| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 15:15

Thế giới

Bình luận của Nemtsov về Charlie Hebdo đã sát hại ông?

Thứ Ba 10/03/2015 - 06:16

Cả 5 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Nemtsov đều là người gốc Kapkaz, khu vực sinh sống tập trung của người Hồi giáo Nga./ Nghi phạm chính vụ ám sát ông Nemtsov là 'người ái quốc' của nước Nga

Các nhà điều tra Nga và lãnh đạo nước Cộng hòa Tresnia cùng đang tập trung nghi vấn và nguyên nhân vụ ám sát chính trị gia đối lập Boris Nemtsov có liên quan đến các tuyên bố xúc phạm đạo Hồi và quan điểm của ông này liên quan đến tạp chí hài Charlie Hebdo của Pháp.

Ông Nemtsov nổi tiếng với các chỉ trích nhằm vào Điện Kremlin, nhưng ít ai biết đến quan điểm của ông về niềm tin Hồi giáo.

Đến hết ngày 9/3, cả 5 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Nemtsov đều là người gốc Kapkaz, khu vực sinh sống tập trung của người Hồi giáo Nga.

Zaur Dadayev, nghi phạm chính trong những người đã bị bắt, ngoài ý kiến mô tả là một 'người ái quốc' của nước Nga như lời nhà lãnh đạo Tresnia Ramzan Kadyrov, còn là một người đặt trọn đức tinv ào đạo Hồi và từng rất giận dữ với tạp chí Charlie Hebdo của Pháp khi đăng tải các bức biếm họa về Đấng tiên tri Muhammad.

"Người này đã bị sốc trước những bức hình của Charlie Hebdo", Kadyrov viết trên tài khoản Instagram cá nhân.

Vậy những bình luận gì của ông Nemtsov liên quan đến Charlie Hebdo có thể dẫn đến hành động cực đoan của Dadayev, người đã nhận tội tham gia vụ ám sát chính trị gia đối lập nổi tiếng ở Nga? Trang tin themoscowtimes.com điểm lại như sau:

Trên trang Facebook cá nhân ngày 7/1, ông Nemtsov viết rằng "thảm kịch sát hại 12 nhà báo ở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo khiến tất thảy những người bình thường hoảng hốt. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của những nhà báo bị sát hại. Khi Hội đồng Hồi giáo Nga coi việc xuất bản các sản phẩm báo chí đó là kích động và tội lỗi, đó cũng là việc bao biện cho những kẻ khủng bố".

1 ngày sau đó, cũng trên Facebook, ông Nemtsov viết thêm: "Sự khoan dung sẽ chấm dứt khi bạo lực bắt đầu. Nhiều người ở châu Âu không hiểu điều này. Và kết cục là (Marine) Le Pen (chính trị gia cực hữu Pháp) sẽ thắng". Kèm theo ý kiến này là một bức minh họa lấy từ một tạp chí Đức liên quan đến vụ khủng bố ở tạp chí Charlie Hebdo: "Không, mi không thể tiêu diệt được tự do của chúng ta".

Ngày 9/1, qua kênh Ekho Moskvy, ông Nemtsov bổ sung: "Chúng ta đang chứng kiến một dạng tòa án dị giáo của đạo Hồi trung cổ. Những thế kỷ sẽ trôi qua và Hồi giáo sẽ rữa đi theo, chủ nghĩa khủng bố sẽ rơi vào quên lãng".

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/binh-luan-cua-nemtsov-ve-charlie-hebdo-da-sat-hai-ong-d139677.html