| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 03/12/2020 - 05:04

Xã hội

Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm về hạn chế trong xét tuyển ĐH

Thứ Hai 24/08/2015 - 07:22

“Sàn điểm tuyển sinh” đợt 1 (từ 1/8 đến 20/8) vừa kết thúc cho thấy Bộ GD-ĐT hầu như thất bại trong chủ trương giảm tốn kém và áp lực cho thí sinh (TS). Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Rút kinh nghiệm và điều chỉnh

Trước những bức xúc của thí sinh, phụ huynh cũng như về đợt xét tuyển Đại học như “lên sàn chứng khoán” vừa qua, vào chiều 21/8 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bộ GD-ĐT và một số bộ, ban, ngành về những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác xét tuyển ĐH-CĐ. 

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, hết ngày 20/8, cả nước có 569.843 TS đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường ĐH-CĐ (phần lớn số TS đạt trên điểm sàn). Số lượt TS phải thay đổi nguyện vọng gần 43.000 em, chiếm tỷ lệ 8,1% tổng số TS xét tuyển. Việc thay đổi nguyện vọng ĐKXT chủ yếu tập trung vào khoảng 30 trường tốp trên.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã nhận trách nhiệm về những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình xét tuyển ĐH đợt 1 vừa qua và thừa nhận còn tồn tại các mặt chưa tốt trong kỳ xét tuyển như: Một bộ phận TS và người nhà căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng ĐKXT; một bộ phận TS và gia đình phải đi lại tốn kém nên đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ GD-ĐT chỉ ra nguyên nhân chính là việc TS thay đổi nguyện vọng liên tục; thời gian đăng ký kéo dài 20 ngày; TS có 4 nguyện vọng để ĐKXT trong một trường...

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Bộ GD-ĐT rút kinh nghiệm và điều chỉnh các Sở GD-ĐT, các trường cần làm tốt hơn những đợt xét tuyển bổ sung, trên cơ sở đó có các điều chỉnh tổng thể, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi năm sau và các năm tiếp theo với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho học sinh và giảm tốn kém cho xã hội”.

15-49-14_jpg-7333-pvl
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Không rút hồ sơ chuyển trường trong đợt xét nguyện vọng bổ sung

Cũng trong ngày 21/8, Bộ GD-ĐT đã có văn bản về việc tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy trong các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Theo đó, sau khi rút kinh nghiệm từ công tác xét tuyển nguyện vọng 1, Bộ GD-ĐT yêu cầu: Trong các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, sau khi đăng ký xét tuyển vào trường, TS không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Trước đó, theo quy chế tuyển sinh năm 2015, trong đợt xét tuyển thứ 2, TS sử dụng một giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký vào tối đa 4 ngành trong một trường. Ở đợt xét tuyển này, các em có thể sử dụng cùng lúc cả 3 giấy chứng nhận kết quả còn lại để đăng ký vào 3 trường (tương đương tối đa 12 ngành).

Còn trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, theo Bộ GD-ĐT, TS sử dụng số mã vạch của mỗi Giấy chứng nhận kết quả thi để ĐKXT vào một trường duy nhất. TS có thể gửi phiếu ĐKXT tại sở GD-ĐT hoặc trường THPT do Sở GD-ĐT quy định.

Ngoài ra, TS cũng có thể gửi phiếu ĐKXT qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường. Khi trúng tuyển, TS mang theo Giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học tại trường.

Đối với các Sở GD-ĐT, Bộ yêu cầu trong thời gian quy định đối với mỗi đợt ĐKXT, tổ chức tiếp nhận ĐKXT của TS; chuyển dữ liệu ĐKXT của TS cho các trường ĐH-CĐ. Cuối mỗi đợt xét tuyển gửi danh sách TS về Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT phải lưu giữ Phiếu ĐKXT của thí sinh.

Đối với các trường ĐH-CĐ phải thường xuyên cập nhật thông tin ĐKXT và cập nhật danh sách TS vào dữ liệu ĐKXT.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bo-gd-dt-nhan-trach-nhiem-ve-han-che-trong-xet-tuyen-dh-d148391.html

Báo Nông Nghiệp