Thứ ba, 19/02/2019 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Ngọc tất bật vụ lay ơn Tết

21/12/2011, 10:19 (GMT+7)

Thời điểm này, nhiều bà con trồng hoa nơi đây đang hối hả với công việc chuẩn bị sản phẩm phục vụ Tết Nhâm Thìn.

Xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa là vựa hoa lay ơn nổi tiếng của tỉnh Phú Yên. Thời điểm này, nhiều bà con trồng hoa nơi đây đang hối hả với công việc chuẩn bị sản phẩm phục vụ Tết Nhâm Thìn.

Điều khá thuận lợi của bà con trồng hoa năm nay là thời điểm xuống giống lay ơn (rằm tháng 10 âm lịch) không xảy ra mưa lũ, nên hầu như bà con ở các thôn Ngọc Phước 1, Ngọc Phước 2, Ngọc Lãng đều tận dụng diện tích trồng rau màu, sau khi làm đất đã chuyển sang trồng hoa. Đến thời điểm này, hoa lay ơn đã được hơn 4 tuần tuổi, đang sinh trưởng và phát triển tốt. Vì thế nhiều bà con nơi đây đang háo hức, hy vọng sẽ có một mùa bội thu hoa lay ơn.

Cũng như bao hộ gia đình khác, gia đình ông Trương Vũ Lực, thôn Ngọc Phước 2, những ngày này đang tất bật công việc chăm sóc ruộng hoa nhà mình. Ông Lực cho biết: 1 sào hoa lay ơn của tôi hiện đã được hơn 4 tuần tuổi, đây thời điểm quan trọng nhất phải chăm sóc thật kỹ để hoa nở đúng vào dịp Tết. Nếu thời tiết thuận lợi, thì trồng hoa lay ơn bán Tết mang lại lợi nhuận rất cao, đầu tư “1 vốn 2 lời”. Như thời điểm Tết năm ngoái, cũng với 1 sào hoa lay ơn, thương lái thu mua với giá từ 35- 40 ngàn đồng/chục, sau khi trừ chi phí ông lãi gần 10 triệu đồng.

Hộ bên cạnh, gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh sau khi thu hoạch xong gần 1 sào rau xà lách cũng xuống giống trồng lay ơn để kiếm tiền tiêu Tết. Chị Hạnh cho biết, nếu giá hoa lay ơn như thời điểm năm ngoái, thì với gần 1 sào hoa lay ơn dự kiến sẽ lãi ròng 7- 10 triệu đồng. Cũng theo chị Hạnh, để hoa lay ơn nở đúng dịp Tết, ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ thì hoa còn phụ thuộc vào thời tiết. Do vậy công việc cần làm để chăm sóc hoa lay ơn là trừ cỏ, xới đất, bón phân, tưới nước, phun thuốc, chống đổ…cũng là yếu góp phần cho việc “canh” hoa nở đúng dịp.

Được biết, hàng năm, cứ khoảng rằm tháng Chạp trở đi, làng hoa nơi đây nhộn nhịp thương lái ở các tỉnh như Huế, Khánh Hòa…về đây chọn mua hoa để chở đi tiêu thụ. Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc, bà Lý Thị Bích Nguyên cho hay: Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, nên bà con xuống giống trồng hoa lay ơn phục vụ Tết trên 22 ha (tăng 5 ha so với năm ngoái). Hiện bà con đang tích cực chăm sóc để cho hoa nở đúng dịp bán với giá cao.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận