| Hotline: 0983.970.780

Bỏ - giữ chọi trâu: Ý kiến còn trái chiều

Thứ Ba 04/07/2017 , 07:50 (GMT+7)

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được Bộ VH-TT&DL xếp vào nhóm “lễ hội lớn của cả nước”.

choi172341172
Lễ hội chọi trâu gần đây bị cho là mang đậm yếu tố thương mại

Tuy nhiên, trước việc các nhà nghiên cứu cho rằng, lễ hội này đang bị thương mại hóa, mang nặng yếu tố bạo lực… cùng với việc trâu húc chết chủ trong vòng loại lễ hội này diễn ra ngày 1/7 vừa qua, một lần nữa, vấn đề duy trì hay bỏ lễ hội này lại được đặt ra.
 

Trâu hung dữ do dùng chất kích thích?

Lễ hội chọi trâu đã được tổ chức 28 năm nay tại Đồ Sơn. Theo lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn, trong lịch sử 28 lần tổ chức cũng như trong truyền thống hàng trăm năm qua của lễ hội, chưa từng có việc trâu húc chết chủ. Nhưng sự việc đau lòng đã diễn ra buộc các cấp quản lý phải nhìn nhận lại lễ hội này.

Mặc dù được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhưng thời gian gần đây có dư luận cho rằng, lễ hội chọi trâu đang biến tướng và xuất hiện những hiện tượng trục lợi như cá độ, xẻ thịt trâu bán với giá “cắt cổ”. Chưa kể, để giành được chiến thắng, trâu trong quá trình nuôi và trước khi đưa vào thi đấu được chủ trâu cho uống chất kích thích nên rất  hung dữ và chủ trâu thường dùng mảnh sành vót ngọn sừng để trâu diệt trâu đối phương khi chọi.

Dù lãnh đạo quận Đồ Sơn khẳng định không có chuyện trâu được cho uống chất kích thích nhưng với việc UBND TP Hải Phòng yêu cầu kiểm tra chất kích thích trong con trâu húc chết chủ và các trâu tham gia vòng loại lễ hội năm nay cho thấy, có thể dư luận về hiện tượng này là có thật.

Ông Nguyễn Tam Thanh - cán bộ phúc lợi động vật, Tổ chức Động vật châu Á - cho rằng nên kiên quyết loại bỏ các lễ hội có yếu tố bạo lực như chọi trâu, đâm trâu, treo trâu... Những lễ hội này rất khó lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra.

“Sự cố vừa qua là hồi chuông cảnh tỉnh xã hội và cơ quan quản lý nhà nước rà soát lại tổng thể các lễ hội trong nước, để loại bỏ các lễ hội có yếu tố bạo lực và phản cảm. Nhiều tỉnh thành có ý muốn tổ chức lễ hội chọi trâu để làm du lịch đều vin vào cớ là có truyền thống, nhưng truyền thống không thể là bình phong để bảo vệ các giá trị không còn phù hợp với hiện đại”, ông Thanh chia sẻ.
 

Không phải cứ trục trặc là cấm

Một trong những người kiên quyết bảo vệ các lễ hội như chọi trâu, treo trâu, đâm trâu..., TS Trần Hữu Sơn - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam - vẫn cho rằng không thể vì sự cố vừa rồi mà bỏ chọi trâu. 

“Chúng ta không thể có kiểu quản lý nếu có trục trặc là cấm. Nếu nói lễ hội chọi trâu dã man, vậy đấm bốc, đấu bò có dã man không? Sự cố trâu húc chết người là do BTC chưa quản lý chặt. Với một di sản, cấm hay không phải có hội thảo, phải lấy ý kiến các nhà khoa học và nhân dân”, ông Trần Hữu Sơn chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cũng đặt vấn đề: “Nhiều địa phương đang muốn tổ chức chọi trâu như một cách thúc đẩy du lịch. Để giải quyết bài toán này, các lễ hội chọi trâu phải đảm bảo để cộng đồng địa phương được hưởng lợi chứ không thể để lợi nhuận chảy vào túi chỉ một vài doanh nghiệp”.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cũng cho rằng tai nạn trong quyền anh, bóng đá, đấu bò, đua xe, đấu võ... nhiều hơn chọi trâu. Ngay thả diều cũng có thiếu niên bị diều kéo lên, rơi xuống mà thương vong. Vậy nên vấn đề là ở cách làm.

“Tôi xem sân chọi trâu Đồ Sơn thấy hãi quá. Các chủ trâu dẫn trâu đến tận nơi mới thả, lại loanh quanh trong sân. Hàng rào khá đơn sơ, trâu điên có thể bay qua mà lao vào khán giả. Sợ thật! Đấu bò ở Tây Ban Nha được làm khuôn chuồng chắc chắn rồi họ mới xua bò vào, đóng kín lại. Chưa chuẩn bị chu đáo, an toàn thì chưa cho chọi”, ông Vĩ nêu quan điểm.

Thay đổi cách tổ chức

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VH-TT& DL cho biết: “Lễ hội chọi trâu sẽ tổ chức hay không tổ chức nữa, còn nhiều ý kiến trái chiều. Bộ VH-TT&DL rất quan tâm các ý kiến của các nhà khoa học về sự sai lệch biến tướng của lễ hội này. Tới đây, trên cơ sở kinh nghiệm xử lý với những lễ hội có nhiều yếu tố bạo lực như chém lợn, đâm trâu, cầu trâu…, Bộ VH-TT&DL giao các cơ quan của Bộ kết hợp với địa phương thay đổi cách thức tổ chức, tìm hiểu nội dung nguyên bản trước đây của lễ hội chọi trâu như thế nào để có cách thức tiến hành, cách thức tổ chức phù hợp. Bộ cũng sẽ đánh giá lại cách thức tổ chức, phục dựng lễ hội này trong thời gian vừa qua đã diễn ra đúng mục đích lễ hội chưa, sẽ để các nhà nghiên cứu, cộng động có ý kiến về vấn đề này”.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Bí quyết thành công của Quảng Ninh

Bí quyết thành công của Quảng Ninh

Không ai có thể ngờ, một tập thể bị nợ lương gần một năm lại có thể giữ sự chuyên nghiệp đến thế khi vào sân và có thời điểm nắm ngôi đầu bảng V-League.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kỳ tích... giỏi đột biến

Kỳ tích... giỏi đột biến

Chủ yếu đi thi học sinh giỏi để lấy thành tích trước mắt thôi. Cả xã hội đang chuộng thành tích thì trường học cũng không thể đứng ngoài. Điểm số muôn năm!