Thứ hai, 24/09/2018 06:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình thường thôi

23/08/2011, 09:50 (GMT+7)

Nghe chuyện lão Cò kể vở tuồng quan chức núi Hài vừa diễn việc đưa sếp cũ đi và đón sếp mới về, nhìn gương mặt lão khổ đau, bác Thảo Dân thấy tội nghiệp thế nào ấy nên bảo:

- Chuyện ấy cũng bình thường thôi lão ạ, đó là chuyện thường ngày ở mọi địa phương chứ riêng gì núi Hài. Phú quí sinh lễ nghĩa, việc gì lão phải nghĩ ngợi, buồn bã. Cũng giống như cả ngàn học sinh được điểm 0 môn lịch sử trong kỳ thi đại học vừa qua, ngài Bộ trưởng phát biểu xanh rờn: Chuyện cả ngàn học sinh bị điểm 0 môn lịch sử trong thời đại đồng tiền lên ngôi là chuyện rất đỗi bình thường... Ta phải quen với những chuyện bình thường như thế lão ạ.

Lão Cò như chợt tỉnh, lão trở nên giận dữ:

- Chuyện học sinh gái lột áo đánh nhau rồi tung lên mạng cũng là chuyện bình thường à?

- Bình thường thôi, thời đại In- tờ- nét như thế mà…

- Chuyện vợ đốt chồng, bệnh nhân giết bác sĩ, học trò đánh thầy…cũng là bình thường sao?

- Bình thường thôi - Bác Thảo Dân nhún vai - Thời nào chả có chuyện ấy.

- Giá thực phẩm tăng, nông dân mất đất để làm sân gôn, chè độn bột sắn, đến cả phân bò cũng bị làm rỏm, bác có coi là chuyện bình thường chứ?

- Tất nhiên rồi, bình thường thôi. Đến cả tiến sĩ cũng có nhiều tiến sĩ rỏm nữa là. Lão chả nói "tiến sĩ tại chức" nhiều như ốc bươu vàng ngoài đồng, nhặt cho ba ba ăn mãi mà chẳng hết. Giống như giá vàng cứ lên vòn vọt chứ không chịu xuống, giá điện, giá rau, giá bán chức…cũng đang lên theo giá vàng chứ có xuống đâu. Chuyện ấy có gì phải bàn?

Lão Cò giơ hai tay lên trời, toan nói một câu gì đó, chợt lão hạ tay xuống, giọng trở nên buồn bã:

- Nông dân chúng mình phải tập làm quen với những chuyện bình thường như tăng giá giống, giá phân bón. Nếu giống bị rỏm, trỗ lung tung, là do biến đổi thời tiết. Đất bị qui hoạch làm sân gôn, xây dựng thành phố nghỉ dưỡng, Trung tâm du lịch…là do nhu cầu phát triển của đất nước. Giá đất đền bù rẻ như bèo, nhưng khi bán cho dân lại cao tít tận cung trăng, là do thu hút đầu tư. Tất cả đều là chuyện bình thường hả bác?

- Bình thường thôi. Ngay cái chức "giám đốc quân xanh" của lão, bây giờ cũng là chuyện bình thường đấy chứ.

Lão Cò vê thuốc hút liền mấy điếu, gương mặt trở nên cay đắng:

- Theo bác, chuyện gì là không bình thường?

Bác Thảo Dân bật cười, bác cười rung hai bả vai, cười chảy cả nước mắt. Hai tay bác phải vịn vào cột nhà cho khỏi ngã vì cười. Im lặng một lúc bác mới bảo:

- Lòng tốt và sự trung thực là điều không bình thường, là món hàng xa xỉ của thời nay. Giống như câu chuyện của hai lão già mình đang bàn những chuyện bình thường ấy mà…

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận