Thứ ba, 14/08/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ GD-ĐT sẽ có biện pháp đảm bảo an toàn cho du học sinh và giáo viên ở TQ

20/05/2014, 14:59 (GMT+7)

Đồng thời, Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài cho biết Bộ GD-ĐT đã nắm được thông tin nhiều sinh viên Trung Quốc muốn làm thủ tục về nước trước thời hạn.

Không để xảy ra mâu thuẫn trong các trường có du học sinh

Ngay khi có thông tin các du học sinh Trung Quốc đang theo học tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đang làm thủ tục để về nước, trao đổi với phóng viên NNVN sáng 20/5, ông Nguyễn Xuân Vang - Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT cho biết, mặc dù đã có công văn hỏa tốc đến các sở GD-ĐT, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học trong thời gian này nhưng vẫn có gần 20 du học sinh Trung Quốc đang theo học tại Đại học Khoa học xã hội và nhân văn muốn làm thủ tục về nước sớm hơn, dù còn vài tháng nước là học xong theo kế hoạch.

Bộ cũng yêu cầu các sở GD-ĐT, các đại học, học viện, các nhà trường chỉ đạo thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là học sinh, sinh viên góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của nước ta và luật pháp quốc tế; không nghe theo sự kích động của kẻ xấu; không có những hành vi manh động, vi phạm pháp luật, gây chia rẽ đoàn kết giữa học sinh, sinh viên Việt Nam với cán bộ, học sinh, sinh viên người nước ngoài đang công tác, học tập tại Việt Nam; cùng nhau giữ gìn an ninh, trật tự trong nhà trường và ngoài xã hội.

Các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc nắm bắt diễn biến tình hình học sinh, sinh viên; tình hình cán bộ, học sinh, sinh viên người nước ngoài để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng mâu thuẫn, mất đoàn kết, mất an ninh, trật tự trường học. Tăng cường công tác bảo vệ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh, trật tự khu vực ký túc xá của cán bộ, học sinh, sinh viên người nước ngoài.

Ngoài ra, ngay trong chiều nay (20/5), Bộ sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo cho một số văn phòng đặt tại Trung Quốc nắm bắt thông tin từ đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, từ các trường đại học có đông du học sinh Việt Nam, trường đang có cán bộ, giảng viên người Việt Nam đang giảng dạy để xem có biến cố gì không.

Qua đó sẽ có kiến nghị với cơ quan quản lý cao nhất có biện pháp xử lý kịp thời. Tất cả phải đạt mục tiêu đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho các em và cán bộ, thầy cô giáo đang công tác và làm việc tại nước này.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận