Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình Định: Nguy cơ tái dịch

Thứ Năm 03/10/2019 , 14:37 (GMT+7)

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh này đã lắng dịu, nhưng vẫn còn nguy cơ bùng phát trở lại rất cao.

15-48-08_1
Người chăn nuôi tăng đàn để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm.

Đây lại là thời điểm người chăn nuôi tái đàn để phục vụ thị trường cuối năm, do đó, ngành chức năng và các địa phương vẫn không chút lơ là trong công tác phòng chống dịch nhằm bảo vệ đàn heo trên địa bàn.

Hoài Ân là huyện có đàn heo lớn nhất tỉnh Bình Định với gần 300.000 con hiện đang dồn mọi nỗ lực, áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn DTLCP. Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, trong 40 ngày gần đây, tình hình DTLCP trên địa bàn huyện này đã lắng dịu, không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Hiện giá heo hơi tại huyện Hoài Ân đang tăng cao, từ 39.000 - 40.000đ/kg, mỗi ngày người chăn nuôi trên địa bàn tiêu thụ được khoảng từ 1.000 - 3.000 con heo ra thị trường TP Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế. Với giá heo như hiện nay, người chăn nuôi heo đã có lãi sau thời gian dài cam chịu cảnh từ lỗ ít đến… lỗ nhiều.

“Dịch bệnh không phát sinh, giá heo hơi tăng, bình quân mỗi con heo xuất chuồng lãi trên 500.000đ, nên người dân đang tái đàn để cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng, chính quyền các địa phương hỗ trợ thuốc thú y, vôi bột, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh”, ông Nguyễn Hữu Khúc, cho hay.

Qua khảo sát, chúng tôi thấy ở TP Quy Nhơn và các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, diễn biến của DTLCP cũng không còn phức tạp như trước. Theo ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, tính đến cuối tháng 9, tỉnh đã xử lý, tiêu hủy 25.187 con heo bị nhiễm DTLCP trên địa bàn 10/11 huyện, thị xã, thành phố (ngoại trừ huyện Vĩnh Thạnh). Số lượng heo đã tiêu hủy chủ yếu tập trung trong tháng 7/2019.

“Từ cuối tháng 8 đến nay nhiều địa phương trong tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch mới, đó là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, ở TX An Nhơn, huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn thì hàng tuần vẫn còn xảy ra dịch tả heo”, ông Hùng cho hay.

Lo lắng lớn nhất hiện nay là một bộ phận người chăn nuôi chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống, một số địa phương chưa thực hiện chính sách hỗ trợ cho người bị thiệt hại nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Do đó, nguy cơ DTLCP bùng phát trở lại là rất cao.

Trước thực trạng này, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết: “Ngành chức năng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật của tỉnh bám sát địa bàn phụ trách để nắm bắt tình hình, hỗ trợ, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh luôn sát cánh với chính quyền các địa phương, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ cho công tác phòng chống DTLCP khi các khoản chi hỗ trợ vượt quá ngân sách dự phòng chi của địa phương”.

15-48-08_2
Huyện Hoài Ân kiểm soát chặt chẽ lượng heo ra vào địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cũng không chút lơ là trong thời điểm dịch đã lắng xuống, mà liên tục đôn đốc ngành chức năng và chính quyền các địa phương dồn nỗ lực trong công tác phòng chống dịch. Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục hỗ trợ thiệt hại do dịch gây ra, chủ động trích ngân sách địa phương để hỗ trợ cho người dân và lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh, không trông chờ ỷ lại ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh.

“Tỉnh đã giao Sở Tài chính hướng dẫn các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân có đàn heo phải tiêu hủy; giao Sở NN-PTNT tiếp tục hỗ trợ thuốc thú y, vôi bột cho các địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch; tiếp tục duy trì công tác kiểm tra vận chuyển heo ra vào tỉnh và phối hợp với chính quyền các địa phương kiểm soát hoạt động giết mổ động vật; tư vấn hướng dẫn việc tái đàn heo”, ông Hồ Quốc Dũng.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:09

Song song với thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà ta thả đồi, để ổn định đầu ra, Bình Định còn xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà.

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:08

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận phối hợp tổ chức hội thảo mô hình “Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học”.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.