Chủ nhật, 22/07/2018 11:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

BISUCO khó lòng 'hồi sinh' vi nợ nần và sai phạm môi trường

29/12/2017, 07:30 (GMT+7)

Như NNVN đã thông tin, trước niên vụ ép 2017 - 2018, Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) đã bị UBND tỉnh Bình Định tạm đình chỉ hoạt động do không đảm bảo về môi trường, buộc Cty này phải khắc phục trước khi SX trở lại.

Mới đây, BISUCO có văn bản xin UBND tỉnh rút lệnh tạm đình chỉ để Cty này bước vào niên vụ SX mới. Tuy nhiên, sau khi đoàn công tác liên ngành tỉnh kiểm tra lại thì kết quả cho thấy BISUCO vẫn chưa khắc phục xong những tồn tại về môi trường. Thêm vào đó, BISUCO hiện vẫn chưa giải quyết xong những món nợ chồng chất, vì vậy khó có thể “hồi sinh”! 

12-07-57_1
Ô nhiễm môi trường tại nhà máy của BISUCO khiến UBND tỉnh Bình Định ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Cty này

Ngày 20/12 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, Công an tỉnh, UBND huyện Tây Sơn và UBND xã Tây Giang (nơi NM đứng chân) tiếp tục kiểm tra kết quả thực hiện việc khắc phục những tồn tại của BISUCO về vấn đề đảm bảo môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định tại văn bản số 5767/UBND-KT (ngày 25/10/2017).

Kết quả kiểm tra cho thấy, BISUCO vẫn chưa khắc phục hết những tồn tại gây ô nhiễm môi trường. Biên bản kiểm tra nêu rõ: BISUCO chưa thực hiện bố trí khu vực chứa tro bay đảm bảo, chưa có giải pháp xử lý nước mưa qua khu vực bã mía, nên nước mưa qua các khu vực này bị ô nhiễm, có màu nâu đen, chảy ra sông Kôn. Hệ thống thu gom nước mưa, nước thải cũ đã xuống cấp, không đảm bảo việc thu gom, dẫn nước thải về hệ thống xử lý. Lượng lớn xỉ lò đang lưu chứa trên mặt bằng sân sau NM hiện đang có nguy cơ tràn xuống sông Kôn.

Vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh công nghiệp chưa đảm bảo; đặc biệt khu vực phía sau NM giáp với sông Kôn. Hệ thống xử lý nước thải vẫn chưa đạt yêu cầu, chưa được cải thiện so với đợt kiểm tra trước đó. Đoàn công tác liên ngành đã yêu cầu BISUCO tiếp tục khắc phục các vấn đề tồn tại nêu trên, đến khi đạt yêu cầu thì ngành chức năng mới báo cáo UBND tỉnh cho phép BISUCO hoạt động.

12-07-57_4
Ảnh: Vũ Đình

Trong khi đó, hiện BISUCO còn nợ BHXH tỉnh 4,6 tỷ đồng, nợ Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định gần 4 tỷ đồng khoản thủy lợi phí, nợ thuế 3 tỷ nữa, đó là chưa kể số nợ hàng trăm tỷ ở các ngân hàng. Chủ nợ lớn nhất của BISUCO là Standard Chartered Chi nhánh Singapore và Ngân hàng TNHH Standard Chartered Chi nhánh Việt Nam. Ngày 28/1/2016 Ngân hàng Standard Chartered đã có thông báo tịch thu tài sản thế chấp là cơ sở nhà máy SX đường của BISUCO.

Trước đó, vì số nợ quá lớn của của BISUCO, ông chủ của BISUCO là A.Nandaa Kumar đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định không cho phép xuất cảnh. Sau đó, các cơ quan ngoại giao Ấn Độ đã đề nghị cho ông A.Nandaa Kumar được xuất cảnh về nước để lấy tiền trả nợ. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm nay ông A.Nandaa Kumar vẫn “bặt tăm”!  

Cây mía Bình Định đi về đâu?

Hiện vùng nguyên liệu mía đến kỳ thu hoạch, thêm vào đó có nhiều diện tích mía bị bão xô ngã trong những đợt bão vừa qua nên nông dân rất nóng lòng đốn bán. Những chủ mía đã ký hợp đồng bán mía cho BISUCO trong niên vụ ép 2017 - 2018 càng nóng ruột hơn, họ như đang ngồi trên đống lửa trước tình trạng “chết chưa chôn” của BISUCO.

12-07-57_3
Ảnh: Vũ Đình

Anh Nguyễn Văn Đức (50 tuổi) ở thôn Hòa Mỹ, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn), người đã có hàng chục năm là bạn hàng thân thiết của BISUCO đang có 3ha mía đã đến kỳ thu hoạch. Tháng 10/2017 vừa qua, anh Đức đã ký hợp đồng bán mía cho BISUCO trong niên vụ ép 2017 - 2018 tới đây.

Đứng trước thông tin BISUCO vẫn chưa khắc phục xong những tồn tại về vấn đề môi trường, khó có khả năng được UBND tỉnh Bình Định cho phép SX trong niên vụ ép 2017 - 2018, anh Đức như đang ngồi trên đống lửa không biết mía sẽ bán cho ai.

“3ha mía của tôi đã chín, lại bị những cơn bão vừa qua làm ngã đổ nhiều nên tôi nóng lòng đốn bán, bởi mía ngã nằm trên đồng lâu sẽ bị mất chữ đường. Biết là mấy năm nay BISUCO hoạt động chẳng ra sao, nhưng vì tình nghĩa bạn hàng hàng chục năm nay nên trong tháng 10 vừa qua tôi đã ký hợp đồng bán mía với giá thấp nhất là 900 ngàn đồng/tấn. Giờ không biết số phận của đồng mía của tôi sẽ ra sao?”, anh Đức lo lắng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Phước, PGĐ NM đường An Khê (Gia Lai), từ ngày 25/12/2017 đến ngày 30/4/2018, NM sẽ triển khai thu mua mía nguyên liệu tối thiểu 50.000 tấn để phục vụ niên vụ ép 2017 - 2018. Giá mía nguyên liệu sẽ được thu mua theo giá thị trường tại thời điểm, nông dân bán mía được trả tiền mặt hoặc chuyển khoản sau khi nhập mía.

12-07-57_2
Ảnh: Vũ Đình

Được biết, đã nhiều năm nay BISUCO hầu như không còn triển khai đầu tư cho vùng nguyên liệu mía tại Bình Định. Trước đây, cứ đến tháng 12 hàng năm là BISUCO gửi kế hoạch SX cho Sở NN-PTNT, nhưng năm nay đến giờ này Sở vẫn chưa thấy kế hoạch SX đâu, cũng không nghe BISUCO nói gì.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận