Thứ hai, 28/05/2018 08:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Phước: Đẩy nhanh tiến độ chương trình trồng cao su tạo Quỹ xóa đói giảm nghèo

26/01/2011, 10:39 (GMT+7)

Trong đêm nhạc “Sông Bé - Nghĩa tình yêu thương” tổ chức tại tỉnh Bình Phước vào đầu năm 2010 đã quyên góp hơn 130 tỷ đồng cho người nghèo, trong đó mỗi Cty cao su ở Bình Phước ủng hộ từ 5 - 8 tỷ đồng.

Thay vì ủng hộ bằng tiền, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình phước đã chỉ đạo quy hoạch 1.376 ha rừng nghèo kiệt cho các công ty cao su đóng trên địa bàn tỉnh tiến hành khai hoang, giải phóng mặt bằng trồng cao su tạo Quỹ xóa đói giảm nghèo (mỗi công ty cao su trồng khoảng 200 ha ). 

Đến nay, các công ty cao su đã tiến hành khai hoang 692,6ha (50,3% diện tích quy hoạch) và  trồng mới được 630,4ha. Theo các công ty cao su, nguyên nhân tiến độ trồng cao su chậm vì còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng (do có nhiều vị trí đất dốc, người dân đã xâm canh ổn định không thể thu hồi được), Bên cạnh đó, cũng chưa có định mức kinh phí thực hiện dự án, số tiền ủng hộ 5 - 8 tỷ đồng này không đủ trồng và chăm sóc 200 ha cao su trong thời gian kiến thiết cơ bản. 

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo trồng cao su tạo Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND Bùi Văn Danh cũng đã nhấn mạnh: trồng cao su tạo quỹ xóa đói giảm nghèo là một chủ trương lớn của tỉnh, thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh nhà đối với các đối tượng thuộc diện khó khăn trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, các công ty cao su cần đẩy nhanh tiến độ dự án. UBND tỉnh sẽ sớm xét giải quyết những vướng mắc các công ty hiện đang gặp phải. Ông Bùi Văn Danh cũng đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý rừng - kiểm lâm nhằm giải quyết phần giải phóng mặt bằng tốt hơn.

QUANG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận