Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bịt mũi sống cạnh bãi rác ở khu dân cư đông nhất Hà Nội

Thứ Hai 08/07/2019 , 13:46 (GMT+7)

Thay vì dọn sạch trước 6h sáng giống như trước đây, rác thải sinh hoạt ở khu chung cư HH Linh Đàm chất đống tới 8h hoặc được quây bạt bốc mùi hôi thối dọc đường đi.

Các xe rác xếp hàng ngay trước lối lên hầm gửi xe tòa HH3 Linh Đàm.

Đã từ hai tuần nay, chị Hương (HH3 Linh Đàm) đều phải dậy sớm hơn thường lệ. "Công ty tôi ở khu VP6 Linh Đàm. Bình thường 7h tôi đưa cháu lớn đi học, sau đó tới văn phòng", chị Hương kể.

"Nhưng thời gian gần đây, rác ùn nhiều ngay lối cửa hầm để xe. Khi đi ngang qua rất khó chịu. Tôi đang có bầu, bác sĩ khuyên không nên hít mùi rác thải, có thể ảnh hưởng tới em bé. Vì thế, tôi chỉ còn cách đi làm sớm hơn để tránh những xe rác tập kết ở đây”.

Những xe rác thường được xếp hàng trước cửa hầm để xe từ khoảng 7h đến hơn 8h mới được dọn. Muốn tránh bãi rác này, chị Hương chỉ còn cách đi làm sớm.

Không chỉ có chị Hương, một cư dân ở trên tầng cao, những người làm ăn buôn bán ở các kiot tầng một cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của bãi rác ô nhiễm tồn tại ngay cạnh chung cư.

Anh Tùng, chủ một kiot bán rau quay mặt ra cửa hầm để xe, cho biết: “Trước đây, tôi mở cửa hàng rất sớm phục vụ bà con đi chợ. Tại khu HH, người dân chủ yếu là các gia đình trẻ, bởi vậy chị em phụ nữ thường tranh thủ dậy sớm mua thức ăn, hoặc các ông bà dẫn cháu đi chơi kết hợp mua đồ ăn cho cả nhà. Nhưng từ khi rác bị dồn tới hơn 8h, khách tới mua hàng giảm trông thấy. Nhiều người nói với tôi là không thể chịu nổi mùi rác thải khi đứng mua hàng”.

Khoảng 8h, xe rác mới đến và thu dọn số rác thải này.

Chị Hương, anh Tùng chỉ là hai trong số hàng nghìn người dân ở khu HH Linh Đàm bị đảo lộn cuộc sống vì bãi rác mới mọc lên. Đem vấn đề này đi hỏi những công nhân vệ sinh tại các tòa nhà, chúng tôi được biết, rác tại khu HH Linh Đàm có lịch là phải dọn sạch trước 6h. Trong khoảng từ 5 rưỡi đến 6h, những xe rác nhỏ sẽ mang rác từ hầm lên, sau đó đổ vào xe lớn và mang ra bãi rác thành phố.

Tuy nhiên, kể từ khi người dân chặn không cho xe rác vào bãi Nam Sơn (Sóc Sơn), rác ở khu Linh Đàm bị dồn ứ và không có nơi tiêu thoát. Công nhân vệ sinh, sau khi hết ca, buộc phải tự tim nơi cất rác tạm thời, và họ chọn bất cứ nơi nào có thể: hoặc là xếp hàng xe rác dọc đường ven hồ, hướng ra Công viên bán đảo Linh Đàm, hoặc tệ hơn là họ xả trực tiếp xuống đường rồi lấy bạt quây lại.

Một người dân khu HH Linh Đàm khó chịu khi đi qua chỗ để rác thải.

Giữa tiết trời nóng nực của Hà Nội, với cái nóng lên tới khoảng 40 độ C vào giữa trưa, rác chất đống bốc mùi hôi thối. Một bảo vệ ở nhà thi đấu Hoàng Mai, cách chỗ để rác chừng vài trăm met nói: “Thỉnh thoảng, nếu ngược gió, tôi cũng ngửi thấy mùi rác. Những lúc ấy thật kinh khủng. Chẳng còn cách nào khác, tôi cùng mấy anh em tổ bảo vệ phải mua khẩu trang y tế, mỗi ngày thay vài cái để phòng thân”.

Điều đáng nói, không chỉ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng cũng được nhiều người thiếu ý thức lén đổ xung quanh bãi rác lộ thiên. Từ chỗ là con đường sạch đẹp, mới được trải nhựa phẳng phiu hướng từ Linh Đường ra đường ven hồ, nơi đây trở thành địa ngục của bất cứ người dân nào, nếu chẳng may có việc phải đi qua.

