| Hotline: 0983.970.780

Bộ ba "pháo đài bay" Mỹ bay trên Biển Đông

Thứ Sáu 19/08/2016 , 08:19 (GMT+7)

Không quân Mỹ đã điều cả 3 máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1 và B-2 cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Guam bay tuần tra trên Biển Đông và khu vực Đông Bắc Á.


Máy bay ném bom B-52.


Tờ "Business Insider" cho biết ngày 17/8, Không quân Mỹ đã làm nên một sự kiện lịch sử khi điều cả 3 máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1 và B-2 cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Guam bay tuần tra trên Biển Đông và khu vực Đông Bắc Á.

Ban đầu, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) chỉ duy trì máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân B-52 ở Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn các hành động hung hăng ở khu vực. Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng với các nước láng giềng ở Biển Đông, Mỹ đã quyết định triển khai cả 3 loại máy bay ném bom chiến lược này.

Theo Tướng Douglas Cox, chỉ huy Phi đội 36, cuộc tuần tra nhằm khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc duy trì an ninh thế giới và thể hiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc triển khai lực lượng phòng ngự chiến lược.

Hôm 10/8, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ cho biết đã điều động 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri tới căn cứ Anderson trên đảo Guam. Trước đó 3 ngày, PACOM cũng quyết định điều máy bay ném bom chiến lược B-1 và 300 phi công, nhân viên kỹ thuật tới Guam. Đô đốc Cecil D.Haney khẳng định rằng các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ vẫn thường xuyên hoạt động ở khắp nơi trên thế giới, cùng với các đồng minh và đối tác trong khu vực và việc triển khai này thể hiện cam kết hỗ trợ an ninh khu vực và toàn cầu của Mỹ.

Theo nhận định của giới truyền thông, việc Mỹ điều thêm máy bay ném bom chiến lược B-1 và B-2 tới Guam có thể nhằm gửi các tín hiệu tới Bắc Kinh vì Washington cho rằng tình hình Biển Đông đang căng thẳng.

(TTXVN)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

D.B. Cooper là một trong số rất ít những kẻ cướp máy bay đòi tiền chuộc thành công ở Mỹ và có thể che giấu tung tích đến tận ngày nay.