Thứ hai, 27/01/2020 02:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định: Siết quản lý hoạt động tái đàn heo

14/01/2020, 08:51 (GMT+7)

Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy việc tái đàn heo của người chăn nuôi ở Bình Định vẫn rất dè dặt bởi vẫn lo ngại dịch tả lợn Châu Phi.

Chỉ những hộ đủ điều kiện an toàn mới được tái đàn heo.

Dù đã có giảm nhẹ, nhưng hiện giá heo hơi loại siêu nạc nuôi tại các trang trại ở Bình Định được thương lái mua với giá trên dưới 80.000 đồng/kg, heo nuôi tại các nông hộ có giá bán từ 75.000 - 78.000 đồng/kg. Đây vẫn còn là giá đỉnh so từ trước đến nay.

Ông Đỗ Thành Tây, chủ trang trại ở thôn Gia Đức, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân, Bình Định), cho hay: “Ở Hoài Ân hầu như hộ nuôi heo thịt nào cũng nuôi kèm heo nái để lấy giống. 

Giống heo nái mình nuôi được chọn lọc kỹ, nên mình tin tưởng con giống nó sinh sản ra an toàn, không ai mua heo giống bên ngoài về nuôi vì giá cao và nhất là sợ lây nhiễm dịch bệnh. Riêng trang trại của tôi hiện đang nuôi 16 heo nái, trong đó có 5 con vừa sinh được 50 heo con, tôi để lại hết nuôi tái đàn qua giêng bán”.

Các trang trại nuôi heo thịt quy mô ngàn con như của ông Nguyễn Hải Đảo ở xã Ân Trường Tây (huyện Hoài Ân) thì việc tự nuôi heo nái để lấy giống còn được quan tâm hơn.

“Hiện trang trại của tôi đang thả nuôi 2.000 con heo, trong đó có 300 con nái giống đang sinh sản. Heo con sinh ra đều an toàn dịch bệnh nên tôi để nuôi hết chứ không bán và cũng không mua thêm”, ông Đảo chia sẻ.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh này từ cuối tháng 5/2019, đến ngày 14/11/2019 dịch xảy ra đồng loạt 10 huyện, thị xã, thành phố.

Tổng số heo phải tiêu hủy là 28.052 con, chiếm 3,8% so so tổng đàn; trọng lượng heo đã tiêu hủy gần 1.500 tấn, chiếm 1,21% so tổng đàn. Số heo thịt còn lại đến nay hầu như đã được tiêu thụ hết. Do vậy, người chăn nuôi ở đây đang nôn nóng tái đàn.

Tuy nhiên, Bình Định đã yêu cầu ngành chức năng, chính quyền các địa phương tuân thủ nghiêm cẩn, không được tái đàn ồ ạt, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, chỉ các cơ sở chăn nuôi đảm bảo điều kiện an toàn sinh học mới được tái đàn. Heo giống xuất phát từ cơ sở an toàn dịch bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi thì mới được thả nuôi. Nguồn heo nuôi trong tỉnh cũng phải đăng ký với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để kiểm tra và khi đảm bảo các điều kiện cần thiết mới được nhập heo nuôi.

Nguồn heo ở Bình Định vẫn đảm bảo bởi heo các trang trại lớn ổn định.

Đối với heo giống chuyển từ địa phương này sang địa phương khác phải có xác nhận của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện. Còn nguồn heo nuôi nhập từ các tỉnh khác về Bình Định, phải có đơn báo nhập heo chăn nuôi với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để kiểm tra.

“Chúng tôi tiếp tục hướng dẫn người chăn nuôi tiêm vacxin và phun thuốc tiêu độc, khử trùng để phòng ngừa các loại dịch bệnh nguy hiểm phát sinh. Bên cạnh đó, công tác giám sát hoạt động chăn nuôi, mua bán heo tại các địa phương cũng được tăng cường. Cán bộ thú y túc trực 24/24 giờ tại các Trạm kiểm dịch động vật trên các tuyến quốc lộ để kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển heo ra vào tỉnh, kiên quyết xử lý các chủ phương tiện vi phạm”, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho hay.

VŨ DƯƠNG LAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận