| Hotline: 0983.970.780

Bình Định: Suýt giao Cty Bình Hà hơn 5.000ha đất nuôi bò

Thứ Ba 02/04/2019 , 13:10 (GMT+7)

Đến bây giờ, khi cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại BIDV và Cty CP Chăn nuôi Bình Hà, Bình Định mới “giật mình” khi đã suýt giao cho Cty này hơn 5.000ha đất để chăn nuôi bò.

13-13-55_1
Bình Định là tỉnh phát triển mạnh chăn nuôi bò

Cách đây gần 4 năm, vào ngày 25/5/2015, Cty Bình Hà được thành lập trên đất Bình Định, đặt trụ sở tại phường Lý Thường Kiệt (TP Quy Nhơn) với tổng vốn điều lệ là 200 tỷ đồng. 3 cổ đông đồng sáng lập Cty Bình Hà là các ông: Đinh Văn Dũng ở TP Pleiku (Gia Lai), Thái Thành Vinh ở quận Tân Bình (TP.HCM) và ông Trần Anh Quang ở huyện Hoài Ân (Bình Định).

Trong đó, ông Đinh Văn Dũng nắm 45% cổ phần, ông Thái Thành Vinh nắm 30% và ông Trần Anh Quang nắm 25% còn lại, TGĐ người đại diện pháp luật của Cty Bình Hà là ông Thái Thành Vinh.

Trên đất Bình Định, Cty Bình Hà dự kiến sẽ triển khai “siêu dự án” chăn nuôi bò. Là địa phương phát triển mạnh ngành chăn nuôi bò, Bình Định đã đón dự án này rất hồ hởi. Vì thế, chỉ 1 ngày sau khi thành lập (ngày 26/5/2015) Cty Bình Hà đã được Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm để Cty này triển khai dự án.

Trong cùng 1 ngày 26/5/2015, Sở KH-ĐT Bình Định đã ban hành Văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Chăn nuôi bò giống và bò thịt của Cty Bình Hà; cùng ngày, Sở TN- MT cũng có tờ trình về việc khảo sát diện tích đất để bố trí Cty Bình Hà thực hiện dự án chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh.

Sau khi chấp nhận chủ trương đầu tư, Bình Định đã giới thiệu cho Cty Bình Hà nhiều địa điểm để triển khai dự án với tổng diện tích khoảng 5.080ha. Theo đó, tại các xã Hoài Sơn, Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn) có khoảng 680ha; xã An Hưng (huyện An Lão) có khoảng 600ha, xã Đak Mang (huyện Hoài Ân) khoảng 2.500ha; các xã Canh Liên, Canh Thuận, Canh Hòa (huyện Vân Canh) 1.300ha.

Ngay sau đó, Bình Định yêu cầu các huyện trong vùng dự án chủ động thành lập tổ công tác, phối hợp với nhà đầu tư tập trung triển khai rà soát thực trạng sử dụng đất, diện tích đất của địa phương đưa vào dự án.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu dự án sẽ được triển khai tại những vị trí đất rừng SX, đất chưa có rừng do UBND các xã quản lý và đất rừng SX do các Cty Lâm nghiệp, hộ gia đình quản lý; dự án chưa động đến các vị trí đất rừng tự nhiên, diện tích đất có tính chất nhạy cảm, đất của đồng bào dân tộc thiểu số, đất rừng trồng các dự án WB3, KFW6, JICA... Bình Định cũng giao các Sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn và tạo điều kiện để nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục nhanh chóng.

Tỉnh yêu cầu Cty CP Bình Hà làm rõ nội dung dự án chăn nuôi bò, phối hợp với các Sở, ngành, các địa phương nằm trong vùng dự án tiến hành triển khai dự án. Đồng thời yêu cầu nhà đầu tư chủ động thương lượng, thỏa thuận với các tổ chức, cá nhân để chuyển quyền sử dụng đất, quy hoạch vào dự án và lập phương án cụ thể giải quyết công ăn việc làm, ổn định cuộc sống đối với những hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày 24/6/2015, UBND tỉnh họp với các cơ quan, nhằm mục đích thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án của Cty Bình Hà. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu 4 huyện trong vùng dự án phải chủ động thành lập tổ công tác cùng với nhà đầu tư triển khai, rà soát thực trạng sử dụng đất trên diện tích đất của địa phương đưa vào dự án. Chỉ đạo lãnh đạo các huyện có biện pháp vận động người dân ủng hộ chủ trương thu hồi đất để nhà đầu tư thực hiện dự án, hoàn thành thống kê số liệu thực trạng sử dụng đất đối với 1.000ha triển khai thực hiện giai đoạn 1 ngay trong tháng 7/2015.

Tuy nhiên, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Trước đây, dự án chăn nuôi bò của Cty Bình Hà đã được tỉnh giới thiệu địa điểm dự kiến thực hiện, nhưng khi nhận thấy Cty này không có năng lực thực thụ nên tỉnh đã thu hồi, nhà đầu tư chưa thực hiện gì cả”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, 3 cổ đông tham gia sáng lập Cty Bình Hà tại Bình Định trước đó đều có tên tham gia góp vốn và giữ vị trí quan trọng tại Cty Bình Hà - Hà Tĩnh.

Sau hơn 3 năm triển khai tại Hà Tĩnh, dự án chăn nuôi bò 4.500 tỷ của Cty Bình Hà với sự hậu thuẫn của nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà và Tập đoàn An Phú do ông Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) giữ vai trò Chủ tịch HĐQT, đã rơi vào tình trạng thua lỗ và dính líu hàng loạt sai phạm.

Hệ quả là vào ngày 26/3 vừa qua, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV và Cty Bình Hà. Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt giam một số lãnh đạo công ty, trong đó có ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.