Thứ hai, 18/02/2019 04:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ ba hoàn hảo cho Tây Nguyên

18/03/2013, 09:15 (GMT+7)

Trong hệ thống cây trồng ở Tây Nguyên thì cây ngắn ngày như ngô, đậu chiếm một tỷ trọng đáng kể, đã và đang góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển nông nghiệp, đất đai ở đây rất thích hợp để trồng các loại cây nông nghiệp từ cây ngắn ngày cho đến cây công nghiệp dài ngày.

Trong hệ thống cây trồng ở Tây Nguyên thì cây ngắn ngày như ngô, đậu chiếm một tỷ trọng đáng kể, đã và đang góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Tuy nhiên, với đặc điểm khí hậu có hai mùa mưa nắng tách biệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 với lượng mưa biến động từ 1.500 - 2.000 mm, các tháng còn lại là mùa khô chịu tác động khốc liệt của gió mùa đông bắc, kết hợp với đất đai canh tác phân bố trên địa hình dốc, bị chia cắt mạnh nên đã gây ra nhiều khó khăn cho việc khai thác hợp lý nguồn tài nguyên để canh tác bền vững.

Lượng mưa nhiều là thế, Tây Nguyên cũng không tránh được đợt hạn vào khoảng trung tuần tháng 8 hằng năm, khi gió tây nam suy yếu làm xuất hiện đợt hạn hán giữa mùa mưa mà dân gian còn gọi là hạn Bà Chằn hay hạn bông lau. Đợt hạn này có thể kéo dài 10 -15 ngày, thậm chí 20 ngày, gây thiệt hại không nhỏ.

Đăk Lăk là một ví dụ điển hình, theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão & giảm nhẹ thiên tai tỉnh Đăk Lăk, diện tích bị hạn Bà Chằn tại tỉnh này trong năm 2012 lên hơn 11.000 ha, trong đó hơn 8.500 ha ngô và 80% là mất trắng.

Cơ quan Khí tượng Anh (MET) vừa đưa ra dự báo, năm 2013 sẽ là năm nóng nhất trong 160 năm qua, thiếu nước và hạn hán kéo dài sẽ tiếp tục đe dọa nền nông nghiệp toàn cầu trong đó có Việt Nam. Vì vậy, việc chọn ra bộ giống ngô lai thích hợp cho vùng đất Tây Nguyên là rất quan trọng để hạn chế thiệt hại, cải thiện năng suất và chất lượng ngô trên địa bàn là mong ước của bà con nông dân, các nhà quản lý và nhà lai tạo giống có tâm huyết.

Nói chuyện với chúng tôi, anh Đỗ Quang Trường, Giám đốc kỹ thuật của Cty TNHH Dekalb Việt Nam, người đã có nhiều năm làm trong ngành nông nghiệp và đặc biệt gắn bó với mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên. Anh thật sự am hiểu tập quán canh tác của người nông dân, hiểu từng chân đất, ngay cả các tiểu vùng khí hậu nơi đây.

Anh dắt chúng tôi thăm nhiếu mô hình ngô lai trồng dày lên đến hơn 90.000 cây/ha tại huyện Lăk tỉnh Đăk Lăk và Krông Nô thuộc tỉnh Đăk Nông trong cái nắng gay gắt và hạn hán đang đe dọa khắp vùng miền Trung và Tây Nguyên, nhưng cánh đồng nào cũng xanh tốt, trái to đều hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Anh Trường cho biết đa phần bà con khu vực này đang trồng giống ngô lai Dekalb, mà trên thị trường vẫn quen gọi là giống DK. Hiện nay trên thị trường Tây Nguyên, bộ giống ngô rất đa dạng, song nhìn chung cũng đã tồn tại khá lâu trong SX nên đang dần bộc lộ những khuyết điểm mà người trồng ngô nào cũng rất sợ khi gặp phải trong quá trình canh tác của mình, vì năng suất ngô sẽ giảm đáng kể.

Đó là hiện tượng nấm bệnh làm lá ngô bị giật lá chân sớm, nấm thân làm ngô bị gãy đổ sớm khi đang chuẩn bị vào chắt và đặc biệt là hạn cục bộ kéo dài. Hiểu được những khó khăn này của bà con trồng ngô, Tập đoàn Dekalb với hơn 100 năm kinh nghiệm trên toàn cầu về cây ngô lai đã và đang mang đến cho nông dân Việt Nam nói chung và vùng Tây Nguyên nói riêng bộ giống ngô hoàn hảo cho năng suất cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường, thu nhập tăng cao, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào.

Trong cuộc cách mạng về thay đổi cơ cấu bộ giống ngô của Cty Dekalb tại Việt Nam, DK9955 là con át chủ bài, đã giải quyết được khó khăn của nông dân trồng ngô nơi đây: Siêu sạch bệnh, khả năng kháng các bệnh phổ biến trên ngô như bệnh khô vằn, thối thân do nấm và vi khuẩn khá tốt.

Đặc biệt những huyện trồng liên tiếp 2 vụ ngô trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk như CưMga, Buôn Đôn, Krông Bông, Krông Ana... hay những huyện có lượng mưa lớn như Mdrăk, Eakar, Krông Pak thì giống DK9955 là sự lựa chọn tốt nhất cho bà con: Vừa không lo bệnh hại trong vụ 1, vừa giảm áp lực bệnh do tàn dư thực vật để lại cho vụ 2. Đây chỉ là yếu tố cần, nhưng chưa đủ khiến bà con lựa chọn DK9955 trên mảnh đất của mình.

DK9955 có lá bi kín bảo vệ trái trên cây, bộ lá gọn, cây sinh trưởng và phát triển khỏe, nhiều rễ chân kiềng, chịu được trồng dày, tỷ lệ hạt trên lõi đạt trên 80% và đặc biệt DK9955 còn được biết đến với biệt danh kẻ leo đồi vĩ đại với khả năng đứng vững, thích nghi với mọi thế đất dốc, đất đồi vùng Tây Nguyên.

Tiêu chuẩn chất lượng về ngô thương phẩm là một trong những tiêu chí hàng đầu quyết định giá thu mua nông sản của các thương lái. Như quy luật tất yếu của thị trường, vào thời điểm thu hoạch rộ từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 thì ngô thương phẩm thường bị rớt giá, thương lái ưu tiên chọn mua hạt ngô thương phẩm có chất lượng cao.

Giống ngô lai DK6919 có khả năng chống chịu trong điều kiện đất chua, đất xít, đất sỏi ruồi. Giống ngô lai DK6919 có khả năng kết hạt rất tốt, màu sắc siêu đẹp, hạt siêu đá và tỷ lệ tách hạt cao và đặc biệt là độ ẩm hạt thấp nên nông dân và thương lái rất ưa chuộng, các nhà đầu tư trên Tây Nguyên; đặc biệt tại tỉnh Gia Lai áp giá mua cao hơn các hạt ngô thương phẩm thông thường khác.

DK9955, DK8868 và DK6919 được ví như bộ ba hoàn hảo cho đất Tây Nguyên.

Đó là lý do DEKALB Việt Nam cho ra đời giống ngô lai DK8868. Giống DK8868 đáp ứng nhu cầu người trồng ngô ngay cả đối với thương lái khó tính nhất. Đây là giống ngô có bắp to, hạt siêu đá, màu siêu đẹp và là giống có tiềm năng năng suất cao nhất hiện nay trên 10 tấn ở vùng đất Tây Nguyên.

Ngoài ra, giống ngô lai DK8868 còn có các đặc tính chịu hạn tốt, rất khỏe cây và kiểu hình rất đẹp. Anh Trường cũng chia sẻ thêm với chúng tôi tin vui, trong năm 2012, một giống ngô lai khác của công ty được Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk đề nghị Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT công nhận đặc cách giống ngô lai DK6919 vào cơ cấu cây trồng của tỉnh do những đặc tính vượt trội so với bộ giống ngô đang trồng tại địa phương. 

DK6919 là giống ngắn ngày, từ khi trồng cho đến thu hoạch chỉ khoảng 90 - 95, nhưng năng suất thực thu rất cao, trên 10 tấn/ha và có thể trồng được tất cả các vụ trong năm. Giống chịu hạn khá tốt, giúp cây dễ dàng vượt qua những đợt hạn, không sợ bị bắp kẹ và giảm đáng kể công tưới nước trong vụ ĐX.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận