Thứ năm, 12/12/2019 02:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định nỗ lực

21/01/2014, 10:14 (GMT+7)

Với tinh thần quyết tâm giành thắng lợi, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định đã dồn mọi nỗ lực khắc phục khó khăn để kịp triển khai SX.

Bước vào SX vụ ĐX 2013-2014, tỉnh Bình Định đối mặt với nhiều bất thuận. Với tinh thần quyết tâm giành thắng lợi, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp tỉnh đã dồn mọi nỗ lực khắc phục khó khăn để kịp triển khai SX.

Đồng thời bám sát đồng ruộng, kịp thời có giải pháp đối phó với tình hình khí hậu diễn biến bất thường làm phát sinh sâu bệnh gây hại từ nay đến cuối vụ.

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra trong tháng 11/2013 đã gây hư hại của Bình Định trên 4.000 tấn lúa giống, song nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương nên tình hình thiếu giống lúa được khắc phục, cơ cấu giống vẫn đảm bảo theo định hướng của ngành.

Trong vụ này Bình Định đưa vào SX nhiều giống có chất lượng cao như OM 6162, OM7347, OM 6976… Tỷ lệ sử dụng giống lúa xác nhận trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì ổn định trên 95%. Sau lũ, những diện tích bị sa bồi thủy phá cũng được các địa phương khẩn trương khắc phục.

Lãnh đạo tỉnh và Sở NN-PTNT Bình Định kiểm tra lúa ĐX 2013-2014

Vượt qua nhiều khó khăn, vụ ĐX 2013-2014 Bình Định gieo sạ được gần 48.000 ha lúa, đạt 101% so kế hoạch, tăng 3,8% so vụ ĐX năm ngoái. Trong đó có hơn 27.700 ha chân 2 vụ/năm, gần 17.000 ha chân 3 vụ, hơn 2.800 ha ruộng chân cao sạ cưỡng, hơn 1.800 ha diện tích SX lúa giống và hơn 14.500 ha các loại cây trồng cạn.

Vừa bước vào vụ SX thì Bình Định gặp ngay đợt rét kéo dài từ giữa tháng 12/2013 đến tháng 1/2014 khiến các loại cây trồng sinh trưởng chậm lại, nhất là diện tích lúa trên chân cao sạ cưỡng ở các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn… đồng thời làm phát sinh sâu bệnh gây hại.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, rét lạnh sẽ còn kéo dài từ nay đến tháng 2/2014, nên nguy cơ phát sinh sâu bệnh gây hại trên cây trồng vụ ĐX sẽ còn tăng cao. Do đó, từ nay đến cuối vụ ĐX, công tác chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng được đặt lên nhiệm vụ hàng đầu của ngành nông nghiệp Bình Định.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Bình Định, từ đầu tháng 1, bệnh vàng lá đã phát sinh gây hại trên lúa trà sớm và sạ cưỡng giai đoạn lúa đứng cái, làm đòng với diện tích 86 ha tại các huyện Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ, Phù Cát và An Lão; bệnh đạo ôn lá cũng xuất hiện rải rác tại 1 số vùng ở Hoài Nhơn, An Nhơn, Tây Sơn; bệnh thối thân thối gốc gây hại cục bộ ở Hoài Ân trên giống Nhị ưu 838 với diện tích 7 ha…

Ngoài ra còn có một số diện tích cây lạc, ngô, đậu tương bị sâu ăn lá và bệnh chết ẻo cây gây hại rải rác. Mặc dù đợt lũ xảy ra vào tháng 11 năm trước đã càn quét được số lớn “giặc chuột” và từ đầu vụ ĐX đến nay Bình Định đã ra quân diệt được trên 243.000 con nhưng lũ chuột vẫn đang gây hại lúa ĐX. Từ đầu tháng 1/2014 đến nay đã có 30 ha lúa bị chuột gây hại với tỷ lệ từ 1 - 5%, cục bộ có diện tích bị gây hại 10%.

“Do ảnh hưởng đợt rét lạnh kéo dài từ giữa tháng 12/2013 đến đầu tháng 1/2014 và ảnh hưởng của đợt không khí lạnh hiện nay, kết hợp với thời điểm lúa chuyển giai đoạn trong và sau Tết Giáp Ngọ sẽ tạo điều kiện cho bệnh tiếp tục phát triển diện rộng ở hầu hết các trà lúa từ cuối đẻ nhánh đến làm đòng; đặc biệt trên trà sớm và chân 3 vụ.

Cao điểm từ 20/1 đến 10/2, bệnh vàng lá sẽ phát triển mạnh trên diện rộng ở tất cả các huyện trong tỉnh. Bệnh sẽ phát sinh gây hại nặng ở các chân ruộng đất cát pha, chăm sóc kém, ruộng phèn và bón phân thừa đạm. Ngoài ra, bệnh đạo ôn, rầy nâu và rầy lưng trắng, chuột, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ cũng sẽ tiếp tục phát sinh gây hại cho đến cuối vụ”, ông Phát lưu ý.

Trước tình hình trên, Sở NN-PTNT Bình Định chỉ đạo Tổ chỉ đạo SX thuộc Sở phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, bám sát đồng ruộng theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh để kịp thời có giải pháp ngăn chặn, không cho lây lan diện rộng.

Đặc biệt từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng 2 càng phải tập trung cho công tác chăm sóc cây lúa trong điều kiện khả năng sẽ xảy ra các đợt rét làm ảnh hưởng đến lúa đòng trỗ. Đối với rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn lá, cổ bông…các địa phương cần lưu ý, thường xuyên kiểm tra những vùng nông dân gieo sạ những giống nhiễm bệnh để nắm bắt diễn biến của dịch bệnh để kịp thời phòng trừ.

Ngoài ra, ngay từ bây giờ, các địa phương có diện tích lúa ĐX chân cao, xa nguồn nước có khả năng bị thiếu 1 - 2 lứa nước vào cuối vụ đã đề ra phương án khai thác các nguồn nước bổ sung để hạn chế thiệt hại.

Đặc biệt chăm sóc các diện tích SX lúa giống để đảm bảo nguồn giống lúa thuần cung ứng cho SX vụ hè thu và vụ 3 năm 2014, lựa chọn các diện tích SX lạc ĐX để làm nguồn giống cho vụ HT nhằm làm giảm áp lực thiếu giống trong thời điểm Bình Định đang đẩy mạnh chuyển đổi SX cây trồng cạn trên đất lúa.

“Công tác bám sát đồng ruộng theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh của các địa phương phải được báo cáo hàng tuần, kể cả trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, những người có trách nhiệm trong ngành nông nghiệp các cấp cơ sở cũng không được lơ là với đồng ruộng, mọi diễn biến dịch bệnh phải nhanh chóng được thông báo đến nông dân để các giải pháp phòng trừ được áp dụng kịp thời. Được như vậy, Bình Định mới mong có vụ ĐX thắng lợi”, ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận