Thứ năm, 22/08/2019 04:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Binh sĩ Nga xâm phạm biên giới Ukraine không bị coi là tù binh chiến tranh

26/08/2014, 18:50 (GMT+7)

Ukraine chưa làm rõ câu hỏi về việc định đoạt số phận các binh sĩ này và cũng không trả lời chất vấn về khả năng trao đổi những người bị bắt giữ với phía Nga, Itar-Tass đưa tin./ Nga thừa nhận lính của họ xâm nhập lãnh thổ Ukraine

Binh sĩ Nga xâm phạm biên giới Ukraine không bị coi là tù binh chiến tranh
Binh sĩ Ukraine tuần tra trên đường biên giới Ukraine - Nga, nơi không có hệ thống biển báo rõ ràng (Ảnh: RIA Novosti)

Các binh sĩ Nga đang bị bắt giam vì đã xâm nhập biên giới trái phép sẽ không bị coi là tù binh chiến tranh mà chỉ bị giam giữ như những người vi phạm luật pháp, phát ngôn viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko xác nhận trong cuộc họp báo chiều thứ Ba, 26/8.

"Toàn bô những người bị bắt giam đang được canh giữ cẩn thận bởi lực lượng an ninh mật", ông Lysenko cho biết.

Tuy nhiên, ông Lysenko chưa làm rõ được câu hỏi về việc định đoạt số phận các binh sĩ này và cũng không trả lời chất vấn về khả năng trao đổi những người bị bắt giữ với phía Nga, Itar-Tass đưa tin.

Sáng thứ Ba, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga xác nhận với báo chí về nhóm binh sĩ Nga đã bất cẩn vượt biên giới và đi vào lãnh thổ Ukraine.

Khi bị phía Ukraine bắt giữ, họ đã không có hành động chống trả.

Nhưng Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng tại các khu vực chồng lấn không có đường biên rõ ràng như thế thì việc đi quá sang phía bên kia là chuyện thường xảy ra vì binh sĩ tuần tra biên giới Ukraine cũng vẫn đi quá sang lãnh thổ Nga.

"Có những lúc chỉ là vài binh sĩ tuần tra, có lúc là cả đội quân tới hơn 500 người với đầy đủ các loại vũ khí, nhưng chúng tôi đâu có làm ầm ĩ và sẵn sàng để họ quay về đúng ranh giới lãnh thổ", một quan chức Bộ Quốc phòng Nga phân tích.

Trước đó, các hãng tin Ukraine cho hay nước này bắt được 10 lính dù xâm nhập lãnh thổ.

BBC nói rằng, các binh sĩ Nga đã "đi nhầm" đến tận làng Dzerkalne, cách biên giới tới 25 km và chỉ còn cách thành phố Donetsk có khoảng 50 km về phía đông nam.

Vụ việc xảy ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Ukraine tại Minsk, Belarus ngày 26/8.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận