Chủ nhật, 27/05/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Nhưỡng đổi giờ, Seoul phản đối

07/08/2015, 16:51 (GMT+7)

Triều Tiên dự định coi đó là hành động kỷ niệm mốc 70 năm giải phóng Triều Tiên khỏi ách chiếm đóng của  Nhật, sẽ tổ chức vào ngày 15/8.

Bình Nhưỡng đổi giờ, Seoul phản đối

Từ tuần sau, CHDCND Triều Tiên chuyển sang dùng tiêu chuẩn mới về thời gian, kim đồng hồ trong cả nước sẽ được vặn lui lại 30 phút.

Triều Tiên dự định coi đó là hành động kỷ niệm mốc 70 năm giải phóng Triều Tiên khỏi ách chiếm đóng của  Nhật, sẽ tổ chức vào ngày 15/8, như thông báo của KCNA hôm 7/8.

Hãng thông tấn lưu ý rằng tiêu chuẩn mới thích hợp với thời gian hiện thực theo thiên văn học và sẽ khác biệt với cách tính giờ ở Nhật Bản. Kế hoạch chuyển đổi giờ giấc của Bắc Triều Tiên theo kiểu mới có thể gây phức tạp cho các nhân viên của tổ hợp công nghiệp  Kaesong, những người hàng ngày đều đi qua biên giới giữa Nam và Bắc Triều Tiên để tới chỗ làm. Đó là tuyên bố của phát ngôn viên Chung Yoon Hee từ Bộ Thống nhất đất nước của Hàn Quốc. "Rắc rối sẽ phát sinh trong lĩnh vực trao đổi song phương, gắn với hoạt động của tổ hợp công nghiệp Kaesong”, ông này tuyên bố trong cuộc họp báo ở Seoul.  "Trong triển vọng lâu dài, điều đó có thể gây tác động tiêu cực đến quá trình hội nhập liên kết hai miền Triều Tiên, thống nhất đất nước và những nỗ lực để khôi phục tính đồng nhất của miền Nam và miền Bắc", ông Chung Yong Hee nhấn mạnh. Theo lời ông, trước đó Hàn Quốc cũng từng tính đến khả năng chuyển giờ cho khác biệt với Nhật Bản, nhưng cuối cùng Seoul từ bỏ ý định này vì nếu thay đổi thì kết cục là nhược điểm sẽ nhiều hơn ưu điểm. "Lựa chọn múi giờ tại Hàn Quốc xuất phát từ nhu cầu thực tế, chẳng hạn như tiết kiệm năng lượng, chứ không phải từ lịch sử quá khứ thuộc địa", vị đại diện của cơ quan chuyên trách thống nhất đất nước giải thích.  Bán đảo Triều Tiên nằm trong vòng chiếm đóng của Nhật Bản những năm 1910-1945. Khi đó chính quyền cai trị thuộc địa đã áp đặt múi giờ Nhật Bản cho cả bán đảo Triều Tiên và được sử dụng cho đến ngày nay ở Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Theo Sputniknews

Đang được quan tâm

Gửi bình luận