| Hotline: 0983.970.780

Bộ ba siêu đẳng

Thứ Ba 20/12/2011 , 11:32 (GMT+7)

Ba giống ngô nếp mới đều trồng được nhiều vùng, nhiều vụ trong năm trừ thời điểm gieo quá rét (< 12 độ) và thời điểm trỗ quá nóng (> 38 độ), hay quá rét (< 15 độ).

Bộ ba giống ngô nếp lai nội được đánh giá là có nhiều ưu thế so với tất cả những giống ngô nếp lai ngoại và trong nước đang bán chạy nhất hiện nay cả về năng suất lẫn chất lượng…

Tiến sĩ Phan Xuân Hào - Viện phó Viện Nghiên cứu Ngô bảo với tôi rằng ngô tẻ lai có hơn 20 năm nghiên cứu, lắm thành tựu, dày đặc tên tuổi nhưng nghiên cứu ngô nếp lai chỉ vỏn vẹn cỡ 10 năm trở lại đây mà vẫn đóng góp được mấy giống trong tốp hàng đầu so với đối thủ cả nội lẫn ngoại.

 

“Chuyển dịch từ trồng ngô chăn nuôi sang ngô quà đang là xu hướng thấy rõ. Diện tích ngô tẻ ở đồng bằng sông Hồng đang giảm nhanh bởi có nhiều cây trồng cạnh tranh mãnh liệt. Một hướng cho thu nhập cao, khá an toàn là trồng ngô nếp. Đối với ngô nếp, độ đồng đều và không có bắp vô hiệu là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi khác với ngô làm thức ăn gia súc, ngô làm quà phải thu tươi, độ đồng đều được người ta quan tâm vì liên quan trực tiếp đến giá bán cao hay thấp. Có những giống ngô nếp lai bán tới 400.000đ/kg dân vẫn mua bởi nó đáp ứng được yêu cầu năng suất, chất lượng, độ đồng đều. Trồng ngô quà, một sào thu 4- 5 triệu đồng trong khoảng thời gian hơn 2 tháng là bình thường mà đầu ra ổn định, sản xuất được nhiều mùa vụ. Tôi đánh giá ngô quà sẽ lách vào được cơ cấu mùa vụ, nhất là vụ đông ở miền Bắc đang bị tình trạng bỏ trắng rất nhiều diện tích như hiện nay”, ông Hào nói.

Bộ ba Nếp lai số 1, Nếp lai số 5, Nếp lai số 9 là các giống lai đơn do Viện Nghiên cứu Ngô chọn tạo đã qua khảo nghiệm cơ bản quốc gia và thử nghiệm ở nhiều địa phương. Khả năng thích ứng tốt, giá mềm chính là những ưu thế không phải bàn cãi. Ngô nếp lai số 1 có đặc điểm cây và bắp hơi tía (tùy thuộc mùa vụ), thời gian sinh trưởng vụ xuân 95-98 ngày, vụ hè 80-85 ngày, thu bắp tươi 65-75 ngày, năng suất khá, chất lượng ngon. Giống đã được Bộ NN- PTNT công nhận cho sản xuất thử năm 2009.

Ba giống ngô nếp mới đều trồng được nhiều vùng, nhiều vụ trong năm trừ thời điểm gieo quá rét (< 12 độ) và thời điểm trỗ quá nóng (> 38 độ), hay quá rét (< 15 độ).

Tiềm năng năng suất của Nếp lai số 1 bắp tươi đạt 100-120 tạ/ha, hạt khô 45-65 tạ/ha, màu trắng, dẻo, thơm đậm. Giống nếp lai số 5 có thời gian sinh trưởng 85-103 ngày tùy vụ, thu tươi 65-85 ngày, dài hơn đối chứng Wax 44 và MX 10 khoảng 3-5 ngày, cây cao, thân và bắp màu tía, bắp to dài, độ đồng đều khá, nhiễm nhẹ sâu bệnh, chịu rét tốt. Tiềm năng năng suất bắp tươi 130-140 tạ/ha, hạt khô 50-70 tạ/ha. Ở các điểm khảo nghiệm, năng suất bắp tươi của Nếp lai số 5 trung bình 105-118 tạ/ha, vượt tất cả giống đối chứng từ 9-25%, chất lượng tươi ngon, được đánh giá là giống có triển vọng trong khảo nghiệm quốc gia và được đề nghị cho công nhận sản xuất thử.

Nếp lai số 9 có thời gian sinh trưởng từ 85-102 ngày tùy vụ, tiềm năng năng suất cực cao, nổi bật với bắp tươi 135-150 tạ/ha, hạt khô 55-70 tạ/ha. Trung bình ở các điểm khảo nghiệm Nếp lai số 9 đạt 94-121 tạ/ha, có điểm đạt 138,7 tạ/ha. Khả năng chống chịu khá với sâu bệnh và đổ gãy, chất lượng khá.

Hội nghị thực địa đánh giá mô hình trình diễn ba giống ngô nếp mới ở Hợp Hòa (Tam Dương, Vĩnh Phúc) mọi người tận mắt ra ruộng xem ngô, tận tai nghe nông dân nhận xét, tận miệng ăn ngô luộc rồi so sánh với giống đối chứng. Quả thực nhiều đại biểu bị thuyết phục bởi khả năng của mấy giống ngô này không phải bằng những lời nói đại ngôn, sáo rỗng mà bằng những kinh nghiệm rất nông dân, bằng những mùi vị ngon ngọt còn quyện thơm mãi đầu môi, khóe miệng.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm