Thứ hai, 23/07/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Công an và Bộ NN-PTNT phối hợp thanh, kiểm tra đột xuất hàng ngàn cơ sở SXKD

14/12/2017, 19:34 (GMT+7)

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết hai năm thực hiện Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 14/12 do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì.

Theo báo cáo tổng kết, sau khi Thông tư Liên tịch số 04 được ký kết, Bộ Công an và Bộ NN-PTNT đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, quán triệt các nội dung của Thông tư; xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp giữa các cơ quan đơn vị.

17-12-25_20171214_161015
Thượng tướng Tô Lâm trao Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc cho các cá nhân, lãnh đạo xuất sắc Bộ NN-PTNT

Các đơn vị trực thuộc hai Bộ đã triển khai thực hiện nghiêm túc, một số đơn vị đã ký Quy chế phối hợp, đã có 43 tỉnh, thành phố xây dựng Quy chế phối hợp giữa Sở Công an và Sở NN-PTNT. Hai Bộ đã tích cực phối hợp trong việc xây dựng, hoàn thiện các chính sách, pháp luật trong ngành NN-PTNT như: Luật Thủy lợi, Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản, đưa việc quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vào Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi...

Công an các đơn vị của Bộ Công an đã phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ NN-PTNT thành lập hơn 300 đoàn thanh tra liên ngành, thanh, kiểm tra đột xuất trên 9.000 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính với 6.700 cơ sở, nộp ngân sách trên 40 tỷ đồng; thanh tra, kiểm tra trên 10.000 lượt liên quan đến công tác bảo vệ rừng, qua đó phát hiện và xử lý trên 7.500 vụ, phạt vi phạm hành chính trên 83 tỷ đồng, tịch thu gần 1.124m3 gỗ các loại.

Hai Bộ và địa phương đã phối hợp xác minh, xử lý nhiều đơn thư, vụ việc phức tạp trong lĩnh vực NN-PTNT, tổ chức điều tra, khởi tố một số trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Điển hình như vụ việc khởi tố vụ án, bắt 3 đối tượng lấy danh nghĩa Trung tâm hỗ trợ người nghèo đã tuyên truyền, thu hút hơn 40.000 người dân tham gia Chương trình Trái Tim Việt Nam, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân…

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Ngọc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, sau khi 2 Bộ ký Thông tư 04, các đơn vị thuộc Tổng cục Cảnh sát đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT thanh tra, kiểm tra, điều tra phát hiện 116 cơ sở doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 9,5 tỷ đồng. Thanh tra Bộ NN-PTNT chuyển hồ sơ một vụ việc sản xuất giả TĂCN, thuốc Thú y.

Trong 2 năm qua, C46 phát hiện và điều tra 5 vụ gây thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng, khởi tố 13 bị can là cán bộ, lãnh đạo tại một số DN thuộc Bộ NN-PTNT. Điển hình là vụ cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xẩy ra tại Cty Lương thực Trà Vinh trong kinh doanh lúa gạo gây thiệt hại 662 tỷ đồng. Vụ cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và một số đơn vị thành viên trong việc đầu tư góp vốn trái quy định gây thiệt hại 43 tỷ đồng. Các vụ lập khống hồ sơ, vay vốn ngân hàng, C46 đã phát hiện điều tra 3 vụ gây thiệt hại trên 1.200 tỷ đồng, khởi tố 11 bị can...

Để tiếp tục phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, Tổng cục Cảnh sát đề nghị giao các cơ quan chức năng rà soát sửa đổi bổ sung Thông tư, trong đó làm rõ hơn các nội dung đấu tranh tội phạm kinh tế, tham nhũng, sản xuất hàng giả hàng cấm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trao Kỷ niệm chương Bảo vệ An ninh Tổ quốc cho các cá nhân, tập thể có thành tích thuộc Bộ NN-PTNT. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Nông nghiệp Nông thôn và Bằng khen Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho các tập thể, cá nhân có thành tích thuộc Bộ Công an.
HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận