Chủ nhật, 24/06/2018 12:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định: Nỗi đau gà chết

14/02/2014, 10:05 (GMT+7)

Năm nay, nhiều hộ chăn nuôi gia cầm ở một số địa phương của huyện Tuy Phước (Bình Định) hầu như không có Tết, bởi không biết do đâu đàn gia cầm bỗng dưng ngã ra chết hàng loạt.

Năm nay, nhiều hộ chăn nuôi gia cầm ở một số địa phương của huyện Tuy Phước (Bình Định) hầu như không có Tết, bởi không biết do đâu đàn gia cầm bỗng dưng ngã ra chết hàng loạt.

Về huyện Tuy Phước trong những ngày này, đi đâu chúng tôi cũng nghe người dân kháo nhau chuyện những “đại gia gà” ở xã Phước Hiệp đang lâm cảnh khốn đốn do không biết vì lý do gì lũ gà rủ nhau chết như ngả rạ.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến nhà anh Lê Anh Tú (43 tuổi) ở thôn Giang Bắc (xã Phước Hiệp), người vừa có tổn thất lớn sau khi đàn gà hàng ngàn con trong trang trại của anh chết không còn 1 con.

Ra quân vớt xác gia cầm trên kênh mương tại Tuy Phước

Tiếp chúng tôi trong tâm trạng chán nản cực độ, anh Tú nói như khóc: “Tui vào nghề chăn nuôi gà đã 7 năm qua, 2 trang trại của tui luôn ổn định đàn gà 9.000 con, nhưng đến nay mới nếm biết mùi thất bại dù trong quy trình nuôi tui tuân thủ tuyệt đối việc tiêm phòng cho đàn gà”.

Theo anh Tú, do tài sản của gia đình đổ hết vào đàn gà nên ngoài chọn giống đáng tin cậy, trong quá trình nuôi anh luôn tuân thủ việc tiêm phòng cho chúng. “Gà giống bắt về 6 ngày tui nhỏ ngay cho chúng vacxin bệnh tả, 5 ngày sau nhỏ vacxin ruboro. Gà được 15 ngày tuổi tui cấy vacxin đậu, đến ngày thứ 20 tui tiếp tục nhỏ vacxin tả.

Gà được 30 ngày tuổi tui lại tiếp cho chúng vacxin roboro, ngày thứ 35 tui làm vacxin ILT. Đến khi chúng được 45 ngày tuổi tui lại làm vacxin tả. Từ 45 ngày tuổi đến khi chúng được 75 ngày tuổi tui còn làm tiếp cho chúng 2 đợt vacxin tả nữa…”, anh Tú cho biết.

Trang trại từng nuôi 6.000 con gà của anh Tú giờ trống hoác

Dù chú trọng công tác thú y cho đàn gà là vậy nhưng vào mùng 6 tháng Chạp vừa qua, 5 con trong trang trại gà 6.000 con của anh Tú bỗng dưng ngã ra chết. Theo anh Tú, lũ gà chết với hiện tượng tím mồng, đen đầu, xuất huyết chân (từ cổ chân xuống bàn chân). Từ 5 con ban đầu, 3 ngày sau đã có 200 con chết cùng hiện tượng. Qua đến ngày thứ tư từ ngày phát bệnh đã có đến 1.000 con chết. Đến ngày thứ 6 thì cả 6.000 con trong trang trại chết trụi.

“Đàn gà chết rất nhanh, dù tui đã cố cứu bằng cách tiếp kháng sinh cho chúng nhưng vẫn không cứu được. Sau đó tui báo cho chính quyền địa phương, thú y xã có đến thống kê số lượng gà chết”, anh Tú cho biết thêm.

Chị vợ của anh Tú chua xót: “Trong những ngày đó vợ chồng tui thu gom gà chết mang lên núi Tình Giang chôn đến xây xẩm mặt mày. Chết 6.000 con gà vợ chồng tui mất đứt 450 triệu đồng. Hiện nay vợ chồng tui còn nợ đại lý thức ăn chăn nuôi 400 triệu, dự định xuất lứa gà này sẽ trả nợ. Giờ chúng chết ráo không biết lấy gì để trả nợ”.

Cách nhà anh Tú vài trăm mét, tại đội 1 thôn Giang Nam (xã Phước Hiệp), chúng tôi gặp 1 hoàn cảnh khác đau đớn không kém. Anh Huỳnh Văn Đệ (36 tuổi) than vãn: “Đàn gà 2.000 con của tui đã nuôi được 2 tháng rưỡi, đạt từ 2,4-2,6kg/con. Dự định sẽ xuất bán trước Tết Giáp Ngọ 2014 để lấy tiền ăn Tết. Nào ngờ từ ngày 18 đến ngày 23 tháng Chạp đàn gà của tui ngã ra chết trụi lủi không còn 1 con.

