Thứ ba, 11/12/2018 03:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Dương: Tiêm khẩn cấp 1,2 triệu liều vacxin

05/03/2012, 09:08 (GMT+7)

1,2 triệu liều vacxin cúm gia cầm đã được Chi cục Thú y Bình Dương đưa xuống 7 huyện, thị để tổ chức tiêm phòng...

Tiêm phòng đàn gia cầm được Bình Dương triển khai quyết liệt

Trao đổi với NNVN hôm qua 4/3, ông Tạ Trọng Khang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bình Dương cho biết, 1,2 triệu liều vacxin cúm gia cầm đã được Chi cục đưa xuống 7 huyện, thị để tổ chức tiêm phòng cúm gia cầm. Đây được xem là biện pháp ngăn ngừa dịch khẩn cấp trong bối cảnh một bệnh nhân nhiễm virus H5N1 được xác định tạm trú tại tỉnh này…

Ông Tạ Trọng Khang cho biết, toàn tỉnh hiện có 3,1 triệu con gia cầm, trong đó khoảng 2,3 triệu con được nuôi theo quy mô lớn trang trại, còn lại 0,8 triệu con được nuôi theo quy mô hộ gia đình. “Số gia cầm nuôi trang trại không đáng lo vì các doanh nghiệp đầu tư họ tự ý thức tiêm phòng rất tốt, còn số gia cầm nhỏ lẻ mới là mục tiêu tiêm phòng chính để ngăn ngừa dịch” – ông Khang nói.

Việc triển khai khẩn cấp công tác tiêm vacxin được Bình Dương xem là một trong những biện pháp hữu hiệu hạn chế khả năng lây nhiễm cúm A H5N1 trên đàn gia cầm. Đồng thời, bảo vệ sức khỏe người chăn nuôi và cộng đồng, đặc là khi trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xuất hiện một bệnh nhiễm nhiễm virus H5N1. Việc tiêm phòng vacxin đợt 1 sẽ kéo dài đến 28/3 và sẽ miễn phí với hộ chăn nuôi gia cầm có tổng đàn dưới 2.000 con.

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, Chi cục thú y Bình Dương đã tổ chức lại kỹ thuật tiêm phòng cho 14 Trạm thú y trên địa bàn tỉnh, đồng thời các Trưởng trạm chịu trách nhiệm triển khai ngay đến từng xã, ấp, khu phố thời gian tiêm phòng để người chăn nuôi chủ động tham gia thực hiện.

Chi cục Thú y Bình Dương cũng cho biết, các mẫu huyết thanh được lấy tại Thủ Dầu Một và Dĩ An liên quan đến trường hợp bệnh nhân Trương Phú Sơn đều cho kết quả âm tính với cúm A H5N1. Với kết quả này, bước đầu có thể khẳng định, Bình Dương chưa xuất hiện ổ dịch.

Liên quan đến quan điểm nên tiêm hay không tiêm vacxin cúm gia cầm? Ông Tạ Trọng Khang khẳng định, mặc dù năm 2011 tỉnh Bình Dương nằm trong số các tỉnh không phải tiêm vacxin, nhưng do nhận thức được tầm quan trọng của vacxin trong phòng chống dịch bệnh, nên Chi cục Thú y vẫn xin UBND tỉnh cho triển khai tiêm phòng. Chính vì thế, đến thời điểm này đàn gia cầm tỉnh Bình Dương vẫn an toàn với dịch bệnh. “Tôi cho rằng tiêm phòng vacxin là biện pháp căn cơ, không nên dừng lại như năm 2011” – ông Khang nói.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận