuôi được xích, nhốt để đảm bảo an toàn. 

Để không còn xảy ra những cái chết thương tâm do chó gây ra đối với người dân, các cơ quan chức năng cần phải thường xuyên kiểm tra, tiêm phòng đối với các loại chó, mèo. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc nuôi chó thả rông trên đường; khuyên người bệnh nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng khi bị chó cắn, cào cấu. Có biện pháp xử lý đối với những trường hợp nuôi chó thả rông.

VĂN TỐ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận