Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình Định siết quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

Thứ Năm 13/07/2017 , 14:50 (GMT+7)

Hiện nay, trên địa bàn Bình Định có đến 37 DN và gần 100 cơ sở SXKD các loại phân bón vô cơ cùng gần 800 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV cùng các loại phân hữu cơ, vi sinh.

Không chỉ vậy, thường xuyên xuất hiện những xe ô tô tải chở VTTN đi bán rong, trong đó có những mặt hàng kém chất lượng khiến nông dân không biết đâu mà lần.

09-35-47_1
Ngành chức năng phát hiện 1 vụ dùng xe tải chở VTNN đi bán rong ở các vùng nông thôn tại huyện Phù Mỹ

Không thể phủ nhận các mặt hàng VTNN đa dạng, dồi dào là điều kiện thuận lợi cho nông dân Bình Định lựa chọn sản phẩm tốt nhất để đưa vào SX. Tuy nhiên, có điều đáng quan ngại là ngoài những DN thực hiện tốt các quy định SXKD, còn có nhiều cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh các loại phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, nhưng vẫn vô tư mở cửa hàng, bán sản phẩm không bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn công bố hoặc mua bán sản phẩm ngoài danh mục, quá hạn sử dụng, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản.

Theo ông Lê Bá Thừa, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT, trước thực tế trên, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo cho Sở NN-PTNT ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành chức năng của chính quyền các cấp triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong quản lý chất lượng VTNN. Trong đó chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về SXKD.

Mặt khác, cũng theo ông Lê Bá Thừa, UBND tỉnh Bình Định còn chỉ đạo ngành chức năng phải chủ động giải quyết khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm về SXKD chất lượng VTNN, ATVSTP, xử lý dứt điểm các điểm nóng SX, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng các loại chất cấm như: Salbutamol, Aurmine, Cysteamine và các hóa chất, kháng sinh khác trong danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, SXKD và sử dụng trong chăn nuôi, thủy sản.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, đơn vị này cũng đã phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2017 và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị. Theo đó, Chi cục Thú y và Chăn nuôi chịu trách nhiệm thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y; đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm và hoạt động chăn nuôi tại các trang trại, các cơ sở ấp nở gia cầm, giết mổ gia súc gia cầm, sơ chế, chế biến thực phẩm từ thịt gia súc gia cầm.

Chi cục Thủy sản thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện sản xuất, chất lượng tôm giống; điều kiện nuôi thủy sản và xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản; hoạt động SXKD các loại ngư, lưới cụ, thiết bị khai thác thủy sản... Chi cục Trồng trọt và BVTV tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở SXKD thuốc BVTV, phân bón hữu cơ và phân bón khác do ngành Nông nghiệp quản lý; kiểm tra các cơ sở SXKD cây giống phục vụ sản xuất.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Thanh tra Sở NN-PTNT đã tổ chức 5 đợt thanh tra, kiểm tra tại 83 tổ chức, cá nhân SXKD các mặt hàng VTNN, qua đó đã phát hiện 14 cơ sở vi phạm. Chi cục Trồng trọt và BVTV thanh tra, kiểm tra 3 đợt tại 32 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, phát hiện và xử lý 1 vụ vi phạm. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức 2 đợt thanh tra, kiểm tra 58 cơ sở kinh doanh thuốc thú y và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở giết mổ động vật; sơ chế, chế biến kinh doanh thịt, sản phẩm động vật, phát hiện và xử lý 14 cơ sở vi phạm.

09-35-47_2
Những loại thuốc kém chất lượng được ngành chức năng phát hiện

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản cùng với Chi cục Thủy sản cũng đã tổ chức 4 đợt thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở SXKD thủy sản, phát hiện và xử lý 21 cơ sở vi phạm. “Bên cạnh việc xử lý, chúng tôi cũng đã tư vấn và hướng dẫn các cơ sở khắc phục các lỗi đã vi phạm, đảm bảo đúng quy định của Nhà nước”, ông Phạm Bá Thừa cho hay.

Tuy vậy, cũng theo ông thừa, việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong SXKD các mặt hàng VTNN còn gặp nhiều khó khăn. Ông Thừa nêu nguyên nhân do số lượng DN và cơ sở SXKD VTNN nhiều và phân bố rộng khắp, muốn kiểm tra SXKD phân bón hay thuốc BVTV, đoàn kiểm tra phải báo cho chủ cơ sở trước ít nhất 5 ngày, thời gian này đủ để cho các cơ sở đưa ra phương án đối phó.

