Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bình Vọng diệt giặc dốt

Thứ Năm 15/04/2010 , 10:51 (GMT+7)

Tôi ghé thăm CLB Văn hóa - Thư viện thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội theo lời mời của một người bạn. Tại đây, tôi cảm nhận được rất nhiều điều...

Một buổi sinh hoạt tại CLB

Gặp nhau nhân ngày họp mặt hưu trí thường niên, một ông bạn mời tôi: “Thôn tôi có Câu lạc bộ Văn hóa - Thư viện hoạt động hay lắm, được nhân dân trong thôn, trong xã và nhiều xã lân cận tín nhiệm tham gia sinh hoạt rất đông vui, hôm nào rảnh mời anh ghé thăm".

Và, tôi đã ghé thăm câu lạc bộ (CLB) Văn hóa - Thư viện thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội theo lời mời của người bạn đó.

Không thu phí, nhận thù lao

Nói về sáng kiến thành lập CLB Văn hóa - Thư viện thôn, cựu đại tá Lưu Kim Thiệu, Phó chủ nhiệm CLB kể: Năm 1998, ông Dương Văn Phi, một nhà giáo nghỉ hưu có ý tưởng muốn biến thư viện sách gia đình thành thư viện thôn để nhiều bà con trong thôn có điều kiện đọc sách, báo nhằm nâng cao dân trí.

Ông đem bàn với các cụ trong hội người cao tuổi thôn, báo cáo với chi bộ thôn, Đảng ủy xã Văn Bình và cuối cùng sáng kiến đó đã được mọi người nhiệt tình tán thành, ủng hộ. Tháng 1/1999, CLB văn hóa - Thư viện thôn Bình Vọng chính thức được thành lập và đi vào hoạt động phục vụ bạn đọc trong thôn, trong xã và cả các xã lân cận nữa. Nhờ ban chủ nhiệm CLB vận động, hầu hết các hộ gia đình trong thôn, bạn bè, đồng nghiệp của các thành viên CLB đang công tác hoặc đã nghỉ hưu ở Hà Nội và các tỉnh xa cũng tích cực sưu tầm sách báo gửi về ủng hộ CLB...

Từ mấy chục cuốn sách ban đầu của nhà giáo Dương Văn Phi đến nay thư viện đã có một khối lượng sách đáng nể, hơn 6.700 cuốn sách và 7 đầu báo phục vụ hơn 1.700 lượt người đọc trong 1 tháng với nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có 500 người được cấp thẻ đọc thường xuyên. Theo ông Thiệu, 50% thành phần bạn đọc là lứa tuổi thiếu niên, 30% là các cụ và người lớn tuổi, còn lại là các thành phần khác.

Được hỏi về nguồn kinh phí để duy trì các hoạt động của CLB, ông Thiệu cho hay: “Xuất phát từ mục tiêu của CLB là muốn xã hội hóa thư viện để nâng cao dân trí cho toàn dân trong thôn mà CLB hoạt động theo hướng hoàn toàn tự nguyện, không thu kinh phí và nhận thù lao trụ sở và điện để thắp sáng do thôn hỗ trợ; nguồn sách báo do các cá nhân tự đóng góp và các tổ chức tài trợ; đội ngũ mạng lưới thành viên hoạt động hoàn toàn tự nguyện theo hình thức công chức không lương. Bạn đọc đến đọc sách báo, tham gia các hoạt động thẻ thao ở CLB hoàn toàn miễn phí.

Hoạt động chuyên nghiệp

Đó là lời nhận xét của lãnh đạo Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khi về kiểm tra hoạt động của CLB Văn hóa - Thư viện thôn Bình Vọng. Từ chỗ chỉ có vài thành viên tự nguyện, sau 10 năm hoạt động đến nay CLB đã có tới 97 thành viên được tổ chức thành một nhóm chuyên môn kỹ thuật và 6 nhóm bạn đọc. Nhóm chuyên môn có nhiệm vụ tập hợp, thống kê, vào sổ theo dõi các nguồn tài liệu, chỉnh sửa, sắp xếp lại theo các thư mục. Các nhóm bạn đọc thay nhau làm thủ thư trực thường xuyên phục vụ bạn đọc vào các buổi chiều trong tuần từ 14 giờ 30 đến 17 giờ hàng ngày, kể cả Chủ nhật để bà con xa gần đến tham gia sinh hoạt các hoạt động văn hóa như: đọc sách báo, chơi cầu lông, cờ tướng, nghe nói chuyện thời sự, nói chuyện về tư vấn sức khỏe v.v... hoàn toàn miễn phí.