Nếu xe rác không đến thu dọn, rác thải ở 12 tòa HH Linh Đàm sẽ được quây trong bạt, dọc đường ven hồ.

Những xe rác xếp hàng dài nhưng không có đèn phản quang gián tiếp trở thành “hung thần” trên đường giao thông khi trời nhá nhem. Bảo vệ ở nhà thi đấu Hoàng Mai kể trên nói, từ khi bãi rác xuất hiện, một vài vụ ngã xe máy đã xảy ra do người điều khiển phương tiện không nhìn thấy chướng ngại vật phía trước. “Bãi rác ngay bên cạnh chỗ để ô tô, nên nhiều người hầu như chỉ chú ý tránh ô tô và không kịp để ý vật cản phía sau. Vào những hôm trời mưa, nước từ bãi rác chảy ra cũng khiến đường trơn trượt hơn”, bảo vệ này phỏng đoán.

Công nhân vệ sinh thu dọn rác dọc đường ven hồ, nơi tập kết tạm rác thải.

Việc bãi rác xuất hiện công khai, lộ liễu khiến nhiều người dân ở khu HH Linh Đàm bức xúc. Chị Hương nói đã phản ánh chuyện này trong cuộc họp nội bộ tầng, và trưởng tầng cũng nêu vấn đề trong các buổi họp tổ dân phố. Tuy nhiên, sau nửa tháng, mọi chuyện vẫn đâu đóng đấy. “Tôi chỉ thấy trật tự phường đi dẹp vỉa hè, không cho hàng quán lấn chiếm lòng đường, nhưng những xe rác chình ình bao ngày qua lại chẳng thấy ai đả động”, chị Hương bức xúc.

Ngoài rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng cũng được xả bừa bãi quanh khu HH Linh Đàm.

Cũng cùng tâm trạng như chị Hương, anh Tùng muốn những đơn vị liên quan phải có trách nhiệm giữ vệ sinh và môi trường chung cho cộng đồng. Anh bảo: “Nếu không sớm giải quyết, tôi e người buôn bán như tôi sẽ sập tiệm vì khách sẽ chuyển hết sang mua bán online để người bán ship tới nhà”.

Khi bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) bị chặn bởi người dân, rác thải ở khu HH Linh Đàm sẽ được để trên xe như thế này, từ ngày tới đêm.

Khi được hỏi đã nghĩ ra cách gì để ứng phó với tình cảnh hiện tại chưa, anh Tùng trầm ngâm lắc đầu. Vẫn với đôi mắt đượm buồn và nặng vẻ ưu tư, anh nửa đùa nửa thật: "Nếu mà cứ như này, khéo tôi phải chuyển sang bán khẩu trang hoặc hành nghề xe ôm”.

Khu chung cư HH Linh Đàm có 12 tòa nhà, mỗi tòa từ 36 đến 41 tầng, mỗi tầng có 20 căn hộ. Tổng số dân, nếu ở đầy đủ, có thể lên đến hơn 30.000 người. Đây là khu dân cư được xem là đông đúc nhất Hà Nội, kể từ khi cả 12 tòa đi vào hoạt động vào cuối năm 2016.

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Xã hội 07/07/2020 - 06:30

TAND TP Quy Nhơn vừa thông báo thụ lý vụ án BIDV kiện 1 ngư dân ra tòa vì khoản nợ vay đóng tàu, trước đó, nhiều ngư dân khác cũng lâm cảnh tương tự.

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

Xã hội 06/07/2020 - 21:47

Phát hiện hàng trăm lít dầu điều tràn xuống đường ở khu vực đông phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, CSGT Bình Phước đã cùng người dân quét dọn...

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Xã hội 06/07/2020 - 21:29

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Xã hội 06/07/2020 - 15:36

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Xã hội 06/07/2020 - 14:31

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bùng phát khoảng 11h30 phút, trưa nay tại 1 khu nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP. Thanh Hóa).

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

Xã hội 06/07/2020 - 12:22

Toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, tất cả đều thuộc làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Xã hội 06/07/2020 - 12:02

Nạn nhân là anh Hà Văn Thi, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Xã hội 06/07/2020 - 10:18

Cập nhật tình hình bệnh bạch hầu mới nhất hôm nay ngày 6/7/2020, thêm 9 người khác dương tính và 1 trường hợp bé trai 4 tuổi đã tử vong.

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xã hội 06/07/2020 - 10:09

Cú va chạm trực diện giữa xe tải chở hàng và xe container trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Xã hội 06/07/2020 - 09:44

Ngày 6/7, hàng ngàn học sinh lớp 9 của 21 trường THCS trên địa bàn TP.Pleiku, Gia Lai đã thi lại môn ngữ văn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.