“Lực lượng thanh tra chuyên ngành đang rất mỏng, thêm vào đó việc phối hợp giữa thanh tra Sở NN-PTNT với ngành Công Thương và ngành chức năng các huyện, TX, TP trong kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh VTNN vi phạm cũng chưa được chặt chẽ, nên khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm, nhất là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tại các địa phương”, ông Phạm Bá Thừa, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Bình Định đề xuất.

 

Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Phân bón 10/07/2020 - 06:35

Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng quá trình canh tác lúa của bà con vùng Tứ giác Long Xuyên nằm trên địa phận ba tỉnh, thành Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ.

Công ty Bình Điền quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2020

Công ty Bình Điền quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2020

Phân bón 07/07/2020 - 16:08

Tại Nhà máy Bình Điền (Long An), Công ty CP Phân bón Bình Điền (Phân bón Đầu Trâu) đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2020 thành công tốt đẹp.

Đạm Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

Đạm Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

Phân bón 07/07/2020 - 15:01

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020.

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Phân bón 03/07/2020 - 06:01

Giá cà phê liên tục giảm, nhà vườn Tây Nguyên đã tìm cách ứng phó bằng nhiều giải pháp, trong đó xen canh cà phê với cây ăn trái được nhiều bà con áp dụng.

Phân bón NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa mùa phía Bắc có gì đặc biệt?

Phân bón NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa mùa phía Bắc có gì đặc biệt?

Phân bón 29/06/2020 - 12:01

Cây lúa khỏe phải được cung cấp đầy đủ 13 loại dinh dưỡng, nhưng đất lúa ở miền Bắc bị khai thác cạn kiệt nên thiếu các yếu tố dinh dưỡng trung, vi lượng.

Phân bón Nano 'cứu' lúa nhiễm mặn, giúp tăng năng suất

Phân bón Nano 'cứu' lúa nhiễm mặn, giúp tăng năng suất

Phân bón 29/06/2020 - 11:56

Nhờ sử dụng phân bón lá NPK hữu cơ sinh học Nanotech, cây lúa ở Nam Định tăng năng suất 10-15% và đặc biệt những diện tích lúa bị nhiễm mặn được "cứu".

Bộ NN-PTNT chủ trì đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Bộ NN-PTNT chủ trì đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Phân bón 26/06/2020 - 11:25

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 và giao Bộ NN-PTNT là đơn vị chủ trì.

Chăm sóc vườn cây ăn trái đầu mùa mưa ở ĐBSCL

Chăm sóc vườn cây ăn trái đầu mùa mưa ở ĐBSCL

Phân bón 26/06/2020 - 06:35

Các loại cây ăn trái ở ĐBSCL đều kết trái và thu hoạch vào đầu mùa mưa (trừ nhóm cây có múi), do đó, chăm sóc vườn đến sau thu hoạch là rất quan trọng.

Đạm Cà Mau đồng hành cùng nhà nông vụ Hè Thu 2020

Đạm Cà Mau đồng hành cùng nhà nông vụ Hè Thu 2020

Phân bón 19/06/2020 - 17:43

Nhằm hỗ trợ bà con khắc phục hạn mặn vụ Hè Thu 2020, Đạm Cà Mau triển khai chương trình “Thần Tài Ra Đồng – Nhà Nông Trúng Lớn” với quà tặng 19 tỷ đồng.

Chăm sóc cà phê đầu mùa mưa

Chăm sóc cà phê đầu mùa mưa

Phân bón 18/06/2020 - 06:01

Tây Nguyên vừa trải qua một thời kỳ nắng hạn kéo dài, nhiều vùng không có đủ lượng nước tưới, cây cà phê bị khô lá, rụng quả.

PVFCCo: Hoạt động tốt, giữ vững vị thế đầu ngành

PVFCCo: Hoạt động tốt, giữ vững vị thế đầu ngành

Phân bón 15/06/2020 - 12:32

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) trong năm 2019 và nửa đầu năm 2020 kinh doanh thành công, tiếp tục giữ vững vị thế đầu ngành.

Phân nhả chậm và nhả chậm có kiểm soát ích lợi như thế nào?

Phân nhả chậm và nhả chậm có kiểm soát ích lợi như thế nào?

Phân bón 12/06/2020 - 06:35

Phân nhả chậm và nhả chậm có kiểm soát rất ưu việt cho nhiều loại cây trồng, trên nhiều vùng sinh thái khác nhau, mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.