Anh Đệ tiếc nuối 2.000 con gà vừa chết

Sáng 18 tháng Chạp, chúng đang mạnh ù, ăn rào rào. Bỗng dưng khi nắng lên bỗng dưng lông của chúng trở nên khô khốc, xù lên, đầu có sắc tím, trước khi chết chúng nhảy tưng tưng như điên. Chúng chết nhanh “như điện”, không tài nào cứu kịp. Vợ chồng tui mất đứt 140 triệu đồng”.

Ông Lê Văn Nhựt, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, cho biết: “Vào tháng 1/2014, có 3 hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn báo cáo lên xã có đàn gà chết tổng cộng khoảng 14.000 con, xin tiêu hủy”. Thế nhưng khi chúng tôi hỏi con số gia cầm trên địa bàn chết trong thời gian vừa qua là bao nhiêu thì ông Nhựt bảo rằng chưa thống kê nên chưa biết là bao nhiêu.

Về làm việc với UBND huyện Tuy Phước, ông Trần Kỳ Quang, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết thêm là các địa phương chưa có báo cáo chính thức số lượng gia cầm chết trong thời gian qua. “Tuy nhiên, trong lòng những con sông và các kênh mương thủy lợi trên địa bàn huyện đầy ắp xác gia cầm chết. Gà vịt chết được dồn vào bao nilon, mỗi bao 30-40 con thả trôi lềnh bềnh. Từ ngày mùng 4 Tết chúng tôi đã chỉ đạo cho các địa phương có nhiều hộ chăn nuôi gia cầm tổ chức công tác thu gom xác gia cầm chết. Cao điểm trong 2 ngày 11 và 12/2 vừa qua, riêng 4 xã ven biển của huyện Tuy Phước là Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng đã thu gom mỗi xã khoảng 4.000-5.000 con gia cầm chết”.

Ông Lê Công Thành, Phó chủ tịch UBND xã Phước Nghĩa, cho biết thêm: “Ngoài việc thu gom vớt xác gia cầm chết và tiến hành chôn lấp theo qui định, UBND xã còn thành lập 4 đoàn công tác đến từng hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn để tuyên truyền vận động các gia đình này tiến hành tiêm phòng dịch cúm cho đàn gia cầm và nếu có xảy ra dịch bệnh trên đàn gia cầm thì phải báo cáo cho lực lượng thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc biệt, yêu cầu các hộ dân này ký cam kết nếu vứt xác gia cầm chết bừa bãi thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo qui định của pháp luật”.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy Phước, vào giữa năm 2013, có 2 đàn gà nuôi mới chưa được tiêm phòng tại xã Phước Sơn do chưa vắc xin phòng dịch nên bị CGC tấn công làm chết 221 con/2 hộ. Toàn bộ số gà chết nói trên đã được tiêu hủy, sau đó ngành chức năng tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, tiêu độc sát trùng nên đã kịp thời khống chế được dịch bệnh, không cho lây lan diện rộng.

3.000 con gà kịp thời tiêm vaccin CGC của anh Tú giờ vẫn mạnh khỏe

Tuy nhiên, trước tình hình nhiều đàn gà trên địa bàn huyện Tuy Phước vẫn tiếp tục chết trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Quốc, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Bình Định, cho biết: “Trước Tết Giáp Ngọ 2014, Chi cục Thú y đã tiếp nhận thông tin về hiện tượng gà chết nhiều tại huyện Tuy Phước. Chúng tôi lo sốt vó vì sợ dịch CGC xuất hiện.

Thế nhưng sau khi kiểm tra thực tế, chúng tôi xác định nguyên nhân đẫn đến hiện tượng gà chết là do thời tiết lạnh kéo dài trong những ngày đầu năm 2014 làm nảy sinh bệnh Niucatxơn trên đàn gà thịt. Trong khi đó, người chăn nuôi gà thịt do chủ quan nuôi thời gian ngắn (dưới 3 tháng) sẽ xuất bán nên không thực hiện đúng quy trình phòng bệnh Niucaxơn (tiêm chủng M) nên đàn gà bị lâm bệnh này mà chết”.

Anh Lê Anh Tú cho biết thêm, sau khi bị chết 1 loạt 6.000 con gà và các gia trại chung quanh cũng lâm cảnh tương tự, nghi ngờ lũ gà chết do CGC, anh Tú đã lập tức tiêm vacxin CGC cho đàn gà 3.000 con ở 1 trang trại khác ở gần đó thì hiện nay đàn gà này vẫn bình yên vô sự. Từ thực tế trên anh Tú nghi ngờ gà chết do CGC.

Chúng tôi thấy cần thiết đưa thông tin này vào bài viết để ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu tình hình, nhằm kịp thời có biện pháp đối phó nếu có dịch bệnh xảy ra.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận