Thứ bảy, 26/05/2018 01:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình ổn giá - Nông dân gánh phần thiệt

08/12/2010, 10:26 (GMT+7)

TP Hồ Chí Minh quyết định chi ra 400 tỷ đồng phục vụ cho việc bình ổn giá 8 mặt hàng thiết yếu, bao gồm gồm gạo (nếp), đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và dự kiến sẽ đưa tiếp mặt hàng thủy sản. Những mặt hàng đấy, trừ dầu ăn phần lớn phải nhập khẩu, còn lại đều là sản phẩm của nông nghiệp, nông dân.

Theo lý thuyết, giá bình ổn sẽ hướng dẫn giá thị trường, bởi vậy người thành phố sẽ được hưởng lợi từ sự đóng góp nguồn lực, hy sinh của người nhà quê. Thật phi lý khi người nghèo, có GDP chỉ mấy trăm lại phải giúp người giàu có GDP cả mấy nghìn. Nếu được bình đẳng với người thành phố, thì những mặt hàng đầu tiên cần được bình ổn phải là phân bón, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi, thủy sản chứ không phải những mặt hàng trên.

Thế nhưng điều đáng tiếc là những mặt hàng vật tư nông nghiệp thiết yếu lại không được bình ổn, trong đó có phân bón. Trong sản xuất nông nghiệp, chi phí cho phân bón thường chiếm 37 - 40% cơ cấu giá thành. Do chỉ mới sản xuất được 50% urea, 50% lân, còn lại đều phải nhập khẩu.

HẢI BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận