Chủ nhật, 23/09/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình sữa bằng nhựa có hại cho trẻ

14/12/2010, 09:51 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều bà mẹ rất lo lắng đến thông tin về thị trường đang bày bán nhiều bình sữa cho trẻ em làm bằng nhựa poclycarbonate có chứa chất Bisphenol A (BPA), được lưu thông trên thị trường gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của trẻ. Bình sữa được làm từ nhựa polypropylene sẽ có chữ PP hoặc biểu tượng ở dưới đáy bình.

Ngày 13/12, ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) đã cung cấp thêm một số thông tin về loại bình sữa này. Theo ông Chính, đây là kết quả do Trung tâm tiến hành khảo sát thực trạng bao bì trực tiếp cho thực phẩm làm bằng nhựa tổng hợp như bình sữa trẻ em, bình đựng nước uống học sinh ở TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Nhóm khảo sát đã tiến hành mua ngẫu nhiên các mẫu bình sữa trẻ em, bình đựng nước uống học sinh, chú trọng sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, được bán trên thị trường TP HCM. Cũng theo tài liệu ông Chính cung cấp, các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định chất BPA gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác.

 Hiện nay, hầu hết bình nhựa cho trẻ ăn làm bằng nguyên liệu poclycarbonate. Quá trình sản xuất poclycarbonate có sử dụng chất 2,2-BIS (4-Hydroxyphenyl) và Propane (Bisphenol A). Những chất này có tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là BPA.

Đại diện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho hay, các loại bình sữa trẻ em bằng nhựa poclycarbonate có chứa chất BPA gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác. Nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng BPA trong bình sữa làm bằng nhựa, vì lo ngại hóa chất này có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em.

Kết quả kiểm tra của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng VN, trong số 16 mẫu mua ngẫu nhiên trên thị trường (gồm 9 mẫu sản xuất trong nước, 7 mẫu Trung Quốc) cho thấy, chỉ có 3/16 mẫu (19%) ghi nhãn phù hợp với quy định, mặc dù Nghị định của Chính phủ về ghi nhãn đã có hiệu lực gần 5 năm. Đặc biệt, toàn bộ 7 mẫu từ Trung Quốc đều chưa rõ về tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá. Người tiêu dùng (NTD) sẽ không thể thắc mắc, khiếu nại nếu sản phẩm có lỗi hay không đảm bảo chất lượng.
Rất nhiều năm gắn bó với công việc chăm sóc sức khỏe  trẻ em, bác sĩ Nguyễn Cao Luận, Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, BPA được coi là chất độc học. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có nghiên cứu sâu nào của ngành y tế về những chất độc học có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Còn với bác sĩ Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, để bảo vệ sức khoẻ của trẻ tốt nhất, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng bình sữa, đặc biệt với trẻ dưới 4 tháng tuổi nên cho bú mẹ hoàn toàn. Đặc biệt, khi vệ sinh bình sữa bằng nhựa, cha mẹ không nên luộc, đun sôi trong nhiệt độ cao vì chất độc của nhựa có thể bị phân hủy dưới nhiệt độ quá nóng. Phụ huynh chỉ cần tráng rửa sạch sẽ bình và núm vú sau khi trẻ dùng xong.

Ngoài ra, các nguy cơ lây bệnh cho trẻ ăn sữa qua bình và vú cao su phần lớn là do nước dùng rửa bình, nước pha sữa không vệ sinh. Tốt nhất, nên cho trẻ ăn sữa bằng thìa và ly, vì không những giúp giảm các bệnh tiêu hoá mà còn hạn chế một số bệnh về răng miệng thường gặp ở trẻ bú bình như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, nấm miệng.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận