Thứ hai, 17/12/2018 05:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bố chồng, nàng dâu

19/04/2012, 10:28 (GMT+7)

Chuyện lục đục giữa bố chồng, nàng dâu không hiếm gặp ở những gia đình hiện đại. Tuy nhiên, cũng giống như bao mối quan hệ khác trong gia đình, việc khéo léo đối xử, và cân bằng cuộc sống là điều rất quan trọng.

Chuyện lục đục giữa bố chồng, nàng dâu không hiếm gặp ở những gia đình hiện đại. Tuy nhiên, cũng giống như bao mối quan hệ khác trong gia đình, việc khéo léo đối xử, và cân bằng cuộc sống là điều rất quan trọng. Nhất là đối với những nàng dâu sống chung với bố mẹ chồng.

Có không ít những cô gái chỉ thích lấy chồng sống độc thân hoặc cũng chỉ muốn hôm đầu tiên ở nhà chồng, còn ngày hôm sau phải ra ở riêng để tránh chạm mặt với bố mẹ chồng. Cũng có thể bố mẹ chồng không ghê gớm như các cô con dâu nghĩ nhưng họ bị ám ảnh bởi cảnh tượng các nàng dâu, mẹ chồng trong xã hội nên chính họ tự đặt mình vào trong cái khó khăn đó. Ngày chưa lấy chồng, trong mắt Lan, hình ảnh của mẹ chồng thật… không tốt đẹp chút nào. Nhưng đến khi lấy chồng rồi, Lan mới biết “mỗi nhà mỗi cảnh”.

Bức xúc của Lan không phải từ phía mẹ chồng, mà với ông bố chồng hay xét nét. Lan tâm sự: “Không hiểu sao lúc nào mình cũng va chạm với bố chồng. Mẹ chồng mình thì hiền lành, hay thông cảm cho các con, bà nói: Vợ chồng mình còn trẻ, cách cư xử chưa khéo nên mẹ chỉ nhắc nhở thôi.

Ngược lại, bố chồng mình lại kĩ tính đến mức xoi mói. Việc gì của vợ chồng mình, ông cũng đều can thiệp vào, làm cho mình cảm thấy ông ấy luôn rình rập và để ý mọi cử chỉ “Nhất cử, nhất động” của vợ chồng mình. Nếu mình lau dọn nhà cửa, ông nói con dâu lau chưa sạch, phải lau lại. Nếu nấu cơm, ông kêu không hợp khẩu vị, chỉ có  vợ ông mới biết ông ăn uống mặn nhạt như thế nào” vân vân và vân vân.

 Vợ chồng Lan đã có một cô con gái đầu lòng xinh xắn. Nhưng đến khi mang bầu đứa con thứ hai, cũng là con gái. Ông bảo: “Vợ chồng anh phải có một… thằng cháu đích tôn, cho có nếp, có tẻ”. Mẹ chồng biết Lan buồn nên luôn động viên con dâu: “Con ạ! Con nào cũng là con lớn lên nó sống có đạo hiếu là được”. Nhưng bố chồng thì buồn ra mặt, ông nói: “Đàn bà mà không biết đẻ là không có phúc”. Khiến cho Lan cảm thấy buồn và choáng.

Đã không ít lần ông gọi riêng Lan ra và "dạy" cho một bài về vấn đề "việc nhà là của phụ nữ". Khi thấy con trai tích cực giúp vợ mọi việc trong nhà, ông lôi con trai ra và mắng nhiếc trước mặt Lan về cái tội nhu nhược, làm hết việc nhà của vợ. Rồi ông bảo: "Mày mà cứ như thế nó cưỡi lên đầu mày đấy". Lan đứng chết trân nhìn bố chồng đay nghiến con trai mà không nói được lời nào. Rồi cũng chính ông can thiệp rất "thô bạo" vào cách vợ chồng Lan nuôi dạy con. Nào là nó lớn rồi, không cần uống sữa nữa, nào là cho nó uống ít sữa thôi, để nó ăn cơm cho chắc... Rồi ông còn dạy cháu những câu nói để "ứng phó" lại với Lan mỗi khi bị mẹ mắng hoặc ép ăn...

Uất ức, tức giận nhưng phận làm con, Lan cũng không dám bất bình ra mặt, chỉ im lặng chịu đựng. Lan ngậm đắng nuốt cay suốt gần 6 năm, con gái của Lan sắp vào lớp một. Cho đến một ngày, cô cảm thấy mình gần như không thể chịu đựng hơn được nữa, đành đánh bài lật ngữa với chồng: “Anh chọn tôi và con, hoặc là bố đẻ của anh”. Nghe được câu chuyện của hai vợ chồng cãi nhau, con gái Lan chạy ùa đến. Nó ôm lấy cô, nấc lên: “Ba mẹ đừng ly hôn nhé. Con thích ở với cả ba và mẹ”. Lan sững người, không hiểu ai dạy mà con bé nó nói ra được những lời như thế. Vì con, vì gia đình Lan tập làm thân với bố chồng”, cô tìm mọi cách để gần gũi ông. Mỗi tối, sau bữa cơm, thay vì trốn vào phòng, Lan nấn ná ngồi lại phòng khách, bình luận những bộ phim trên Ti Vi.

Sau đó, chuyển hướng, tập pha trà và ngồi đàm đạo với bố chồng mỗi khi rảnh rỗi. Lan thường bắt đầu câu chuyện bằng chủ đề về bố mẹ. Thật không ngờ, bố chồng Lan hào hứng và cởi mở hơn hẳn. Ông kể cho Lan nghe về thời ông đi bộ đội, đã đi qua bao nhiêu mặt trận, đã ghi được chiến công hiển hách lẫy lừng đến thế nào... Sau hơn một tháng, từ chỗ xét nét, ông bỗng yêu mến Lan hơn.

Lời bàn: Có những mối quan hệ do mình tự tạo dựng nên và trở thành tốt đẹp nhưng lại có những mối quan hệ lẽ ra sẽ tốt đẹp nhưng lại bị chính bản thân mình hủy hoại. Lan nằm trong trường hợp thứ nhất khi cô cố tình làm cho mối quan hệ giữa cô và người bố chồng có tính gia trưởng, khắt khe, khó tính đó trở thành một người bố chồng hiền lành phúc hậu. Có lẽ không có gì bằng sự cảm thông và tình yêu thương thật sự mà Lan đã có những thay đổi trong cách nghĩ và cách ứng xử giữa bố chồng và nàng dâu nên được bố chồng thương yêu quý mến, cuộc sống gia đình trở nên ấm cúng và thân thiện.

HOÀNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận