Chủ nhật, 24/06/2018 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Phước: Cuộc sống đảo lộn vì khai thác cao lanh

09/09/2010, 10:37 (GMT+7)

3 Cty khai thác cao lanh đã để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhiều hộ dân tại địa phương.

Một lòng hồ rộng lớn được tạo ra do khai thác cao lanh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước có 3 Cty khai thác, sản xuất, chế biến Cao Lanh thuộc địa bàn các xã Minh Hưng, Minh Long và thị trấn Chơn Thành. Điều đáng chú ý là tại những nơi có số lượng khai thác cao lanh lớn như ở khu vực thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành đã để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhiều hộ dân tại địa phương.

Từ khi Cty cổ phần Trung Thành khai thác cao lanh trên địa bàn ấp 8, thị trấn Chơn Thành, đời sống của người dân nơi đây đã bị đảo lộn vì những hậu quả mà Cty này để lại. Cao lanh được khai thác ở đâu thì ở đó để lạy những ao hồ rộng, có độ sâu từ 8 đến 15m. Khi ao hồ hình thành, nhiều diện tích đất của trên 70 hộ dân thuộc khu phố 4 và khu phố 8 bị ảnh hưởng lớn. Ông Trần Văn Sơn ở tổ 4, khu phố 8, bức xúc: “Bây giờ, cứ vào mùa mưa là toàn bộ diện tích đất nhà tôi bị ngập nước. Tôi có hơn một héc - ta cao su khai thác và vườn ươm cao su giống, nhưng hễ mưa lớn thì bị ngập, cây không phát triển được. Còn mùa khô vừa rồi, ao hồ hút hết nước, cây cối thiếu nước nghiêm trọng, chết dần chế mòn. Không riêng gì gia đình tôi mà hơn 70 hộ dân ở khu vực lân cận đều gặp tình trạng tương tự”.

Trước phản ánh của 70 hộ dân về sự ảnh hưởng của việc khai thác cao lanh thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Lam, Giám đốc Chi nhánh Cty cổ phần Trung Thành biện hộ: “Trước khi ty đầu tư khai thác xao lanh ở đây, chúng tôi đã cho tiến hành đào kênh mương thoát nước, nhưng cuối lòng mương bị bồi lấp, làm hẹp lòng mương, nước thoát chậm. Thời gian tới chúng tôi sẽ cho nạo vét lại”.

Qua tìm hiểu, việc đào mương để thoát nước của Cty Trung Thành là có thực, nhưng lòng mương vừa cạn, vừa hẹp, lại nằm trong vùng đất cát nên chỉ cần một cơn mưa lớn, mương đã bị khỏa lấp, nước thoát không kịp tràn lên những vườn cây của dân, làm ngập úng cục bộ. Trái lại, vào mùa khô, chính những cái ao tự tạo từ việc khai thác cao lanh đã hút hết nguồn nước dự trữ trong đất, làm cho tình trạng thiếu nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của người dân trong vùng ngày càng trở nên khan hiếm, khắc nghiệt hơn.

Một vấn đề nữa, rất đáng quan tâm, mặc dù đơn vị khai thác cao lanh tại đây đã cắm biển báo và rào chắn xung quanh hồ nhưng đáng tiếc, thời gian gần đây đã có 3 trẻ em tại địa phương đến tắm và đã bị chết đuối.

Trước thực trạng này, vấn đề đặt ra trước mắt và lâu dài đối với các cấp chính quyền cũng như các đơn vị được cấp phép khai thác cao lanh tại các địa phương là cần phải có giải pháp phù hợp trong khai thác tài nguyên, xử lý, quản lý nguồn nước nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và đời sống sản xuất của người dân vùng phụ cận, tránh xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc.

QUANG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận