| Hotline: 0983.970.780

Bịt mũi sống cạnh bãi rác ở khu dân cư đông nhất Hà Nội

Thứ Hai 08/07/2019 , 13:46 (GMT+7)

Thay vì dọn sạch trước 6h sáng giống như trước đây, rác thải sinh hoạt ở khu chung cư HH Linh Đàm chất đống tới 8h hoặc được quây bạt bốc mùi hôi thối dọc đường đi.

Các xe rác xếp hàng ngay trước lối lên hầm gửi xe tòa HH3 Linh Đàm.

Đã từ hai tuần nay, chị Hương (HH3 Linh Đàm) đều phải dậy sớm hơn thường lệ. "Công ty tôi ở khu VP6 Linh Đàm. Bình thường 7h tôi đưa cháu lớn đi học, sau đó tới văn phòng", chị Hương kể.

"Nhưng thời gian gần đây, rác ùn nhiều ngay lối cửa hầm để xe. Khi đi ngang qua rất khó chịu. Tôi đang có bầu, bác sĩ khuyên không nên hít mùi rác thải, có thể ảnh hưởng tới em bé. Vì thế, tôi chỉ còn cách đi làm sớm hơn để tránh những xe rác tập kết ở đây”.

Những xe rác thường được xếp hàng trước cửa hầm để xe từ khoảng 7h đến hơn 8h mới được dọn. Muốn tránh bãi rác này, chị Hương chỉ còn cách đi làm sớm.

Không chỉ có chị Hương, một cư dân ở trên tầng cao, những người làm ăn buôn bán ở các kiot tầng một cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của bãi rác ô nhiễm tồn tại ngay cạnh chung cư.

Anh Tùng, chủ một kiot bán rau quay mặt ra cửa hầm để xe, cho biết: “Trước đây, tôi mở cửa hàng rất sớm phục vụ bà con đi chợ. Tại khu HH, người dân chủ yếu là các gia đình trẻ, bởi vậy chị em phụ nữ thường tranh thủ dậy sớm mua thức ăn, hoặc các ông bà dẫn cháu đi chơi kết hợp mua đồ ăn cho cả nhà. Nhưng từ khi rác bị dồn tới hơn 8h, khách tới mua hàng giảm trông thấy. Nhiều người nói với tôi là không thể chịu nổi mùi rác thải khi đứng mua hàng”.

Khoảng 8h, xe rác mới đến và thu dọn số rác thải này.

Chị Hương, anh Tùng chỉ là hai trong số hàng nghìn người dân ở khu HH Linh Đàm bị đảo lộn cuộc sống vì bãi rác mới mọc lên. Đem vấn đề này đi hỏi những công nhân vệ sinh tại các tòa nhà, chúng tôi được biết, rác tại khu HH Linh Đàm có lịch là phải dọn sạch trước 6h. Trong khoảng từ 5 rưỡi đến 6h, những xe rác nhỏ sẽ mang rác từ hầm lên, sau đó đổ vào xe lớn và mang ra bãi rác thành phố.

Tuy nhiên, kể từ khi người dân chặn không cho xe rác vào bãi Nam Sơn (Sóc Sơn), rác ở khu Linh Đàm bị dồn ứ và không có nơi tiêu thoát. Công nhân vệ sinh, sau khi hết ca, buộc phải tự tim nơi cất rác tạm thời, và họ chọn bất cứ nơi nào có thể: hoặc là xếp hàng xe rác dọc đường ven hồ, hướng ra Công viên bán đảo Linh Đàm, hoặc tệ hơn là họ xả trực tiếp xuống đường rồi lấy bạt quây lại.

Một người dân khu HH Linh Đàm khó chịu khi đi qua chỗ để rác thải.

Giữa tiết trời nóng nực của Hà Nội, với cái nóng lên tới khoảng 40 độ C vào giữa trưa, rác chất đống bốc mùi hôi thối. Một bảo vệ ở nhà thi đấu Hoàng Mai, cách chỗ để rác chừng vài trăm met nói: “Thỉnh thoảng, nếu ngược gió, tôi cũng ngửi thấy mùi rác. Những lúc ấy thật kinh khủng. Chẳng còn cách nào khác, tôi cùng mấy anh em tổ bảo vệ phải mua khẩu trang y tế, mỗi ngày thay vài cái để phòng thân”.

Điều đáng nói, không chỉ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng cũng được nhiều người thiếu ý thức lén đổ xung quanh bãi rác lộ thiên. Từ chỗ là con đường sạch đẹp, mới được trải nhựa phẳng phiu hướng từ Linh Đường ra đường ven hồ, nơi đây trở thành địa ngục của bất cứ người dân nào, nếu chẳng may có việc phải đi qua.

Nếu xe rác không đến thu dọn, rác thải ở 12 tòa HH Linh Đàm sẽ được quây trong bạt, dọc đường ven hồ.

Những xe rác xếp hàng dài nhưng không có đèn phản quang gián tiếp trở thành “hung thần” trên đường giao thông khi trời nhá nhem. Bảo vệ ở nhà thi đấu Hoàng Mai kể trên nói, từ khi bãi rác xuất hiện, một vài vụ ngã xe máy đã xảy ra do người điều khiển phương tiện không nhìn thấy chướng ngại vật phía trước. “Bãi rác ngay bên cạnh chỗ để ô tô, nên nhiều người hầu như chỉ chú ý tránh ô tô và không kịp để ý vật cản phía sau. Vào những hôm trời mưa, nước từ bãi rác chảy ra cũng khiến đường trơn trượt hơn”, bảo vệ này phỏng đoán.

Công nhân vệ sinh thu dọn rác dọc đường ven hồ, nơi tập kết tạm rác thải.

Việc bãi rác xuất hiện công khai, lộ liễu khiến nhiều người dân ở khu HH Linh Đàm bức xúc. Chị Hương nói đã phản ánh chuyện này trong cuộc họp nội bộ tầng, và trưởng tầng cũng nêu vấn đề trong các buổi họp tổ dân phố. Tuy nhiên, sau nửa tháng, mọi chuyện vẫn đâu đóng đấy. “Tôi chỉ thấy trật tự phường đi dẹp vỉa hè, không cho hàng quán lấn chiếm lòng đường, nhưng những xe rác chình ình bao ngày qua lại chẳng thấy ai đả động”, chị Hương bức xúc.

Ngoài rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng cũng được xả bừa bãi quanh khu HH Linh Đàm.

Cũng cùng tâm trạng như chị Hương, anh Tùng muốn những đơn vị liên quan phải có trách nhiệm giữ vệ sinh và môi trường chung cho cộng đồng. Anh bảo: “Nếu không sớm giải quyết, tôi e người buôn bán như tôi sẽ sập tiệm vì khách sẽ chuyển hết sang mua bán online để người bán ship tới nhà”.

Khi bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) bị chặn bởi người dân, rác thải ở khu HH Linh Đàm sẽ được để trên xe như thế này, từ ngày tới đêm.

Khi được hỏi đã nghĩ ra cách gì để ứng phó với tình cảnh hiện tại chưa, anh Tùng trầm ngâm lắc đầu. Vẫn với đôi mắt đượm buồn và nặng vẻ ưu tư, anh nửa đùa nửa thật: "Nếu mà cứ như này, khéo tôi phải chuyển sang bán khẩu trang hoặc hành nghề xe ôm”.

Khu chung cư HH Linh Đàm có 12 tòa nhà, mỗi tòa từ 36 đến 41 tầng, mỗi tầng có 20 căn hộ. Tổng số dân, nếu ở đầy đủ, có thể lên đến hơn 30.000 người. Đây là khu dân cư được xem là đông đúc nhất Hà Nội, kể từ khi cả 12 tòa đi vào hoạt động vào cuối năm 2016.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Nếu rủi ro khi đâm vào chiếc 911 RS 3.8 trị giá 1,7 triệu USD này, rất có thể bạn sẽ khó đứng vững dù không bị thương.

Những bông hoa của lực lượng gìn giữ hòa bình

Những bông hoa của lực lượng gìn giữ hòa bình

Trẻ, nhiệt huyết, tài năng, xinh đẹp và khát khao cống hiến là hành trang mà các nữ chiến sĩ mang theo khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.