Hàng tuần thư viện cho mượn sách đọc ở nhà vào 2 ngày thứ 5 và Chủ nhật. Sách được đăng ký theo tiêu chuẩn Thư viện Quốc gia, có đánh số ký hiệu, đóng dấu thư viện, vào sổ lưu, được chia làm 5 loại: chính trị xã hội, pháp luật, khoa học và đời sống, văn học và thiếu niên. Trong từng loại lại được phân thành các chuyên đề như: sức khỏe người cao tuổi, thơ, văn học trong nước, văn học nước ngoài, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, khuyến nông v.v…nhằm đáp ứng theo nhu cầu ngành nghề, lứa tuổi và sở thích của bạn đọc. Đặc biệt, thư viện có 2 thư mục chuyên đề là “Bác Hồ viết” hoặc “Viết về Bác Hồ” và “Người Bình Vọng viết” hoặc “Viết về Bình Vọng” phục vụ đắc lực cho nhiều tầng lớp nhân dân trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Hoa thơm, trái ngọt

Cựu đại tá Lương Văn Tăng, Chủ nhiệm CLB cho rằng: “Cái được hơn cả là nhờ có thư viện thôn mà kiến thức văn hóa của người dân được nâng lên, cái tốt đẹp đang được nhân lên hàng ngày để đẩy lùi các tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu để mọi người góp sức xây dựng một đời sống văn hóa, tinh thần trong thôn ngày càng tốt đẹp hơn”.

Từ năm 2006 đến nay năm nào thôn Bình Vọng cũng được tặng danh hiệu Làng văn hóa. Năm 2009, toàn thôn có 139 học sinh giỏi các cấp, trong đó có 1 em đạt giải quốc gia, 22 em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Nhờ các kiến thức khoa học kỹ thuật đọc được từ thư viện mà nhiều nông dân đã xóa được nghèo, vươn lên làm giàu. Trường hợp tổ trưởng dân phố Trần Quang Thiều nhờ đọc sách báo, mày mò tìm hiểu mà cải tiến và sáng chế bẫy hình bán nguyệt không cần dùng mồi để bắt chuột rất hiệu quả, được mọi người tín nhiệm, đã 20 lần được khen thưởng, trong đó có bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Giấy chứng nhận điển hình sáng tạo Việt Nam; đặc biệt mới ông được trao giải nhì giải thưởng sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10 của Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec). Ông “vua diệt chuột” này đã thành lập Cty diệt chuột với các thành viên trong gia đình và bạn bè hoạt động ở nhiều tỉnh trên phạm vi cả nước đưa lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm là một ví dụ.

 Nhờ tập hợp các bài báo viết về chữa bệnh và sức khỏe trên các báo, cụ Nguyễn Văn Phúc (85 tuổi) đã biên tập lại, in thành cuốn sách “Hãy bảo vệ sức khỏe” dày trên 300 trang tặng lại thư viện để cung cấp thông tin cho bạn đọc là một tấm gương đáng trân trọng.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó chủ tịch UBND xã Văn Bình cho biết thêm: Đây là mô hình văn hóa tốt, xã đang có chủ trương nhân rộng.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Phóng sự 02/04/2020 - 13:20

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Phóng sự 02/04/2020 - 08:12

Nhìn đoàn xe tắc dài từ cầu vượt Quốc lộ 5 hướng về cầu Thanh Trì, anh Đức lắc đầu ngao ngán liệu có kịp về nhà trước lúc 12h hay không.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Phóng sự 01/04/2020 - 14:15

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Phóng sự 31/03/2020 - 14:01

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia1

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Mùa khô 2020, ĐBSCL lại đối diện một mùa hạn mặn khốc liệt, đảo lộn đời sống xã hội rất lớn ở vùng đất trù phú.

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu họp triển khai các nhiệm vụ qua phần mềm họp qua video.