Thứ bảy, 18/08/2018 03:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Công Thương: DN sẽ không thể tùy tiện tăng giá

07/08/2012, 09:17 (GMT+7)

Theo Bộ Công Thương, sang năm 2013 giá các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu sẽ dần được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, không vì thế mà doanh nghiệp có thể tùy tiện điều chỉnh tăng giá.

Giá các mặt hàng thiết yếu như điện, sẽ dần được điều chỉnh theo cơ chế thị trường nhưng không vì thế mà doanh nghiệp có thể tùy tiện điều chỉnh tăng giá

Theo Bộ Công Thương, sang năm 2013 giá các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu sẽ dần được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, không vì thế mà doanh nghiệp có thể tùy tiện điều chỉnh tăng giá.

Tại buổi họp báo công tác tháng Bảy và triển khai nhiệm vụ tháng Tám do Bộ Công Thương tổ chức chiều 6/8, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho hay, giá xăng dầu có lúc tăng, lúc giảm nhưng chủ yếu là theo tín hiệu của thị trường và có sự giám sát chặt chẽ của liên bộ. Còn liên quan đến CPI hai tháng Sáu và tháng Bảy vừa rồi âm không phải là cái cớ để doanh nghiệp tăng giá xăng dầu, mà chủ yếu vận hành theo quy định của Nghị định 84/CP. "Nhà nước vẫn kiểm soát quy trình và trình tự tăng giá này, chứ không phải trao toàn quyền cho doanh nghiệp muốn tăng thế nào thì tăng," ông Quyền nói. Liên quan đến giá điện, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cũng khẳng định, việc điều chỉnh giá điện tại thời điểm 1/7 vừa qua xuất phát từ tín hiệu đầu vào. Đồng thời, việc tăng giá cũng được sự thống nhất của Chính Phủ và các bộ ngành liên quan về mức độ điều chỉnh cũng như thời điểm điều chỉnh. Trên thực tế, các năm 2010 và 2011 để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mỗ thì ngành điện đã phải bán dưới giá thành sản xuất. Theo lộ trình, năm 2013 giá điện cũng sẽ tiến tới cơ chế thị trường, nhưng cũng phải thận trọng, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. "Những hộ nghèo, thu nhập thấp vẫn được hỗ trợ, còn đối với những ngành nghề sản xuất như xi măng, sắt thép cũng chỉ tăng không đáng kể trong cơ cấu giá thành" ông Cường cho hay. Số liệu công bố của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), trong bảy tháng đầu năm, lượng than tồn kho đã lên đến 10,2 triệu tấn. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, Nguyễn Nam Hải, hiện Vinacomin đang tồn tại nhiều khoản lỗ, chủ yếu do chính sách. Tuy nhiên, giá than cho điện cũng cần điều chỉnh từng bước và hai tập đoàn sẽ phải làm việc với nhau, sau đó liên bộ sẽ họp để có hướng giải quyết. "Tất cả phải hướng đến quyền lợi của người tiêu dùng, than tăng mạnh mà điện cũng tăng mạnh sẽ rất khó, nên để tiến tới cơ chế thị trường thì cần có nhiều giải pháp và doanh nghiệp cũng chỉ quyết trong biên độ cho phép," Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải nhấn mạnh.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận