Một mặt họ vẫn duy trì diện tích chè bằng cách trồng thay thế giống chè cành cho năng suất cao, mặt khác cải tạo chè trên đất núi bằng cách trồng xen lẫn keo, dần thay thế chè già cỗi hoặc đã chết. Bởi theo các hộ, qua hơn chục năm cho thu hái, độ màu mỡ của đất trồng chè giảm đáng kể.
Việc duy trì cây chè đã già trên đất bạc màu rất khó có hiệu quả. Keo lai là loại cây chịu hạn tốt, thích nghi với đất núi, thời gian cho thu hoạch ngắn, giải quyết kịp thời tình trạng để không diện tích chè thu hoạch kém.
Hơn nữa, Hạ Hòa đang phát triển công nghiệp chế biến gỗ, ván ép XK với gần 200 xưởng chế biến lớn nhỏ. Vì vậy, nhu cầu gỗ nguyên liệu khá lớn. Vệc trồng keo lai là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Các xã Ấm Hạ, Gia Điền, Phương Viên, Yên Kỳ, Hà Lương, Đại Phạm, Quân Khê… có diện tích chè già cỗi khá lớn được chuyển đổi trồng keo. Chỉ sau 5 - 7 năm, nhờ sự chăm sóc đúng kỹ thuật cây keo cho thu hoạch.
Hộ ông Nguyễn Văn Trung ở khu 2, xã Ấm Hạ quyết định chuyển đổi 2 ha chè sang trồng keo lai. Sau 7 năm, toàn bộ diện tích keo xen lẫn cây bồ đề, mỡ, bạch đàn... của gia đình ông đã cho thu hoạch. Trừ chi phí cây giống, phân bón, công chăm sóc... thu gần 200 triệu đồng.
So với đầu tư chăm sóc chè thì trồng keo cho lợi nhuận cao hơn. Cây keo cần ít phân bón, đỡ tốn công chăm sóc, giá cao, thời gian cho thu hoạch không dài.